Việt Nam là đối tác quan trọng hàng đầu của Hungary tại Đông Nam Á

PV
Chia sẻ

(PNTĐ) - Tiếp tục hoạt động đối ngoại tại châu Âu, từ ngày 1-3/4, Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam do Phó Chủ tịch Quốc hội, Thượng tướng Trần Quang Phương dẫn đầu đã có chuyến thăm làm việc tại Hungary.

Trước khi bước vào hội đàm chính thức với Phó Chủ tịch Thứ nhất Quốc hội Hungary Márta Mátrai, Phó Chủ tịch Quốc hội Trần Quang Phương và đoàn đã đến chào xã giao Chủ tịch Quốc hội Hungary László Kövér, gặp Chủ tịch Nhóm nghị sĩ hữu nghị Hungary - Việt Nam, Chủ tịch Hội hữu nghị Hungary - Việt Nam.

Việt Nam là đối tác quan trọng hàng đầu của Hungary tại Đông Nam Á - ảnh 1
Phó Chủ tịch Quốc hội, Thượng tướng Trần Quang Phương (bên trái) chào xã giao Chủ tịch Quốc hội Hungary László Kövér

Thay mặt Đoàn đại biểu Quốc hội Việt Nam, Phó Chủ tịch Trần Quang Phương chân thành cảm ơn Chủ tịch Quốc hội Hungary László Kövér đã dành thời gian tiếp đoàn. Phó Chủ tịch Quốc hội Trần Quang Phương bày tỏ vui mừng trước quan hệ hợp tác giữa hai Quốc hội đã và đang không ngừng được củng cố và phát triển, khẳng định Việt Nam luôn coi trọng và mong muốn tăng cường quan hệ hợp tác nhiều mặt với Hungary, nước bạn bè truyền thống và cũng là đối tác toàn diện đầu tiên và là duy nhất hiện nay của Việt Nam tại khu vực Trung Đông Âu. Phó Chủ tịch Quốc hội Trần Quang Phương mong muốn hai bên tiếp tục tăng cường tiếp xúc và trao đổi đoàn các cấp, nhất là cấp cao, trên tất cả các kênh Đảng, Chính phủ, Quốc hội và giao lưu nhân dân nhằm củng cố và tăng cường hơn nữa sự tin cậy chính trị và hiểu biết lẫn nhau, làm nền tảng để mở rộng hợp tác song phương trên mọi lĩnh vực. Nhân dịp này, Phó Chủ tịch Quốc hội trân trọng chuyển lời mời của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, mời Chủ tịch Quốc hội László Kövér sớm thăm Việt Nam trong thời gian sớm nhất.

Vui mừng chào đón Phó Chủ tịch Quốc hội Trần Quang Phương và Đoàn đại biểu Quốc hội Việt Nam, Chủ tịch Quốc hội Hungary László Kövér khẳng định Việt Nam là đối tác quan trọng hàng đầu của Hungary tại Đông Nam Á. Quan hệ hợp tác hai nước trong nhiều lĩnh vực đã trở thành kiểu mẫu.

Việt Nam là đối tác quan trọng hàng đầu của Hungary tại Đông Nam Á - ảnh 2
Đoàn đại biểu Quốc hội Việt Nam sau buổi hội đàm với Phó Chủ tịch Thứ nhất Quốc hội Hungary Márta Mátrai.

Quan hệ giữa Quốc hội Hungary và Quốc hội Việt Nam là một trong những mối quan hệ đặc biệt với tần suất trao đổi đoàn cao, hiệu quả, duy trì cơ chế tổ chức tọa đàm lập pháp để trao đổi kinh nghiệm. Chủ tịch Quốc hội Hungary nhấn mạnh Quốc hội Hungary luôn nỗ lực trở thành một trụ cột quan trọng trong quan hệ hợp tác hai nước.

Tại cuộc hội đàm với Phó Chủ tịch Thứ nhất Quốc hội Hungary, bà Márta Mátrai, cũng diễn ra ở Nhà Quốc hội, Phó Chủ tịch Trần Quang Phương đánh giá quan hệ Đối tác toàn diện giữa Việt Nam và Hungary phát triển tích cực trên nhiều lĩnh vực. Hợp tác giữa Quốc hội hai nước phát triển tốt đẹp trên bình diện song phương và đa phương. Phó Chủ tịch Quốc hội đề nghị trong thời gian tới, hai bên tiếp tục duy trì trao đổi đoàn cấp cao, các ủy ban chuyên môn; tăng cường hợp tác và ủng hộ lẫn nhau tại các diễn đàn đa phương…, cũng như phối hợp triển khai tích cực và hiệu quả thỏa thuận hợp tác mà Quốc hội hai nước đã ký kết nhân chuyến thăm của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đến Hungary. Phó Chủ tịch Quốc hội cũng cho rằng việc phối hợp tổ chức Hội thảo lập pháp giữa hai Quốc hội là cơ chế hợp tác hiệu quả, thiết thực, cần được tiếp tục phát huy. 

Về phần mình, bà Márta Mátrai cho rằng Hungary có mối quan hệ đặc biệt với Việt Nam, là một trong những nước đã thiết lập quan hệ ngoại giao rất lâu đời với Việt Nam từ năm 1950. Phó Chủ tịch thứ nhất Quốc hội Hungary đánh giá trong khu vực Đông Nam Á, Việt Nam là đối tác quan trọng hàng đầu của Hungary. Hungary nằm ở “trái tim” châu Âu, luật pháp thông thoáng, hy vọng sẽ tiếp nhận thêm nhiều hợp tác đầu tư từ Việt Nam. Tại hội đàm, hai bên cũng đã trao đổi những vấn đề cùng quan tâm, mong muốn chính quyền các cấp của Hungary ủng hộ nguyện vọng của cộng đồng người Việt Nam tại Hungary được xem xét công nhận là dân tộc thiểu số của nước này.

Việt Nam là đối tác quan trọng hàng đầu của Hungary tại Đông Nam Á - ảnh 3
Đoàn đại biểu Quốc hội Việt Nam chụp ảnh trong tòa nhà Quốc hội Hungary. 

Nhân dịp này, Phó Chủ tịch Quốc hội Trần Quang Phương và đoàn công tác đã đi thăm quan Nhà Quốc hội Hungary. 

Cũng trong khuôn khổ chuyến thăm, Phó Chủ tịch Trần Quang Phương đã gặp Chủ tịch Nhóm Nghị sĩ hữu nghị Hungary - Việt Nam; Chủ tịch Hội Hữu nghị Hungary - Việt Nam, thăm Đại sứ quán Việt Nam và gặp mặt đại diện một số hội đoàn tiêu biểu tại Hungary. 

Tại các cuộc tiếp xúc, Phó Chủ tịch Trần Quang Phương mong muốn các nghị sĩ tiếp tục duy trì trao đổi nhóm nghị sĩ hữu nghị hai nước nhằm tăng cường sự hiểu biết lẫn nhau, thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa Quốc hội hai nước trong thời gian tới, khẳng định hoạt động giao lưu nhân dân là một kênh ngoại giao quan trọng, góp phần thúc đẩy hợp tác hữu nghị giữa Nhà nước và nhân dân hai nước.

Cộng đồng người Việt tại Hungary hiện có khoảng 6.000 người, luôn đoàn kết, hướng về Tổ quốc, có những đóng góp và gây dựng được hình ảnh khá tốt ở nước sở tại. Đến thăm Đại sứ quán Việt Nam, gặp gỡ Cộng đồng người Việt, Phó Chủ tịch Quốc hội Trần Quang Phương cùng các đại biểu Quốc hội coi đây là một cuộc “tiếp xúc cử tri” đặc biệt đối với đồng bào ở xa quê hương. Những mong muốn, kiến nghị về chế độ chính sách cho người có công; việc xin trở lại quốc tịch Việt Nam… đã được gửi tới các đại biểu. Bà con cộng đồng, doanh nghiệp đánh giá rất cao việc Quốc hội đã thông qua Luật Đất đai (sửa đổi), qua đó tạo hành lang pháp lý để Việt kiều về nước đầu tư, đồng thời cũng mong muốn cần có chính sách thuận tiện hơn nữa trong việc làm căn cước.

 

Theo TTXVN

Ý kiến bạn đọc

Tin cùng chuyên mục

Kêu gọi thế giới thúc đẩy giải pháp nấu ăn sạch

Kêu gọi thế giới thúc đẩy giải pháp nấu ăn sạch

(PNTĐ) - Các thành viên tham gia Hội nghị toàn cầu về giải pháp giảm mức sử dụng năng lượng trên thế giới đang kêu gọi mọi người tiếp cận phương pháp nấu ăn sạch thông qua các ưu đãi và trợ cấp của chính phủ để huy động thêm nguồn vốn từ tư nhân.
Việt Nam được công nhận là kinh tế thị trường: Cơ hội lịch sử và thách thức tiềm tàng

Việt Nam được công nhận là kinh tế thị trường: Cơ hội lịch sử và thách thức tiềm tàng

(PNTĐ) - Trong thời gian gần đây, cộng đồng doanh nghiệp và giới đầu tư tại Việt Nam đang đặc biệt chú ý đến diễn biến Hoa Kỳ cân nhắc việc công nhận Việt Nam là nền kinh tế thị trường. Bộ Thương mại Hoa Kỳ đã tổ chức phiên điều trần, lắng nghe ý kiến các bên liên quan để chuẩn bị cho quyết định quan trọng này.