Việt Nam luôn coi trọng quan hệ với Trung Quốc và Hoa Kỳ

Chia sẻ

Thời gian gần đây, có thông tin cho rằng việc các quan chức cấp cao của Hoa Kỳ liên tục đến thăm Việt Nam nhằm mục đích đằng sau là muốn liên kết với Việt Nam để cùng bao vây và chống lại Trung Quốc. Bộ Ngoại giao Việt Nam đã lên tiếng phản bác lại thông tin sai sự thật này.

Theo đó, Việt Nam có quan điểm nhất quán về đường lối đối ngoại đó là: độc lập, tự chủ, đa phương hóa, đa dạng hóa. Đẩy mạnh việc đưa quan hệ với các đối tác, trong đó có các đối tác quan trọng đi vào chiều sâu, hiệu quả, bền vững và không cùng với nước này để chống lại nước khác.

Về quan hệ giữa Việt Nam với Hoa Kỳ và Trung Quốc, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng khẳng định: “Việt Nam luôn coi trọng, củng cố và tăng cường quan hệ với cả Trung Quốc và Hoa Kỳ do hai nước đều là đối tác quan trọng hàng đầu của Việt Nam trên nhiều lĩnh vực. Tất cả vì lợi ích của người dân, vì hòa bình và phát triển của khu vực cũng như trên toàn thế giới”.

Điều này đã được khẳng định trên nhiều phương diện, cũng như trong các cuộc họp có sự tham gia của Việt Nam và Trung Quốc mà gần đây nhất là “Hội nghị trực tuyến Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN-Trung Quốc” với sự tham dự của Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Việt Nam Bùi Thanh Sơn và Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị.

Đại diện Bộ Y tế Việt Nam nhận bàn giao 500.000 liều vắc-xin Vero Cell của Sinopharm (Trung Quốc).Đại diện Bộ Y tế Việt Nam nhận bàn giao 500.000 liều vắc-xin Vero Cell của Sinopharm (Trung Quốc).

Tại Hội nghị, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Việt Nam Bùi Thanh Sơn nhấn mạnh, quan hệ ASEAN-Trung Quốc đã trưởng thành và phát triển lớn mạnh trong ba thập kỷ qua, đồng thời, hoan nghênh đề xuất nâng cấp quan hệ ASEAN-Trung Quốc và đề nghị hai bên cần khai thác tốt các tiềm năng hợp tác rộng lớn, tăng cường hợp tác kinh tế, hỗ trợ thương mại và đầu tư, tạo điều kiện thuận lợi cho xuất khẩu của các nước ASEAN, trong đó có Việt Nam vào thị trường Trung Quốc và ngược lại. Đồng thời, thúc đẩy đầu tư phát triển cơ sở hạ tầng trong khu vực và các khuôn khổ hợp tác tiểu vùng, trong đó có Mê Công – Lan Thương, đánh giá cao và mong Trung Quốc tiếp tục hỗ trợ cung cấp vắc-xin cũng như nâng cao năng lực ứng phó y tế cho các nước ASEAN.

Trả lời câu hỏi của phóng viên đề nghị giải thích lý do Việt Nam nhận vắc-xin Covid-19 từ Hoa Kỳ nhiều hơn Trung Quốc và hai nước Việt Nam – Trung Quốc có tiếp tục thảo luận về việc Trung Quốc sẽ tặng vắc-xin cho Việt Nam để đối phó với tình hình dịch Covid-19 hiện tại hay không, bà Lê Thị Thu Hằng thông tin: “Trong bối cảnh đại dịch Covid-19 diễn ra hết sức phức tạp với nhiều biến chủng nguy hiểm trên thế giới và ngay tại trong khu vực, việc chia sẻ thông tin, kinh nghiệm, nguồn lực, vắc-xin cũng như quy trình sản xuất vắc-xin, thuốc điều trị cho các quốc gia, đặc biệt là các quốc gia đang phát triển là hết sức cần thiết và góp phần quan trọng vào việc phòng, chống đại dịch trên phạm vi toàn cầu. Do đó, Việt Nam hoan nghênh mọi sự giúp đỡ của các nước, đối tác và cộng đồng quốc tế trong cuộc chiến chống lại Covid-19”.

Người phát ngôn cũng cho biết, để đa dạng hóa nguồn cung vắc-xin, hướng tới mục tiêu có đủ số lượng vắc-xin cần thiết cho tiêm chủng để sớm đạt miễn dịch cộng đồng, Việt Nam đang tiếp tục đàm phán với các nước, các đối tác, nhà sản xuất và cung ứng vắc-xin trên thế giới. Cho đến nay, Việt Nam đã nhận khoảng 18 triệu liều vắc-xin phòng chống Covid-19 từ nhiều nước, đối tác và các tổ chức quốc tế trong đó có Trung Quốc.

Việt Nam trân trọng mọi sự hỗ trợ, đóng góp dù là nhỏ nhất, đặc biệt là trong bối cảnh vắc-xin đang khan hiếm như hiện nay, bày tỏ sự cảm ơn Trung Quốc đã ủng hộ vắc-xin cho Việt Nam và mong muốn tiếp tục nhận được sự hỗ trợ từ các nước, đối tác và tổ chức quốc tế để tăng cường tiêm chủng trong nước, hướng tới miễn dịch cộng đồng.

Các nước đã cam kết đóng góp cho Quỹ ASEAN về ứng phó Covid-19 với tổng số tiền khoảng 20.8 triệu đô-la, trong đó ASEAN đã thống nhất sẽ sử dụng hơn 10 triệu đô-la cho việc mua vắc-xin thông qua UNICEF. Ngoài ra, các nước đối tác cũng khẳng định sẽ tiếp tục tích cực ủng hộ các sáng kiến của ASEAN về phòng chống Covid-19, đồng thời đưa ra các cam kết, sáng kiến cụ thể để hỗ trợ ASEAN nâng cao năng lực y tế dự phòng, nghiên cứu, phát triển và tiếp cận vắc-xin Covid-19 an toàn, hiệu quả và đồng đều.

ĐỖ HỮU

Tin cùng chuyên mục

Khai quật hài cốt cháu gái Columbus

Khai quật hài cốt cháu gái Columbus

(PNTĐ) - Tờ Mundo cho biết, hài cốt của cháu gái được cho là của nhà hàng hải nổi tiếng thế giới Christopher Columbus (1451-1506) sẽ được khai quật ở Tây Ban Nha để nghiên cứu xác định nguồn gốc.
Nhật Bản kêu gọi người dân tiết kiệm điện

Nhật Bản kêu gọi người dân tiết kiệm điện

(PNTĐ) - Ngày 27/6, Chính phủ Nhật Bản đã kêu gọi các hộ gia đình và các doanh nghiệp hoạt động trên địa bàn thủ đô Tokyo và khu vực lân cận sử dụng điện tiết kiệm trong bối cảnh nhu cầu sử dụng điện tăng cao khi nước này đang đối mặt với mùa hè nắng nóng kéo dài do mùa mưa kết thúc sớm.