Việt Nam mong muốn hợp tác chặt chẽ với Chính phủ mới của Nhật Bản

Chia sẻ

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã gửi thư chúc mừng Thủ tướng thứ 100 của Nhật Bản. Việt Nam mong muốn đưa quan hệ Đối tác chiến lược sâu rộng Việt - Nhật không ngừng phát triển lên tầm cao mới.

Việt Nam mong muốn hợp tác chặt chẽ với Chính phủ mới của Nhật Bản - ảnh 1Ngày 4/10, trả lời câu hỏi của phóng viên về việc Nhật Bản có Thủ tướng mới, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng cho biết:

"Việt Nam chúc mừng ngài Kishida Fumio được bầu làm Thủ tướng thứ 100 của Nhật Bản. Chúng tôi tin tưởng rằng, dưới sự lãnh đạo của Thủ tướng Kishida Fumio, đất nước Nhật Bản tiếp tục phát triển phồn vinh, thịnh vượng, nhân dân ngày càng hạnh phúc".

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam nói thêm:

"Việt Nam coi trọng quan hệ hợp tác hữu nghị với Nhật Bản và mong muốn hợp tác chặt chẽ với Ngài Thủ tướng và Chính phủ mới của Nhật Bản để đưa quan hệ Đối tác chiến lược sâu rộng Việt Nam - Nhật Bản không ngừng phát triển lên tầm cao mới, vì lợi ích của nhân dân hai nước, vì hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển của khu vực và trên thế giới".

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng chủ trì họp báo.Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng chủ trì họp báo.

Cùng ngày, Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn cũng đã gửi thư chúc mừng Ngài Motegi Toshimitsu được bổ nhiệm lại làm Bộ trưởng Ngoại giao Nhật Bản.

Nhân dịp Ngài Kishida Fumio được Quốc hội Nhật Bản bầu làm Thủ tướng thứ 100 của Nhật Bản, ngày 4/10, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã gửi thư chúc mừng.

Trước đó, chiều 29/9 (giờ Việt Nam), ông Fumio Kishida đã chính thức trở thành Chủ tịch mới của đảng Dân chủ Tự do (LDP) cầm quyền tại Nhật Bản, thay thế Thủ tướng Suga Yoshihide.

Cựu Ngoại trưởng Fumio Kishida đã xuất sắc vượt qua 3 ứng cử viên khác trong cuộc bỏ phiếu bầu Chủ tịch đảng LDP để trở thành lãnh đạo mới của đảng cầm quyền.

Ở vòng bỏ phiếu thứ nhất, ông Kishida đứng ở vị trí thứ nhất khi nhận được 256 phiếu, trong đó có 146 phiếu của các nghị sỹ và 110 phiếu của các đảng viên cơ sở.

Bộ trưởng Cải cách Hành chính Taro Kono đứng ở vị trí thứ 2, với 255 phiếu, trong đó có 86 phiếu của các nghị sỹ và 169 phiếu của các đảng viên cơ sở.

MINH ANH

Tin cùng chuyên mục

Việt Nam là điểm đến ưa thích của người dân Hong Kong (Trung Quốc) trong dịp Tết Nguyên đán

Việt Nam là điểm đến ưa thích của người dân Hong Kong (Trung Quốc) trong dịp Tết Nguyên đán

(PNTĐ) - Việt Nam đang nổi lên là một trong những điểm đến được người dân Hong Kong (Trung Quốc) lựa chọn nhiều nhất trong kỳ nghỉ Tết Nguyên đán năm nay, bên cạnh Hàn Quốc, Nhật Bản và Trung Quốc đại lục. Tại khu vực Đông Nam Á, Việt Nam chiếm ưu thế rõ rệt, đặc biệt là các địa phương như Đà Nẵng, Nha Trang và Phú Quốc.
Chủ động, tích cực triển khai Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIV trong công tác đối ngoại

Chủ động, tích cực triển khai Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIV trong công tác đối ngoại

(PNTĐ) - Theo đồng chí Nguyễn Mạnh Cường, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao, việc triển khai đường lối đối ngoại Đại hội XIV đòi hỏi sự chủ động, đồng bộ và quyết liệt, để sớm chuyển hóa các định hướng chiến lược thành kết quả cụ thể.