Việt Nam phản đối Đài Loan tập trận trái phép ở khu vực quần đảo Trường Sa

Chia sẻ

Không lâu sau khi Trung Quốc tuyên bố diễn tập 10 ngày trên Biển Đông, đến lượt Đài Loan cũng thông tin sẽ diễn tập bắn đạn thật ở Ba Bình, thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam.

Trả lời câu hỏi của phóng viên về vấn đề ngày, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng nhấn mạnh Việt Nam kiên quyết phản đối và yêu cầu Đài Loan hủy bỏ hoạt động diễn tập trái phép nêu trên, đồng thời không tái diễn trong tương lai.

NNgười phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng 

Ngày 11/3/2022, trả lời câu hỏi của phóng viên về phản ứng của Việt Nam đối với việc Đài Loan tập trận bắn đạn thật ở Ba Bình, thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng khẳng định:

“Chúng tôi đã nhiều lần có phát biểu về việc này, Việt Nam có đầy đủ căn cứ pháp lý và bằng chứng lịch sử để khẳng định chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa phù hợp với luật pháp quốc tế”.

Theo người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam, việc Đài Loan tiến hành diễn tập bắn đạn thật ở vùng biển xung quanh Ba Bình thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam là hành vi xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền lãnh thổ của Việt Nam. Hành vi này đã đe dọa đến hòa bình, ổn định, an toàn, an ninh hàng hải; gây căng thẳng và làm phức tạp thêm tình hình ở Biển Đông.

“Việt Nam kiên quyết phản đối và yêu cầu Đài Loan hủy bỏ hoạt động diễn tập trái phép nêu trên và không tái diễn trong tương lai”- bà Lê Thị Thu Hằng nhấn mạnh.

Trước đó, tờ South China Morning Post đưa tin Đài Loan sẽ tổ chức tập trận bắn đạn thật trong thời gian từ ngày 16-17/3 và một đợt khác từ ngày 26-31/3.

Các cuộc diễn tập dự kiến diễn ra vào buổi sáng và ban đêm, phỏng theo các kịch bản chiến đấu cơ và tàu đổ bộ tấn công.

Đ.H

Tin cùng chuyên mục