Việt Nam ủng hộ cải tiến phương pháp làm việc của HĐBA LHQ

Chia sẻ

Ngày 15/5, tại New York, Hoa Kỳ, Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc (HĐBA LHQ) tổ chức phiên thảo luận mở trực tuyến về vấn đề thủ tục và phương pháp làm việc.

Đại biểu tham gia phiên họp trực tuyến HĐBA LHQ ngày 15/5. Ảnh: Bộ Ngoại giao cung cấpĐại biểu tham gia phiên họp trực tuyến HĐBA LHQ ngày 15/5. Ảnh: Bộ Ngoại giao cung cấp.

Đây là cuộc họp định kỳ hằng năm để các thành viên HĐBA và các nước thành viên LHQ trao đổi về cải cách thủ tục và phương pháp làm việc của HĐBA.

Phiên họp có sự tham gia của bà Karin Landgren, Giám đốc Điều hành của tổ chức Security Council Report và Giáo sư Edward Luck của Đại học Columbia.

Trong thảo luận, các đại biểu đều khẳng định ý nghĩa của phương pháp làm việc đối với việc duy trì hiệu quả hoạt động của HĐBA; đưa ra các ý kiến nhằm cải thiện hoạt động của HĐBA, trong đó có tăng cường trao đổi và lấy ý kiến các nước thành viên LHQ, thúc đẩy hợp tác với các cơ quan LHQ như Đại hội đồng, Hội đồng Kinh tế - Xã hội, Uỷ ban Xây dựng hoà bình v.v.

Các thành viên HĐBA nhất trí cho rằng cần tiếp tục quyết tâm cải thiện thủ tục và phương pháp làm việc để bảo đảm tốt nhất mục tiêu duy trì hoà bình và an ninh quốc tế; đảm bảo cân bằng của việc một mặt tăng cường tính minh bạch trong hoạt động mặt khác tăng cường tham vấn, trao đổi nội bộ thành viên HĐBA để thúc đẩy hiệu suất và hiệu quả.

Phát biểu tại cuộc họp, Đại sứ Đặng Đình Quý, Trưởng Phái đoàn Việt Nam tại LHQ thay mặt 10 nước Thành viên không thường trực HĐBA (gọi tắt là E10) nhấn mạnh quan điểm và cũng là cam kết của E10 trong việc cần tăng cường tính minh bạch, hiệu suất, hiệu quả, bao trùm và sự uyển chuyển của HĐBA để thực hiện tốt sứ mệnh mà Hiến chương LHQ giao phó, đặc biệt trong bối cảnh ngày càng có nhiều các thách thức đối với chủ nghĩa đa phương và các khó khăn do những bất ổn trên thế giới gây ra.

Đại sứ hoan nghênh một số nỗ lực của HĐBA gần đây trong việc xây dựng các văn kiện về phương pháp và nguyên tắc hoạt động nhằm tăng cường minh bạch và hiệu quả, cũng như nỗ lực của HĐBA trong duy trì hoạt động trước khó khăn gây ra bởi đại dịch COVID-19.

Bên cạnh đó, Đại sứ Đặng Đình Quý cho rằng HĐBA cần tăng cường tính bao trùm hơn nữa, trong đó có việc tận dụng tối đa sự tham gia và đóng góp của các Thành viên không thường trực trong nhiệm kỳ 2 năm; nhấn mạnh cần tiếp tục bảo đảm thực hiện các nguyên tắc làm việc đã đề ra, không ngừng trao đổi và thảo luận để cải cách phương pháp làm việc của HĐBA và các cơ quan trực thuộc cũng như thúc đẩy các nỗ lực cải tổ HĐBA.

Đại sứ khẳng định cam kết của các nước E10 vì mục tiêu tăng cường hiệu quả hoạt động của HĐBA; tỏ mong đợi nhận được ý kiến đóng góp của các nước thành viên LHQ nhằm tiếp tục đáp ứng kỳ vọng của các nước đối với E10.

Việt Nam là nước Điều phối viên trong tháng 5/2020 của E10. Trên cương vị này, Việt Nam có trách nhiệm dự thảo và phát biểu đại diện cho E10 tại cuộc họp trên.

Trong quá trình chuẩn bị, Việt Nam đã có sự trao đổi và tham vấn chặt chẽ với 9 nước không thường trực còn lại nhằm thể hiện tốt nhất tinh thần chung của các nước E10 trong vấn đề này, tạo đà tiếp tục phấn đấu cải tiến phương pháp làm việc của HĐBA.

Đây là lần thứ hai E10 phát biểu chung về vấn đề này. Thời gian qua, các nước E10 đã đi đầu thúc đẩy việc cải tiến phương pháp làm việc của HĐBA và đạt một số thành quả nhất định.

Ngoài ra, trong tháng 5/2020, Việt Nam dự kiến sẽ tổ chức cuộc gặp trực tuyến giữa các Đại sứ, Trưởng Phái đoàn các nước E10 với Tổng Thư ký LHQ và một số hoạt động khác nhằm tăng cường sự phối hợp và hợp tác giữa các nước.

HĐBA gồm 15 thành viên, trong đó có 5 thành viên thường trực gồm Mỹ, Anh, Pháp, Nga, Trung Quốc; 10 thành viên không thường trực (E10) được 193 nước thành viên LHQ bầu chọn với nhiệm kỳ 2 năm.

Hiện nay, các nước E10 gồm: Bỉ, CH Dominicana, Đức, Estonia, Indonesia, Nam Phi, Niger, Saint Vincent&Grenadines, Tunisia và Việt Nam.

BNG

Theo http://baochinhphu.vn/Quocte/Viet-Nam-ung-ho-cai-tien-phuong-phap-lam-viec-cua-HDBA-LHQ/395775.vgp

Tin cùng chuyên mục

Truyền thông các nước ấn tượng với mục tiêu tăng trưởng 2 con số của Việt Nam

Truyền thông các nước ấn tượng với mục tiêu tăng trưởng 2 con số của Việt Nam

(PNTĐ) - Từ phiên trù bị đến Lễ khai mạc Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIV (Đại hội XIV) của Đảng Cộng sản Việt Nam sáng 20/1, các cơ quan báo chí và truyền thông của Campuchia đăng tải nhiều chủ đề bài viết liên quan, đặc biệt ấn tượng với quyết tâm đạt mức tăng trưởng 2 con số của Việt Nam.
Chủ tịch KOVECA: Đại hội XIV của Đảng phát đi thông điệp về Việt Nam chủ động, linh hoạt, bản lĩnh

Chủ tịch KOVECA: Đại hội XIV của Đảng phát đi thông điệp về Việt Nam chủ động, linh hoạt, bản lĩnh

(PNTĐ) - Từ góc nhìn của một người đại diện cho tổ chức gắn bó sâu sắc với quan hệ song phương Việt Nam - Hàn Quốc, ông Kwon Sung Teak - Chủ tịch Hiệp hội giao lưu kinh tế, văn hóa Hàn - Việt (KOVECA) cho rằng, Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam phát đi thông điệp rõ ràng về một Việt Nam chủ động, linh hoạt và ngày càng bản lĩnh trong bối cảnh thế giới nhiều biến động.
Đại hội XIV nâng tầm vị thế Việt Nam trên trường quốc tế

Đại hội XIV nâng tầm vị thế Việt Nam trên trường quốc tế

(PNTĐ) - Chia sẻ trong bối cảnh kỷ niệm 76 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Liên bang Nga, Đại sứ Gennady Stepanovich Bezdetko nhấn mạnh tầm vóc lịch sử của Đại hội XIV, khẳng định niềm tin vào các quyết sách chiến lược sẽ được thông qua, qua đó tạo nền tảng cho phát triển bền vững và làm sâu sắc hơn quan hệ song phương.
Đại hội XIV của Đảng để lại ấn tượng sâu sắc với các Đại sứ không thường trú

Đại hội XIV của Đảng để lại ấn tượng sâu sắc với các Đại sứ không thường trú

(PNTĐ) - Các Đại sứ đặc mệnh toàn quyền không thường trú bày tỏ vinh dự tham dự Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam; đánh giá cao những thành tựu sau 40 năm Đổi mới, khẳng định vị thế, uy tín ngày càng cao của Việt Nam và coi trọng quan hệ hữu nghị, hợp tác với Việt Nam.
Đại hội XIV thu hút sự quan tâm của truyền thông quốc tế

Đại hội XIV thu hút sự quan tâm của truyền thông quốc tế

(PNTĐ) - Ngày khai mạc Đại hội XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam thu hút sự quan tâm rộng rãi của truyền thông quốc tế. Nhiều hãng thông tấn lớn tập trung phân tích mục tiêu tăng trưởng hai con số, các định hướng chiến lược phát triển kinh tế – xã hội và tầm nhìn đưa Việt Nam trở thành quốc gia phát triển vào năm 2045.