Việt Nam và tiềm năng thu hút đầu tư nước ngoài trong bối cảnh mới

Chia sẻ

Bất chấp những khó khăn của đại dịch Covid 19, Việt Nam vẫn là thỏi nam châm thu hút vốn FDI nhờ nội lực mạnh mẽ. Bức tranh về một quốc gia kiên cường biến thách thức thành cơ hội sẽ là điểm nhấn chính được chia sẻ trong chương trình “Ngày Việt Nam tại Thuỵ Sỹ năm 2021” diễn ra ngày 9/10 tới.

Chương trình gồm 5 phần nội dung đặc sắc, khái quát kinh tế - xã hội, văn hóa, du lịch và con người Việt Nam. Trong đó, những triển vọng về kinh tế, thu hút đầu tư sẽ được giới thiệu trong 2 phần: “Xin chào Thuỵ Sỹ! Xin chào Châu Âu!” và “Các thế hệ tương lai”. Sự hội tụ của các khách mời đến từ nhiều lĩnh vực, thế hệ với những góc nhìn đa chiều, đi cùng chất liệu thể hiện tươi mới sẽ góp phần kết nối các vấn đề vĩ mô theo cách thức gần gũi, tự nhiên nhất.  

Thu hút FDI - điểm sáng kinh tế Việt Nam giữa đại dịch.Thu hút FDI - điểm sáng kinh tế Việt Nam giữa đại dịch.

Kinh tế - xã hội phát triển bền vững

Đại dịch kéo dài đã gây ra những tác động tiêu cực tới nền kinh tế toàn thế giới và Việt Nam cũng không phải là một ngoại lệ. Đại dịch kéo dài gây nên sự gián đoạn nguồn lao động, giảm sản lượng công nghiệp và đứt gãy chuỗi giá trị nông nghiệp. Nền kinh tế Việt Nam có độ mở lớn nên chịu tác động đan xen nhiều mặt bởi tình hình kinh tế quốc tế phức tạp, trong đó những lĩnh vực như vận tải hàng không, xuất nhập khẩu hay du lịch gặp phải thách thức lớn.

Thế nhưng trong năm 2020 đầy biến động, Việt Nam vẫn nổi lên như một ngôi sao sáng của khu vực. Việt Nam nằm trong số rất ít quốc gia đạt mức tăng trưởng GDP dương (2,91%), xuất khẩu tăng 6,5%, thu hút nguồn FDI trị giá 28,53 tỷ USD.

Năm 2021, tiếp nối thành công của Đại hội Đảng XIII, cuộc bầu cử Quốc hội khoá XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026 đã diễn ra tốt đẹp, khẳng định niềm tin vững chắc của nhân dân với chế độ xã hội chủ nghĩa, với Đảng và Nhà nước.

Tiến sĩ Bùi Hải Hưng từng bày tỏ tham vọng đưa Việt Nam vào bản đồ AI toàn cầu.Tiến sĩ Bùi Hải Hưng từng bày tỏ tham vọng đưa Việt Nam vào bản đồ AI toàn cầu.

Bộ máy lãnh đạo mới với tinh thần dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm được kỳ vọng sẽ đưa đất nước vượt qua khó khăn, vươn lên thực hiện thành công các nhiệm vụ chiến lược, trong đó bao gồm thúc đẩy hợp tác với nước ngoài để trở thành nền kinh tế phát triển năng động của khu vực.

Theo báo cáo ngày 15/9 vừa qua của Ngân hàng Thế giới, trong 8 tháng đầu năm 2021, tổng vốn FDI đăng ký đạt 14 tỷ USD, vốn FDI thực hiện đạt 11,7 tỷ USD, tăng 2% so với cùng kỳ.

Các thành tựu kinh tế - xã hội này sẽ được làm nổi bật ở phần “Các thế hệ tương lai” trong chương trình Ngày Việt Nam tại Thụy Sỹ 2021.

Trong phần này, Tiến sĩ Bùi Hải Hưng – cựu chuyên gia Google, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Trí tuệ nhân tạo (Vingroup) sẽ chia sẻ về những nỗ lực phát triển của Việt Nam trong lĩnh vực AI, từ đó cung cấp cho khán giả bức tranh khái quát về lĩnh vực công nghệ ở Việt Nam. Ngoài ra, yêu cầu về việc hợp tác chặt chẽ hơn giữa Việt Nam và Thụy Sỹ trong mọi lĩnh vực cũng sẽ được thảo luận, đặc biệt là về đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số và trí tuệ nhân tạo.

Kiến trúc sư Võ Trọng Nghĩa đưa kiến trúc xanh vươn tầm thế giới.Kiến trúc sư Võ Trọng Nghĩa đưa kiến trúc xanh vươn tầm thế giới.

Thế hệ nhân lực mới đầy triển vọng

Con người vừa là mục tiêu, vừa là động lực cho sự phát triển nhanh và bền vững, đồng thời nhân lực cũng là yếu tố quan trọng trong thu hút đầu tư FDI. Với nguồn nhân lực dồi dào, hợp lý, lành nghề, Việt Nam đang trở thành điểm đến của các chuỗi dịch chuyển sản xuất trong những năm gần đây.

Nhằm giúp khán giả hiểu sâu hơn về nguồn nhân lực hiện tại của Việt Nam, “Những thế hệ tương lai” trong Ngày Việt Nam tại Thụy Sỹ năm 2021 sẽ mang đến những gương mặt đại diện nổi bật trong nhiều lĩnh vực. Họ thuộc những độ tuổi, giới tính, bối cảnh, chuyên ngành khác nhau, nhưng điểm chung là họ đều có những cống hiến đáng tích cực cho sự phát triển của đất nước.

Phần chia sẻ được bắt đầu bởi đại diện của Gen X: Chủ tịch FPT Telecom Hoàng Nam Tiến, một trong những người tiên phong mở đường, xây đắp nền tảng bền vững, kiến tạo nên đất nước Việt Nam hiện đại, kết nối với thế giới.

Vận động viên Quách Thị Lan tại Olympic Tokyo 2020.Vận động viên Quách Thị Lan tại Olympic Tokyo 2020.

Kế thừa thành tựu của thế hệ Gen X, Gen Y lớn lên trong thời kỳ đổi mới nên có sự thích nghi cao, tư duy cởi mở, sẵn sàng tiếp nhận cái mới, xứng đáng là thế hệ kiến tạo một Việt Nam năng động, chuyển mình. Câu chuyện của vận động viên điền kinh Quách Thị Lan và ca sỹ Tùng Dương chính là minh chứng cho niềm tin đó.

Tương lai của Việt Nam đang trông đợi vào thế hệ Gen Z kế cận, những con người được tận dụng tối đa sự phát triển của công nghệ số, cùng tư duy độc lập, bản lĩnh chắc chắn sẽ tạo nên những đột phá cho đất nước. Những chia sẻ đến từ CEO MindX Nguyễn Thị Thu Hà và hoạ sĩ nhí Xèo Chu sẽ mang lại phần kết đầy lạc quan, ý nghĩa cho chương trình.

Có thể nói, "Ngày Việt Nam tại Thuỵ Sỹ năm 2021" chính là một dịp quan trọng đối với việc quảng bá hình ảnh quốc gia hiện đại, đầy tiềm năng. Chương trình sẽ góp phần không nhỏ rong việc thu hút cơ hội hợp tác nước ngoài, đặc biệt là sau thời điểm các nền kinh tế bị ảnh hưởng trầm trọng vì dịch bệnh Covid-19.

Chương trình sẽ được diễn ra vào lúc 15h00 – 18h00 (giờ Việt Nam) ngày 9/10/2021 với hình thức phát sóng trực tuyến từ 3 điểm cầu: Trường quay của Đài Truyền hình Việt Nam, Đại sứ quán Việt Nam tại Thụy Sỹ, Phái đoàn Việt Nam bên cạnh Liên hợp quốc và các tổ chức quốc tế tại Geneva. Khán giả cũng có thể theo dõi trực tiếp sự kiện trên nhiều nền tảng khác như: Fanpage/Youtbe: Ngày Việt Nam ở nước ngoài hoặc Fanpage/Youtube: VTV4.

 ĐỖ HỮU

Tin cùng chuyên mục

Việt Nam tăng 4 bậc về tự do kinh tế

Việt Nam tăng 4 bậc về tự do kinh tế

(PNTĐ) - Theo Báo cáo Tự do kinh tế thế giới do Viện Fraser của Canada mới công bố, Việt Nam xếp thứ 106 trên 165 quốc gia, vùng lãnh thổ về chỉ số Tự do kinh tế thế giới, tăng 4 bậc so với năm 2022.