Việt - Trung: Tinh thần “vừa là đồng chí, vừa là anh em” ngày càng sâu sắc, thực chất

MINH THƯ
Chia sẻ

(PNTĐ) - Trong hai ngày 3 và 4/4/2024, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Việt Nam Bùi Thanh Sơn bắt đầu chuyến thăm chính thức nước Cộng hòa nhân dân Trung Hoa theo lời mời của người đồng cấp Trung Quốc Vương Nghị.

Đây là chuyến thăm mang ý nghĩa quan trọng, thể hiện sự coi trọng của cả hai nước đối với quan hệ hữu nghị song phương, nhằm khẳng định đường lối đối ngoại nhất quán của Đại hội XIII và Nghị quyết số 34-NQ/TƯ của Bộ Chính trị về độc lập, tự chủ, hòa bình, hợp tác và phát triển, đa dạng hóa, đa phương hóa quan hệ đối ngoại, trong đó ưu tiên hàng đầu là quan hệ với các nước láng giềng.

Chuyến thăm tiếp tục cụ thể hóa nhận thức chung cấp cao trong việc duy trì đà phát triển tích cực của quan hệ Việt Nam - Trung Quốc, tăng cường tin cậy chính trị và quan hệ hợp tác hữu nghị với Trung Quốc.

Việt - Trung: Tinh thần “vừa là đồng chí, vừa là anh em” ngày càng sâu sắc, thực chất - ảnh 1
Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Việt Nam Bùi Thanh Sơn

Đây cũng là dịp để hai bên cùng rà soát, xác định các trọng tâm công tác trong quan hệ song phương năm 2024 và các năm tiếp theo; thống nhất phương hướng, biện pháp triển khai cụ thể hóa định hướng hợp tác "6 hơn".

Đồng thời, thúc đẩy triển khai Thỏa thuận về làm sâu sắc hơn nữa hợp tác trong thời kỳ mới giữa Bộ Ngoại giao hai nước, góp phần tiếp tục làm sâu sắc và nâng tầm quan hệ Đối tác hợp tác chiến lược toàn diện, xây dựng Cộng đồng chia sẻ tương lai có ý nghĩa chiến lược.

Các chuyến thăm chính thức nước ngoài của Bộ trưởng Bộ Ngoại giao, phù hợp với tầm mức quan hệ Đối tác hợp tác chiến lược toàn diện giữa Việt Nam - Trung Quốc và tinh thần "vừa là đồng chí, vừa là anh em", hướng đến định vị mới về "Cộng đồng chia sẻ tương lai Việt Nam - Trung Quốc có ý nghĩa chiến lược".

Trong thời gian qua, quan hệ Đối tác hợp tác chiến lược toàn diện Việt Nam - Trung Quốc thời gian qua tiếp tục duy trì phát triển tích cực, đạt nhiều kết quả quan trọng.
Về chính trị, Lãnh đạo hai Đảng, hai nước duy trì trao đổi, tiếp xúc thường xuyên, củng cố tin cậy chính trị. 

Đặc biệt, tiếp nối chuyến thăm lịch sử của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tới Trung Quốc (tháng 10/2022); Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã thăm cấp Nhà nước đến Việt Nam (12/2023). Trong chuyến thăm này, hai bên đã ra "Tuyên bố chung về việc tiếp tục làm sâu sắc và nâng tầm quan hệ đối tác hợp tác chiến lược toàn điện, xây dựng Cộng đồng chia sẻ tương lai Việt Nam - Trung Quốc có ý nghĩa chiến lược", mở ra giai đoạn phát triển mới cho quan hệ hợp tác giữa hai Đảng, hai nước.

Về kinh tế, thương mại, đầu tư, hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư, du lịch giữa hai nước tiếp tục có bước phát triển mới, ngày càng thực chất. Kim ngạch thương mại Việt Nam - Trung Quốc đạt 175,56 tỷ USD năm 2022 và 171,9 tỷ USD trong năm 2023.

Năm 2023, đầu tư của Trung Quốc tại Việt Nam tăng trên 77%, đạt 4,47 tỷ USD với hơn 700 dự án. Trung Quốc là nhà đầu tư lớn thứ 4 tại Việt Nam về số vốn và lớn nhất về số lượng dự án, trong đó có nhiều dự án quy mô lớn và công nghệ cao.

Ý kiến bạn đọc

Tin cùng chuyên mục

Tư lệnh UNISFA ghi nhận “dấu ấn Việt Nam” tại Abyei

Tư lệnh UNISFA ghi nhận “dấu ấn Việt Nam” tại Abyei

(PNTĐ) - Đội Công binh số 4 Việt Nam cho biết trong giai đoạn cao điểm chiến dịch mùa khô và dịp Tết Nguyên đán, Thiếu tướng Ganesh Kumar Shrestha - Tân Tư lệnh Phái bộ An ninh lâm thời Liên hợp quốc tại Abyei (UNISFA) đã đến thăm, làm việc tại căn cứ Highway.
Du lịch Việt Nam bứt tốc ngoạn mục, lần đầu vào top 3 ASEAN

Du lịch Việt Nam bứt tốc ngoạn mục, lần đầu vào top 3 ASEAN

(PNTĐ) - Năm 2025 được xem là cột mốc đáng chú ý của du lịch Việt Nam khi lượng khách quốc tế tăng nhanh nhất khu vực ASEAN, đưa Việt Nam vươn lên vị trí thứ ba về tổng lượng khách, sau Malaysia và Thái Lan. Kết quả này cho thấy ngành du lịch trong nước đang dần xác lập vị thế mới trong cạnh tranh khu vực.
Quan hệ Na Uy - Việt Nam còn nhiều dư địa phát triển

Quan hệ Na Uy - Việt Nam còn nhiều dư địa phát triển

(PNTĐ) - Bộ trưởng Phát triển Quốc tế Na Uy Åsmund Aukrust nhận định quan hệ giữa Na Uy và Việt Nam đang có nhiều cơ hội để thúc đẩy mạnh mẽ hơn trong thời gian tới, dựa trên những điểm tương đồng và nền tảng hợp tác đã được xây dựng trong nhiều năm qua.