Vụ 100 container hạt điều: Tiếp tục có những diễn biến tích cực

Chia sẻ

Thương vụ Việt Nam ở Italy cho biết đến ngày 22/3, các doanh nghiệp Việt Nam đã tái xuất khẩu được sang Hà Lan 8 container hạt điều có chứng từ gốc trong vụ 100 container hạt điều xuất sang Italy.

Thông tin mới nhất của Thương vụ Việt Nam tại Italy cho biết tính đến ngày 22/3, các doanh nghiệp Việt Nam đã tái xuất khẩu được sang Hà Lan 8 container hạt điều có chứng từ gốc trong vụ 100 container hạt điều xuất khẩu sang Italy.

Để tiếp tục hỗ trợ các doanh nghiệp Việt Nam có các container bị mất chứng từ gốc trong vụ việc trên, cùng ngày 22/3, Thương vụ Việt Nam đã có chuyến công tác tại thành phố cảng La Spezia, miền Bắc Italy, để đề nghị chính quyền cảng, cảnh sát tài chính và các hãng tàu có đại diện tại La Spezia, hỗ trợ, phối hợp nhằm giúp giảm tổn thất của các doanh nghiệp Việt Nam xuống mức thấp nhất.

Tham tán Thương mại Việt Nam tại Italy Nguyễn Đức Thanh nói: “Chính quyền cảng La Spezia cam kết cùng với cảnh sát tài chính của cảng sẽ giữ lại số container, mà các công ty Việt Nam mất kiểm soát bộ chứng từ, cập cảng này. Chúng tôi cũng làm việc với chính quyền cảng về khả năng hợp tác cảng biển, bởi cảng Genova là điểm trung chuyển của 30% lưu lượng container của toàn Italy, còn cảng La Spezia và cảng Carrara trung chuyển khoảng 20%.

Chế biến hạt điều xuất khẩu.Chế biến hạt điều xuất khẩu.

Tổng cộng 2 cảng này chiếm tới 50% lượng container của Italy xuất-nhập khẩu với thế giới, trong đó có Việt Nam. Từ cảng La Spezia có khoảng 500 nghìn container từ Italy xuất khẩu sang Việt Nam các mặt hàng máy móc, thiết bị, hàng thực phẩm nông sản.”

Tham tán Nguyễn Đức Thanh cho biết trong số 36 container bị mất kiểm soát chứng từ, cảnh sát tài chính Italy đã ra quyết định giữ lại cảng 14-16 container, số liệu có thể thay đổi do các tàu đến chậm hoặc số container bị vênh hay 1 container mới được phát hiện là không bị mất bộ chứng từ và có thể bán cho khách hàng khác. Còn lại 21 container nữa sẽ đến cảng La Spezia và cảng Genova, trong đó có 6 container sẽ đến cảng La Spezia vào ngày 26/3, 2 container cũng đến cảng này vào ngày 28-29/3 tới.

Trong thời gian tới, Thương vụ và Đại sứ quán Việt Nam sẽ tiếp tục làm việc với các hãng tàu và về các vấn đề liên quan tới việc xử lý của tòa án. Theo ông Thanh nếu các vụ này trở thành vụ án hình sự thì việc xử lý có thể nhanh hơn, bởi vì có thông tin bên mua đã thuê luật sư và đã liên hệ với luật sư của bên bán (các doanh nghiệp Việt Nam), hãng tàu, tòa án để đòi giao hàng khi họ có bộ chứng từ gốc.

Hiện nay có ít nhất 1 bộ chứng từ gốc đã được COSCO (hãng giao nhận vận tải) xác định là bộ chứng từ thật. Đây chứng cứ đầu tiên cho thấy nhóm người lừa đảo tại Italy đã có được bộ chứng từ gốc bằng cách nào đó bất hợp pháp mà chưa trả tiền cho các doanh nghiệp Việt Nam. Cũng có hãng tàu đang xem xét việc tăng số tiền và thời gian bảo lãnh mà các doanh nghiệp Việt Nam phải trả nếu muốn lấy hàng mà không có bộ chứng từ gốc.

Tham tán Nguyễn Đức Thanh cũng khuyến nghị rằng các doanh nghiệp và Hiệp hội Điều Việt Nam vẫn cần phải làm việc tích cực với các cơ quan hữu quan tại Việt Nam để làm sao có các phán quyết gấp và khẩn nhằm giúp cho các doanh nghiệp Việt Nam có thể sớm giải phóng hàng, bởi vì với mặt hàng thực phẩm như điều nhân này, thời gian chính là tiền bạc.

DƯƠNG HOA - HẢI LINH (TTXVN/Vietnam+)

Theo https://www.vietnamplus.vn/vu-100-container-hat-dieu-tiep-tuc-co-nhung-dien-bien-tich-cuc/779649.vnp

Tin cùng chuyên mục

Dấu ấn nghệ thuật và hữu nghị Séc - Việt

Dấu ấn nghệ thuật và hữu nghị Séc - Việt

(PNTĐ) - Nhân dịp kỷ niệm 75 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Cộng hòa Séc và Việt Nam (1950-2025), đêm hòa nhạc “The Best of POP - ROCK - MOVIE MUSIC - FASHION RHYTHM” sẽ diễn ra vào lúc 20h00 ngày 17/6/2025 tại Nhà hát Lớn Hà Nội. Sự kiện được tổ chức dưới sự bảo trợ chính thức của Đại sứ quán Cộng hòa Séc tại Việt Nam, là một trong những hoạt động nổi bật trong khuôn khổ “Czech Cultural Season in Vietnam 2024-2025”.
Tăng cường gắn kết cộng đồng người Việt tại Kansai, Nhật Bản

Tăng cường gắn kết cộng đồng người Việt tại Kansai, Nhật Bản

(PNTĐ) - Từ ngày 11-12/6/2025, Chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài Nguyễn Trung Kiên đã dẫn đầu đoàn công tác của Ủy ban đi triển khai công tác hỗ trợ và vận động cộng đồng tại khu vực Kansai, Nhật Bản. Đoàn đã có buổi làm việc với Tổng lãnh sự quán Việt Nam tại Osaka cùng đại diện cộng đồng người Việt, đến thăm trường Việt ngữ Cây tre và chùa Hòa Lạc.
Việt Nam đã góp phần đưa SEARP trở thành một trụ cột hợp tác khu vực có ảnh hưởng thực chất và tầm nhìn dài hạn

Việt Nam đã góp phần đưa SEARP trở thành một trụ cột hợp tác khu vực có ảnh hưởng thực chất và tầm nhìn dài hạn

(PNTĐ) - Nhân dịp Việt Nam hoàn thành vai trò Đồng Chủ tịch Chương trình Đông Nam Á (SEARP) giai đoạn 2022 - 2025 của Tổ chức Hợp tác và Phát triển kinh tế (OECD), Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Minh Hằng đã trả lời phỏng vấn báo chí về các nội dung liên quan đến nhiệm kỳ Đồng Chủ tịch SEARP vừa qua của Việt Nam.