Vừa đổi tên Facebook đã bị kiện 100 tỷ USD

Chia sẻ

Theo Tạp chí phố Wall, Meta-công ty mẹ của Facebook vừa bị bang Ohio đệ đơn kiện với cáo buộc đánh lừa công chúng về cách kiểm soát thuật toán và những ảnh hưởng tiêu cực của sản phẩm đối với trẻ em

Tổng chưởng lý bang Ohio Dave Yost vừa đệ đơn kiện Meta dựa trên các tiết lộ của cựu nhân viên Frances Haugen và tài liệu nội bộ.

Theo đơn kiện, từ ngày 29/4-21/10, Facebook và các lãnh đạo đã vi phạm luật chứng khoán liên bang, cố ý gây hiểu lầm cho công chúng về tác động tiêu cực của sản phẩm đối với trẻ vị thành niên nhằm giữ giá cổ phiếu và lừa dối nhà đầu tư. Ngày 13/9, khi Tạp chí phố Wall xuất bản bài viết đầu tiên trong loạt điều tra 'Hồ sơ Facebook", sự thật đã bị phơi bày.

Meta phải đối mặt đơn kiện đòi bồi thường 100 tỷ USD của bang Ohio, Mỹ.Meta phải đối mặt đơn kiện đòi bồi thường 100 tỷ USD của bang Ohio, Mỹ.

"Facebook nói rằng họ hướng đến con cái của chúng tôi và loại bỏ những trò đùa độc hại trên mạng, nhưng thực tế họ đang làm điều ngược lại chỉ vì lợi nhuận", ông Yost phát biểu.

"Mặc dù biết rõ ứng dụng chia sẻ ảnh Instagram có tác động xấu đến trẻ em gái và một số đối tượng khác nhưng Meta vẫn liên tục xuyên tạc trước các nhà đầu tư và công chúng về việc sử dụng sản phẩm Facebook không gây hại cho trẻ em và công ty đã thực hiện các biện pháp nhằm ngăn chặn nội dung độc hại. Facebook áp dụng các tiêu chuẩn hành vi bình đẳng với tất cả người dùng”, đơn kiện viết. Những thông tin này đã khiến cho cổ phiếu của Facebook sụt giảm 54,08 USD, Hệ thống Hưu trí Công chức Ohio và các cổ đông khác thiệt hại hơn 100 tỷ USD.

Các nhà đầu tư của Facebook chỉ biết sự thật khi một cựu nhân viên của công ty này trở thành người tố giác, đưa ra tài liệu nội bộ cho thấy bị đơn nhận thức được rằng các nền tảng của Facebook tạo điều kiện thuận lợi cho xung đột ý kiến, hoạt động phi pháp và chủ nghĩa bạo lực cực đoan, gây thiệt hại lớn cho người dùng.

Ông Dave Yost khẳng định đơn kiện “không chỉ đòi bồi thường số tiền hơn 100 tỷ USD mà còn yêu cầu Facebook phải cải cách triệt để nhằm đảm bảo không đánh lừa công chúng về các hoạt động nội bộ. Đồng thời, nhiều chuyên gia nhận định vụ kiện có thể kích hoạt một loạt hành động pháp lý khác chống lại Meta trong thời gian tới. 

Cựu nhân viên Facebook Frances Haugen.Cựu nhân viên Facebook Frances Haugen.

Đơn kiện của bang Ohio được đánh giá là vụ kiện có quy mô lớn đầu tiên chống lại Meta sau khi cựu quản lý Frances Haugen công bố hàng nghìn trang tài liệu chứa các cuộc thảo luận nội bộ, bản ghi nhớ và nghiên cứu của Facebook. Trong đó, có những báo cáo cho thấy công ty của Mark Zuckerberg nhận thức được các nền tảng của mình có khả năng gây nguy hại cho người dùng nhưng không có động thái xử lý triệt để.

Tuy nhiên Facebook vẫn liên tục phủ nhận những cáo buộc này và cho rằng nhân viên cũ cũng như các lập luận hoặc tài liệu đã gây hiểu nhầm về nghiên cứu và hành động của công ty. “Đây là vụ kiện thiếu công bằng và chúng tôi sẽ bảo vệ mình một cách mạnh mẽ”, đại diện Meta lên tiếng.

Được biết sau hàng loạt "lùm xùm", đặc biệt là khi cựu nhân viên Frances Haugen tiết lộ những "bí mật động trời" của Facebook, công ty này đã đổi tên thành Meta và công bố tham vọng xây dựng vũ trụ ảo metaverse. Công ty cũng thay đổi hoạt động quảng cáo mục tiêu và cách dùng phần mềm nhận diện gương mặt.

MINH ANH

Tin cùng chuyên mục

Khai quật hài cốt cháu gái Columbus

Khai quật hài cốt cháu gái Columbus

(PNTĐ) - Tờ Mundo cho biết, hài cốt của cháu gái được cho là của nhà hàng hải nổi tiếng thế giới Christopher Columbus (1451-1506) sẽ được khai quật ở Tây Ban Nha để nghiên cứu xác định nguồn gốc.
Nhật Bản kêu gọi người dân tiết kiệm điện

Nhật Bản kêu gọi người dân tiết kiệm điện

(PNTĐ) - Ngày 27/6, Chính phủ Nhật Bản đã kêu gọi các hộ gia đình và các doanh nghiệp hoạt động trên địa bàn thủ đô Tokyo và khu vực lân cận sử dụng điện tiết kiệm trong bối cảnh nhu cầu sử dụng điện tăng cao khi nước này đang đối mặt với mùa hè nắng nóng kéo dài do mùa mưa kết thúc sớm.