WHO kêu gọi các nước không xem nhẹ sự lây nhiễm của COVID-19

Chia sẻ

Tổng Giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới Tedros Adhanom Ghebreyesus kêu gọi chính phủ các nước cần duy trì việc giám sát các ca mắc COVID-19 do nhiều nước đã giảm việc xét nghiệm virus SARS-CoV-2.

Phát biểu họp báo tại trụ sở Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) ở Geneva (Thụy Sĩ) ngày 26/4, ông Tedros Adhanom Ghebreyesus cho biết trong tuần qua, WHO nhận được báo cáo về hơn 15.000 trường hợp tử vong do COVID-19, mức theo tuần thấp nhất kể từ tháng 3/2020.

Dù đây là xu hướng tích cực nhưng khi nhiều nước giảm xét nghiệm, WHO sẽ ngày càng nhận được ít thông tin về cách thức lây lan và giải trình tự gen virus SARS-CoV-2. Điều này khiến thế giới sẽ khó nắm bắt được các mô hình lây truyền và tiến hóa của virus.

Cuộc họp báo của Tổng Giám đốc WHO tại Geneva ngày 26/4 - Ảnh: WHO.intCuộc họp báo của Tổng Giám đốc WHO tại Geneva ngày 26/4 - Ảnh: WHO.int

Cũng tại họp báo, ông William Rodriguez, người đứng đầu Liên minh chẩn đoán toàn cầu (FIND) cũng phản ánh việc thời gian gần đây, chính phủ nhiều nước giảm theo dõi các ca mắc COVID-19.

Cụ thể, trong 4 tháng qua, dù làn sóng dịch do biến thể Omicron lan mạnh, song tỉ lệ xét nghiệm toàn cầu đã giảm từ 70-90% so với trước đó . Vì vậy, ông Rodriguez cho rằng việc giảm xét nghiệm COVID-19 sẽ khiến thế giới trở nên "mù mịt" vì không biết "những gì đang xảy ra với virus SARS-CoV-2".

Trong khi nhiều nước đang dần dỡ bỏ những biện pháp phòng dịch và cuộc sống trở về trạng thái như trước, WHO cho rằng dịch bệnh vẫn chưa kết thúc, virus SARS-CoV-2 chưa biến mất.

Theo Tổng Giám đốc WHO, mối đe dọa về một biến thể mới nguy hiểm là hiện hữu và dù số ca tử vong giảm, con người vẫn chưa hiểu rõ hết những hậu quả về lâu dài đối với những người đã được chữa khỏi.

VGP

Theo https://baochinhphu.vn/who-keu-goi-cac-nuoc-khong-xem-nhe-su-lay-nhiem-cua-covid-19-102220427142803898.htm

Tin cùng chuyên mục

Nhiều chính sách động viên kiều bào tham gia xây dựng đất nước

Nhiều chính sách động viên kiều bào tham gia xây dựng đất nước

(PNTĐ) - Sáng 29/11, tại trụ sở Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài – Bộ Ngoại giao, Ban cán sự đảng Bộ Ngoại giao đã tổ chức Hội nghị chuyên đề về công tác người Việt Nam ở nước ngoài (NVNONN) phục vụ tổng kết 20 năm thực hiện Nghị quyết 23-NQ/TW của Ban Chấp hành TW Đảng khóa IX về phát huy sức mạnh đại đoàn kết dân tộc vì dân giàu, nước mạnh, xã hội công bằng, dân chủ, văn minh.
Đổi mới phương thức lãnh đạo của Đảng đối với các hội đoàn người Việt Nam ở nước ngoài

Đổi mới phương thức lãnh đạo của Đảng đối với các hội đoàn người Việt Nam ở nước ngoài

(PNTĐ) - Báo Phụ nữ Thủ đô xin giới thiệu toàn văn bài viết của Thứ trưởng Bộ Ngoại giao, Chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài Phạm Quang Hiệu về đổi mới phương thức lãnh đạo của Đảng đối với các hội đoàn người Việt Nam ở nước ngoài.