WHO kêu gọi các nước không xem nhẹ sự lây nhiễm của COVID-19

Chia sẻ

Tổng Giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới Tedros Adhanom Ghebreyesus kêu gọi chính phủ các nước cần duy trì việc giám sát các ca mắc COVID-19 do nhiều nước đã giảm việc xét nghiệm virus SARS-CoV-2.

Phát biểu họp báo tại trụ sở Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) ở Geneva (Thụy Sĩ) ngày 26/4, ông Tedros Adhanom Ghebreyesus cho biết trong tuần qua, WHO nhận được báo cáo về hơn 15.000 trường hợp tử vong do COVID-19, mức theo tuần thấp nhất kể từ tháng 3/2020.

Dù đây là xu hướng tích cực nhưng khi nhiều nước giảm xét nghiệm, WHO sẽ ngày càng nhận được ít thông tin về cách thức lây lan và giải trình tự gen virus SARS-CoV-2. Điều này khiến thế giới sẽ khó nắm bắt được các mô hình lây truyền và tiến hóa của virus.

Cuộc họp báo của Tổng Giám đốc WHO tại Geneva ngày 26/4 - Ảnh: WHO.intCuộc họp báo của Tổng Giám đốc WHO tại Geneva ngày 26/4 - Ảnh: WHO.int

Cũng tại họp báo, ông William Rodriguez, người đứng đầu Liên minh chẩn đoán toàn cầu (FIND) cũng phản ánh việc thời gian gần đây, chính phủ nhiều nước giảm theo dõi các ca mắc COVID-19.

Cụ thể, trong 4 tháng qua, dù làn sóng dịch do biến thể Omicron lan mạnh, song tỉ lệ xét nghiệm toàn cầu đã giảm từ 70-90% so với trước đó . Vì vậy, ông Rodriguez cho rằng việc giảm xét nghiệm COVID-19 sẽ khiến thế giới trở nên "mù mịt" vì không biết "những gì đang xảy ra với virus SARS-CoV-2".

Trong khi nhiều nước đang dần dỡ bỏ những biện pháp phòng dịch và cuộc sống trở về trạng thái như trước, WHO cho rằng dịch bệnh vẫn chưa kết thúc, virus SARS-CoV-2 chưa biến mất.

Theo Tổng Giám đốc WHO, mối đe dọa về một biến thể mới nguy hiểm là hiện hữu và dù số ca tử vong giảm, con người vẫn chưa hiểu rõ hết những hậu quả về lâu dài đối với những người đã được chữa khỏi.

VGP

Theo https://baochinhphu.vn/who-keu-goi-cac-nuoc-khong-xem-nhe-su-lay-nhiem-cua-covid-19-102220427142803898.htm

Tin cùng chuyên mục

Năm Mão thăm “đảo mèo” ở Nhật Bản

Năm Mão thăm “đảo mèo” ở Nhật Bản

(PNTĐ) - Một đội quân mèo hiện đang thống trị hòn đảo Aoshima xa xôi ở tỉnh Ehime, miền nam Nhật Bản. Những chú mèo cuộn mình trong các ngôi nhà bỏ hoang hoặc đi khệnh khạng trong một làng chài tràn ngập những con mèo đông gấp sáu lần con người.