WHO sẽ giúp Việt Nam thành trung tâm sản xuất vaccine của khu vực

Chia sẻ

“WHO sẽ quan tâm và làm hết sức mình để ủng hộ công tác phòng chống dịch của Việt Nam, cũng như sẵn sàng đồng hành cùng Chính phủ và nhân dân Việt Nam trong công tác bảo vệ và chăm sóc sức khỏe người dân và trong phòng chống dịch Covid-19", Tổng Giám đốc Tedros nhấn mạnh.

Trong cuộc làm việc về các biện pháp hợp tác phòng chống Covid-19, đặc biệt là vấn đề tiếp cận nguồn cung vaccine, chuyển giao công nghệ sản xuất vaccine giữa Thủ tướng Phạm Minh Chính và Tổng Giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh, trong đại dịch COVID-19, Việt Nam đã nỗ lực thực hiện “mục tiêu kép” vừa phòng chống dịch, vừa phục hồi phát triển kinh tế-xã hội với sự hỗ trợ, hợp tác của cộng đồng quốc tế, trong đó có WHO, và sự ủng hộ, chung tay hành động của người dân và đạt nhiều kết quả tích cực bước đầu.

“Việt Nam ủng hộ nỗ lực hợp tác y tế toàn cầu, đánh giá cao vai trò của WHO và cá nhân ngài Tổng Giám đốc trong điều phối hợp tác quốc tế phòng chống dịch bệnh nói chung, trong đó có phòng chống Covid-19, thúc đẩy tiếp cận công bằng, bình đẳng và kịp thời vaccine -19 trên phạm vi toàn cầu”, người đứng đầu Chính phủ khẳng định.

Hiện nay, tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp tại một số tỉnh, thành phố của Việt Nam do biến chủng mới, Thủ tướng Phạm Minh Chính đề nghị WHO hỗ trợ và ưu tiên để Việt Nam sớm nhận được các lô vaccine tiếp theo của chương trình COVAX đã cam kết, khẳng định sẽ triển khai chiến lược tiêm chủng hiệu quả, kịp thời và an toàn.

Tổng giám đốc của Tổ chức y tế thế giới Tedros Adhanom Ghebreyesus.Tổng giám đốc của Tổ chức y tế thế giới Tedros Adhanom Ghebreyesus.

Trao đổi với ông Tedros Ghebreyesus, Thủ tướng cũng đề nghị WHO ủng hộ và hỗ trợ Việt Nam trở thành một trong những trung tâm sản xuất vaccine cho khu vực Tây Thái Bình Dương.

Nói về vấn đề này, Thủ tướng nhấn mạnh năng lực của ngành y tế Việt Nam cũng như tiềm lực của một số doanh nghiệp Việt Nam có thể sản xuất vaccine đáp ứng các tiêu chuẩn quốc tế.

Lãnh đạo Chính phủ Việt Nam cũng hoan nghênh đề xuất của ngài Tổng Giám đốc về việc cử chuyên gia WHO hỗ trợ Việt Nam trong quá trình sản xuất vaccine Covid-19.

Tổng Giám đốc WHO đánh giá rất cao thành công của Việt Nam trong việc thực hiện “mục tiêu kép”, nhất là với các biện pháp chủ động và sáng tạo, ứng phó linh hoạt với tình hình, sự lãnh đạo quyết liệt của Chính phủ, sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị.

Theo người đứng đầu WHO, điều này góp phần vào nỗ lực phòng chống dịch hiệu quả để Việt Nam thực sự trở thành mô hình chống dịch hiệu quả trên thế giới, được WHO phổ biến rộng rãi.

Lãnh đạo WHO cũng cảm ơn và hoan nghênh sự hỗ trợ của Việt Nam đối với bạn bè quốc tế trong phòng chống dịch, cảm ơn Chính phủ Việt Nam đã cam kết đóng góp 500.000 USD cho chương trình COVAX, và đặc biệt cảm kích trước việc Việt Nam đã tiếp nhận và điều trị khẩn cấp, thành công cho nhân viên Liên Hợp Quốc mắc Covid-19 vừa qua.

Liên quan đến vấn đề cung ứng vaccine, ông Tedros Ghebreyesus cho biết, nguồn cung ứng vaccine hiện nay đang thiếu hụt nghiêm trọng từ nay đến hết tháng 9/2021.

Do dịch bệnh bùng phát và nguồn dự trữ vaccine vượt quá nhu cầu ở nhiều nước. Những vấn đề này ảnh hưởng đến khả năng cung ứng vaccine của COVAX cho các nước, trong đó có cả Việt Nam.

Ông Tedros Ghebreyesus cũng ghi nhận các đề nghị của Việt Nam và khẳng định sẽ ưu tiên tiếp cận nhanh chóng các nguồn vaccine, cũng như sớm trở thành trung tâm sản xuất vaccine trong khu vực.

Đồng thời, Tổ chức Y tế thế giới cũng sẽ cử các chuyên gia WHO vào Việt Nam nhằm hỗ trợ nghiên cứu và sản xuất vaccine của Việt Nam đáp ứng tiêu chuẩn quốc tế.

NGỌC HÀ

Tin cùng chuyên mục

Việt Nam đứng thứ hai châu Á về xuất khẩu sang Mỹ

Việt Nam đứng thứ hai châu Á về xuất khẩu sang Mỹ

(PNTĐ) - Cục Hàng hải Việt Nam dẫn dữ liệu của Hiệp hội doanh nghiệp Mỹ cho biết Việt Nam là nước đứng thứ 2 tại châu Á về lượng hàng hoá xuất khẩu bằng đường biển sang thị trường Mỹ, chỉ sau Trung Quốc. Đặc biệt, hiện các nhà đầu tư khai thác cảng biển chuyên nghiệp hàng đầu thế giới đều đang có mặt tại Việt Nam.
Đàn ông nhiều nước có xu hướng chồng nội trợ cho vợ đi làm

Đàn ông nhiều nước có xu hướng chồng nội trợ cho vợ đi làm

(PNTĐ) -Bắt nguồn từ tư tưởng trọng nam, khinh nữ, coi đàn ông là chủ gia đình, còn người vợ chỉ là thứ yếu, ở nhiều quốc gia không hiếm những cảnh đàn ông đi làm về chỉ "ngồi chơi", còn đàn bà sau một ngày bận rộn với công việc kiếm tiền lại tiếp tục phải đầu tắt mặt tối để dọn dẹp, nấu ăn, trông con. Tuy nhiên ngày nay, đàn ông ở nhiều quốc gia đang có xu hướng phá bỏ khuôn mẫu bất bình đẳng giới này.