Bố em làm nghề nội trợ

Thái Anh
Chia sẻ

(PNTĐ) -Trong lớp, chỉ có mình bố của cu Tít là “làm nghề nội trợ” trong khi bố các bạn khác đều đi làm. Có bác còn làm chức gì đó rất là oách, lái cả xe ô tô đến trường đón con. Vì thế, cu Tít rất không thích khi bị ai đó hỏi thăm về bố.

Lúc đầu, Tít nói với các bạn: Bố làm giám đốc ở nhà ạ.

Các bạn hỏi: Vậy, bố cậu có nhân viên không? Hàng ngày, bố cậu làm những việc gì
Tít đáp: Bố mình không có nhân viên. Bố mình hàng ngày nấu cơm, lau nhà, giặt giũ quần áo.

Các bạn liền cười, vậy thì bố bạn là nội trợ rồi. 

Một bạn còn nói thêm: Mẹ mình cũng là nội trợ và mẹ mình cũng làm các công việc như bố cậu.  

Một bạn thì ngạc nhiên: Sao bố cậu lại không đi làm. Bố mình thì đi làm đến tối mới về. À chắc là do không ai tuyển bố cậu vào làm việc.

Vì câu nói đó mà Tít thấy xấu hổ. Tít về nhà hỏi mẹ, vì sao bố không đi làm. Mẹ liền ôm lấy Tít rồi giải thích: Bố hồi trước cũng đi làm ở cơ quan, nhưng sau đó bố bị tai nạn nên sức khỏe yếu. Thế nên, bố đã ở nhà giúp mẹ trông Tít để mẹ yên tâm đi làm kiếm tiền nuôi Tít. Mẹ con mình phải cảm ơn bố nhé.

Nhưng, Tít không muốn cảm ơn bố. Tít không muốn gia đình mình làm điều ngược lại với gia đình các bạn. Vì thế, lúc tan học, Tít thường bắt bố đứng ở xa cổng trường để đợi. Tít sợ bố lại khiến các bạn chú ý tới.

Bố em làm nghề nội trợ - ảnh 1
Ảnh minh họa

Trong các bài tập làm văn, nếu phải tả về một người thân, Tít thường kể về mẹ. Trong mắt Tít, mẹ thật là tài giỏi, cứ sáng ra là đi làm. Còn bố Tít thì thế giới chỉ quẩn quanh trong bếp. Trên người bố, Tít thấy luôn thoang thoảng mùi mắm và khói.

Cho đến cuối năm học này, lớp Tít tổ chức bế giảng. Cô giáo muốn nhờ một phụ huynh có thể giúp hỗ trợ khâu tổ chức. Tuy nhiên, bố mẹ các bạn hôm đó đều bận rộn cả nên không đến sớm được. Cuối cùng, chỉ có bố Tít là xung phong sẽ giúp chuẩn bị buổi bế giảng cho các con. Nghe bố nhận lời vậy, Tít không vui, còn thầm trách sao bố không làm chức to, luôn bận rộn như các cha mẹ khác. 

Buổi sáng đó, bố dậy đi chợ từ sớm mua về rất nhiều đồ. Hình như là bố nấu món gì để Tít và các bạn liên hoan.

Buổi trưa đến, Tít thấy bố xuất hiện trước cửa lớp, tay cầm lỉnh kỉnh một chồng hộp. Sau đó, bố bày ra mấy đĩa khoai tây rán nóng hổi, cả xúc xích và thịt nướng thơm phức… Nói chung toàn là các món trẻ con thích ăn. Cả lớp Tít hít hà hương thơm từ thức ăn bay ra, rồi đua nhau vỗ tay cảm ơn bố Tít. Một bạn quay sang nói với Tít: Bố cậu thật là giỏi, bố tớ chỉ biết nấu mì tôm úp thôi. Nếu hôm nào mẹ tớ ốm không nấu được cơm là cả nhà tớ đi ăn ở bên ngoài. Bố thậm chí còn chả biết chai nước mắm mẹ tớ để ở đâu nữa cơ.

 Có bạn thì ghen tị vì Tít ngày nào cũng được gặp bố và ăn món ăn bố nấu cho. Bạn ý kể, bố của bạn bận lắm, còn chả có thời gian hỏi thăm bạn chứ đừng nói là ngày nào cũng nấu cơm cho con ăn, chơi với con và đến lớp của con như thế này. “Ước gì tớ cũng có bố như bố cậu”-cậu bạn nói.

Đó là lần đầu tiên, Tít hơi phỉnh mũi khi nghe nói về bố và không còn muốn “tránh xa bố” nữa. Cũng nhờ có bố mà cả lớp Tít có một bữa ăn trưa thật ngon lành. Sau đó, bố còn nhận chụp ảnh cho lớp. Bố Tít thích chụp ảnh, ở nhà Tít còn có cả một chiếc máy ảnh to đùng. Tuy nhiên, bình thường, vì bố chỉ ở nhà nên ít dùng đến máy ảnh. Thi thoảng, Tít thấy bố mang máy ảnh ra ngồi bên cửa sổ để hí húi lau chùi. 

Với chiếc máy ảnh và tài chụp ảnh, bố lại làm cả lớp ngạc nhiên qua một bộ ảnh đẹp tuyệt vời. Lúc ra về, cô giáo và các cha mẹ khác đã chạy ra bắt tay và cảm ơn bố Tít rối rít. Mọi người gọi vui ông bố Tít là “ông bố nhân dân”.

Hôm đó, Tít cùng bố ra về. Cảm giác chán vì bố chỉ làm nghề nội trợ đã không còn. Tít đã khám phá ra nhiều điều tuyệt vời của bố. 

Tít hỏi bố: Bố ơi, bố có buồn không khi suốt ngày chỉ ở nhà?

Bố cười xoa đầu Tít: Với bố, công việc làm bố vẫn là quan trọng nhất. Và bố thấy, chỉ cần con và mẹ được vui vẻ, gia đình mình được hạnh phúc thì nghĩa là bố vẫn đang làm điều có ích phải không nào.

Tít siết chặt tay bố, gật đầu: Con cảm ơn vì bố đã làm nghề nội trợ.

Tin cùng chuyên mục

Nhớ những ngày được uống trà cùng ba

Nhớ những ngày được uống trà cùng ba

(PNTĐ) - Là con gái nhưng đặc biệt tôi thích uống trà. Ba tôi mỗi khi đi làm về mệt, khi xong hết công việc muốn ngồi nghỉ ngơi đôi chốc vẫn thường ra trước thềm, bày một chiếc bàn nhỏ rồi ngồi bệt dưới đất pha trà uống. Ba pha trà xanh trong chiếc ấm đất, những cái ly nhỏ có màu đất nung và chiếc bình thủy để ngay bên cạnh để chờ hết lại châm.
Mức sinh thấp: Thách thức dài hạn cho phát triển bền vững

Mức sinh thấp: Thách thức dài hạn cho phát triển bền vững

(PNTĐ) - Mức sinh tại Việt Nam đang giảm xuống mức thấp nhất trong lịch sử, nhiều địa phương rơi dưới ngưỡng sinh thay thế. Cùng với tốc độ già hóa nhanh và mất cân bằng giới tính khi sinh, thực trạng này đang đặt ra thách thức lớn cho tương lai dân số, nguồn nhân lực và tăng trưởng bền vững của đất nước.
Bố ngoại tình đẩy con gái vào bi kịch

Bố ngoại tình đẩy con gái vào bi kịch

(PNTĐ) - Phát hiện bố có người đàn bà khác ngoài mẹ trong một lần cùng bạn đi dã ngoại, cô bé 15 tuổi trở thành nạn nhân của một bi kịch tinh thần, để rồi đêm đêm lên mạng “lang thang” tìm kiếm người chia sẻ nỗi niềm, và không ít lần có suy nghĩ tìm đến cái chết.
Bí quyết giúp con tự chủ của cựu biên tập viên truyền hình

Bí quyết giúp con tự chủ của cựu biên tập viên truyền hình

(PNTĐ) - Chị Nguyễn Hoài Linh từng là một biên tập viên và đạo diễn tại VTV3 và hiện là một chuyên gia khai vấn tuổi teen. Chị cũng đồng thời là mẹ của một bé trai 14 tuổi và bé gái 12 tuổi. Chia sẻ với Phụ san Đời sống gia đình, chị cho biết, hành trình mà chị tâm đắc và "thực chiến" nhiều nhất mỗi ngày chính là làm mẹ của các con tuổi teen. Trên hành trình ấy, chị khá tâm đắc với phương pháp đã áp dụng để giúp con hình thành tư duy tự chủ.