Cân nhắc giữa rút bảo hiểm xã hội một lần hoặc hưởng lương hưu?

Luật sư Trần Thu Thủy
Chia sẻ

(PNTĐ) - Tôi tham gia đóng bảo hiểm xã hội (BHXH) từ năm tôi 40 tuổi, năm nay tôi 50 tuổi. Tôi đang băn khoăn khi đến tuổi nghỉ hưu cũng vẫn chưa đủ thời gian đóng BHXH, như vậy đồng nghĩa với việc tôi sẽ không có lương hưu. Tôi muốn biết nếu có chính sách mới sửa đổi so với quy định cũ thì trường hợp của tôi có nên tính đến việc rút để hưởng BHXH một lần hay không? Hà Thị Loan (Sóc Sơn)

Cân nhắc giữa rút bảo hiểm xã hội một lần hoặc hưởng lương hưu? - ảnh 1
Ảnh minh họa

BHXH là sự bảo đảm thay thế hoặc bù đắp một phần thu nhập của người lao động khi họ bị giảm hoặc mất thu nhập do ốm đau, thai sản, tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, hết tuổi lao động hoặc chết, trên cơ sở đóng vào quỹ bảo hiểm xã hội. Các chế độ bảo hiểm xã hội bắt buộc mà người tham gia đóng BHXH được thụ hưởng gồm: ốm đau, thai sản, tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, hưu trí, tử tuất. Chế độ thụ hưởng BHXH tự nguyện gồm hưu trí và tử tuất...

Điều kiện hưởng lương hưu được quy định tại Điều 54 Luật Bảo hiểm xã hội số 58/2014/QH13 ngày 20/11/2014. Theo đó, ngoài những trường hợp đặc biệt làm trong môi trường độc hại, đặc biệt nặng nhọc, nguy hiểm thuộc danh mục do Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội, Bộ Y tế ban hành thì người lao động khi nghỉ việc có đủ 20 năm đóng BHXH trở lên được hưởng lương hưu đối với nam đủ 60 tuổi, nữ đủ 55 tuổi.

Hiện nay tuổi nghỉ hưu đang được áp dụng theo Bộ luật Lao động 2019 và Nghị định 135/2020/NĐ-CP quy định về tuổi nghỉ hưu trong điều kiện lao động bình thường. Theo đó, kể từ ngày 1/1/2021, độ tuổi nghỉ hưu đối với lao động nam là 60 tuổi 03 tháng và 55 tuổi 04 tháng đối với lao động nữ, sau đó cứ mỗi năm tăng thêm 03 tháng đối với lao động nam cho đến khi đủ 62 tuổi vào năm 2028 và cứ mỗi năm tăng thêm 04 tháng đối với lao động nữ cho đến khi đủ 60 tuổi vào năm 2035.

Theo quy định của Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014, người tham gia đóng BHXH muộn hoặc những người tham gia không liên tục dẫn đến khi đủ tuổi nghỉ hưu vẫn không tích lũy đủ 20 năm đóng BHXH.

Khi cuộc sống có chút khó khăn thì người lao động chọn giải pháp rút BHXH một lần; khi đó, sẽ có những hệ lụy rất không tốt: không chỉ người lao động phải đối mặt với những khó khăn, rủi ro khi về già mà Nhà nước cũng sẽ phải gánh chịu gánh nặng an sinh trong tương lai.

Nhằm tháo gỡ những khó khăn đối với người lao động và việc sử dụng quỹ an sinh xã hội một cách hiệu quả, lấy lợi ích của người lao động đặt lên hàng đầu, dự thảo sửa đổi bổ sung Luật Bảo hiểm xã hội với kỳ vọng là những bước đột phá để thực hiện được lộ trình cải cách chính sách BHXH để BHXH thực sự là một trụ cột chính của hệ thống an sinh xã hội, hướng tới BHXH toàn dân trong một tương lai không xa.

Dự thảo sửa đổi bổ sung Luật BHXH nhằm hướng tới tạo cơ hội cho những người tham gia muộn hoặc những người tham gia không liên tục dẫn đến khi đủ tuổi nghỉ hưu vẫn không tích lũy đủ 20 năm đóng BHXH cũng được hưởng lương hưu hàng tháng thay vì phải nhận BHXH một lần.

Trong dự thảo Luật BHXH, giảm điều kiện về số năm đóng BHXH tối thiểu để được hưởng lương hưu hàng tháng từ 20 năm xuống 15 năm: Người lao động khi đủ tuổi nghỉ hưu mà có thời gian đóng BHXH từ đủ 15 năm trở lên được hưởng lương hưu hàng tháng. Dự thảo quy định này nhằm tạo cơ hội cho những người tham gia muộn hoặc những người tham gia không liên tục dẫn đến khi đủ tuổi nghỉ hưu vẫn không tích lũy đủ 20 năm đóng BHXH cũng được hưởng lương hưu hàng tháng thay vì phải nhận BHXH một lần.

Với quy định trong dự thảo nêu trên, nam có 15 năm đóng BHXH thì tỷ lệ hưởng lương hưu là 33,75%, lao động nữ có 15 năm đóng BHXH thì tỷ lệ hưởng lương hưu là 45%.

Mặc dù trong dự thảo Luật Bảo hiểm xã hội, với mức lương hưu sẽ được hưởng khi đến tuổi nghỉ hưu sẽ thấp hơn những người có thời gian đóng 20 năm như Luật BHXH năm 2014; tuy nhiên với sự ổn định của mức lương hưu hàng tháng, định kỳ sẽ được Nhà nước điều chỉnh mức hưởng và trong thời gian hưởng lương hưu sẽ được quỹ BHXH đóng BHYT thì cuộc sống người lao động sẽ được đảm bảo tốt hơn và ổn định hơn khi về già.

Năm nay bạn mới 50 tuổi, vẫn còn nhiều năm để bạn có thể tham gia đóng BHXH. Nếu dự thảo Luật BHXH mới được Quốc hội thông qua và áp dụng trong năm tới, thì khi bạn nghỉ hưu, chính sách mới sẽ được áp dụng, thời gian đóng bảo hiểm của bạn sẽ trên 15 năm - đủ điều kiện để có thể được hưởng lương hưu theo dự thảo của quy định mới.

Ý kiến bạn đọc

Tin cùng chuyên mục

Từ phụ nữ nhập cư đến nghị sĩ Pháp

Từ phụ nữ nhập cư đến nghị sĩ Pháp

(PNTĐ) - Là nữ nghị sĩ Pháp gốc Việt đầu tiên, bà Stéphanie Đỗ đã viết nên một câu chuyện đầy cảm hứng và kiên định: Không chỉ nỗ lực để thành công trên con đường chính trị của mình mà còn truyền cảm hứng tới nhiều phụ nữ khác để họ tự tin tiến bước trên con đường đã chọn.