NTK - Họa sĩ - Nghệ nhân Trung Đinh đem tâm hồn, bản sắc văn hóa dân tộc vào áo dài lụa vẽ

Nam Phong
Chia sẻ

(PNTĐ) -Vẽ lụa là một nghề truyền thống độc đáo của người Việt. Từ một tấm lụa trắng, người nghệ nhân sẽ nhuộm loang và chuyển màu bằng thủ công cho từng tác phẩm. Xưa kia, nghệ nhân thường ứng dụng kỹ thuật vẽ lụa trong tranh lụa. Tuy nhiên, giờ đây tranh lụa mai một trước tác động của thị trường, thế nên nghề vẽ lụa cũng dần mất đi.

Xót xa trước điều đó, nhà thiết kế (NTK), họa sĩ (HS), nghệ nhân (NN) vẽ lụa Trung Đinh đã quyết tâm chấn hưng nghề cổ bằng cách phát triển ứng dụng trên áo dài. Nỗ lực của anh không chỉ giúp nghề vẽ lụa dần trở lại với rất nhiều học trò trẻ tuổi theo nghề mà còn đem đến cho áo dài Việt một vẻ đẹp thấm đẫm tâm hồn, bản sắc Việt. 

NTK - Họa sĩ - Nghệ nhân Trung Đinh đem tâm hồn, bản sắc văn hóa dân tộc vào áo dài lụa vẽ - ảnh 1

Tình yêu với nghề vẽ lụa và áo dài 

NTK- HS- NN Trung Đinh sinh ra tại Phú Yên, trong gia đình trí thức có 7 anh chị em. Trong nhà anh không có bất kỳ ai tham gia nghệ thuật. Tuy nhiên, Trung Đinh lại yêu thời trang và theo học chuyên ngành thời trang tại một trường đại học chính quy. Sau này, khi tốt nghiệp Trung Đinh không chuyên tâm theo đuổi lĩnh vực thời trang mà chọn công tác trong ngành giáo dục. 

Thế nhưng, trong quá trình học tập và làm thời trang, Trung Đinh có cơ duyên tiếp xúc với nghề thủ công vẽ lụa truyền thống. Anh nhận thấy đây là một nghề tinh hoa của dân tộc và nguy cơ mai một của nó rất cao do việc ứng dụng trong đời sống quá ít lại đơn điệu nên các nghệ nhân, họa sĩ, đặc biệt là họa sĩ trẻ không đủ kiên nhẫn để theo nghề. Càng ngày, nghề vẽ lụa càng mai một và có nguy cơ sẽ chỉ còn là ký ức. Xót cho nghề, tiếc cho nghề, Trung Đinh đã dành thời gian học tập và quyết tâm tìm cách chấn hưng nghề. Anh tin rằng, dù cuộc sống có hiện đại đến đâu, có bao nhiêu thứ công nghệ có thể thay thế nhanh, tiện dụng, rẻ những sản phẩm tương tự vẽ lụa, nhưng chắc chắn tinh hoa và bàn tay, khối óc của con người là không thể thay thế. Anh cũng tin rằng, đời sống càng hiện đại người ta sẽ càng trân quý những tác phẩm được hình thành từ bàn tay, khối óc con người. 

Trung Đinh đã có sẵn tình yêu áo dài Việt trong người, anh nhận thấy có nhiều điểm tương đồng giữa lụa vẽ và áo dài, đó đều là sự mềm mại, dịu dàng giống như những tuyệt tác của sự nữ tính. Vì vậy, Trung Đinh quyết định chấn hưng nghề vẽ lụa ứng dụng trên áo dài. 

Sự thành công của Trung Đinh qua các bộ sưu tập áo dài lụa vẽ đã cho thấy con đường đúng đắn của anh khi các tà áo dài mà anh thiết kế trên nền lụa vẽ đã “khoe” đủ sự tinh tế, công phu và tài hoa của nghề vẽ lụa. Nhờ thế, ở mỗi tà áo dài do Trung Đinh thiết kế và sáng tạo đều giống như một tác phẩm nghệ thuật. Điểm ghi dấu ấn và trở thành bản sắc riêng của anh chính là mỗi thiết kế áo dài đều như chuyên chở một phần nào đó vẻ đẹp tâm hồn và bản sắc văn hóa dân tộc. Ở mỗi tà áo ấy hội tụ đủ vẻ đẹp văn hóa dân tộc từ tấm lụa dệt với chất liệu 100% tơ tằm, được dệt tại tại Việt Nam, nghề thủ công vẽ lụa tinh hoa và áo dài - tà áo riêng của người phụ nữ Việt. 

Cũng để tôn vinh những vẻ đẹp riêng có của dân tộc trên tà áo dài, NTK - HS - NN Trung Đinh rất trung thành với việc thiết kế áo dài dựa trên phom dáng truyền thống. Anh cho rằng, phom dáng áo dài truyền thống của dân tộc đã được chắt lọc từ những tinh hoa thiết kế, nghiên cứu qua nhiều năm tháng để phù hợp nhất đối với vóc dáng người phụ nữ Việt, vì vậy anh lưu giữ vẻ đẹp đó như giữ cái hồn của áo dài. Trung Đinh nói, trong tương lai anh cũng có thể sẽ phát triển áo dài theo nhiều phom dáng khác nhau để phong phú hơn, nhưng, ưu tiên đầu tiên vẫn là dáng áo dài truyền thống. “Sự tinh tế của cha ông ta khi sáng tạo nên áo dài chính là khoe được một cách tinh tế đường cong của người phụ nữ và dáng vóc dịu dàng mềm mại của họ, vì vậy, tôi luôn ưu tiên các thiết kế với phom dáng truyền thống”- NTK Trung Đinh chia sẻ. 

Thêm một ấn tượng sâu sắc hơn trên các tác phẩm áo dài của Trung Đinh chính là anh luôn theo đuổi và thể hiện họa tiết, hình ảnh hoa lá, vẻ đẹp quê hương đất nước… Với sự tỉ mỉ, công phu của người vẽ lụa theo kỹ thuật vẽ lụa cổ của Việt Nam, mỗi sắc hoa, mỗi nhành lá, mỗi cảnh sắc quê hương đều hiện lên sống động mà dịu mát, êm đềm như lụa rất thu hút. Áo dài lụa vẽ của Trung Đinh thật sự chuyên chở đủ đầy vẻ đẹp tâm hồn, nét đẹp văn hóa dân tộc như vậy. 

NTK - Họa sĩ - Nghệ nhân Trung Đinh đem tâm hồn, bản sắc văn hóa dân tộc vào áo dài lụa vẽ - ảnh 2
NTK - HS - NN Trung Đinh (giữa) và các tác phẩm của mình

Khát vọng lan tỏa vẻ đẹp áo dài Việt đến thế giới 

NTK - HS - NN Trung Đinh luôn có một khao khát trên hành trình làm nghề của mình, chính là làm sao để thế giới ngày càng biết nhiều hơn, yêu mến hơn tà áo dài Việt Nam. Anh cũng mong áo dài sẽ sớm được ghi danh vào di sản văn hóa phi vật thể của UNESCO, nhằm khẳng định những giá trị riêng có của áo dài. Với công việc của mình, Trung Đinh cố gắng để góp phần sáng tạo những tác phẩm áo dài ngày càng đặc sắc để khiến bạn bè quốc tế yêu thích. 

Nỗ lực của anh đã được đền đáp khi bạn bè quốc tế mê áo dài Trung Đinh không chỉ bởi vẻ đẹp nền nã, thanh lịch mà còn bởi cách anh chấn hưng nghề vẽ lụa tài hoa trên áo. Chính vì vậy, vừa mới đây, Miss Global International 2019, Karolína Kokešová tới Việt Nam đã “đòi” được mặc áo dài Việt Nam, đặc biệt là áo dài lụa vẽ của NTK - HS - NN Trung Đinh. Cảm kích trước điều đó, Trung Đinh đã lập tức thiết kế tặng cô một tác phẩm áo dài với họa tiết hoa lá dịu dàng mà Karolína Kokešová nói rằng cô thấy mình nữ tính, xinh đẹp và dịu dàng vô cùng khi diện lên. Nữ tính, thuần Việt, thanh lịch mà dịu dàng, lại chuyên chở được rất nhiều thông điệp của một “tâm hồn Việt” trên mỗi tà áo cũng chính là lý do để Hoa khôi Đoàn Hồng Trang đã chọn áo dài của NTK - HS - NN Trung Đinh khi xây dựng hình ảnh người phụ nữ Việt thuần hậu trên hành trình dự thi Hoa hậu Toàn cầu thế giới 2022 mà cô đang tham gia. Rất nhiều mỹ nhân khác của làng giải trí Việt cũng đã chọn áo dài lụa vẽ của Trung Đinh khi muốn xây dựng hình ảnh thuần Việt, dịu dàng. 

Đó cũng là động lực mạnh mẽ để Trung Đinh nỗ lực hơn trong công việc của mình. Trung Đinh nói, để có thể ngày càng ứng dụng tốt nhất nghề vẽ lụa trên áo dài, anh đã mất rất nhiều công sức, trải qua rất nhiều thất bại để có thể cải tiến được nhiều chi tiết nhỏ. Ví như chỉ vì trăn trở làm sao có thể bỏ được những đường viền đen nhỏ vốn là đường chặn loang màu ở các họa tiết, anh phải mất cả năm trời nghiên cứu, vô cùng tốn kém. Nhưng, đã là đam mê thì không quản ngại. Khi thành công, các bức vẽ họa tiết 3D trở nên sống động, chân thật hơn rất nhiều. Thành công của anh được đo bằng ý chí, khát vọng và niềm đam mê đầy lãng mạn với nghề thủ công cổ truyền và áo dài.
NTK - HS - NN Trung Đinh hy vọng trong tương lai tới đây anh sẽ có thêm nhiều cơ hội, nhiều kế hoạch giới thiệu áo dài lụa vẽ đến với bạn bè quốc tế, để nhân lên rộng hơn, xa hơn tình cảm dành cho áo dài của người Việt Nam và một nghề thủ công đặc sắc cũng như tinh hoa đôi bàn tay của người Việt. 

Tin cùng chuyên mục

Hoa hồng Vu Lan

Hoa hồng Vu Lan

(PNTĐ) -  Chị mới dọn về xóm, xây cái nhà nhỏ, định cư luôn. Con trai chị với con tôi chung lớp 5, ngày nào cũng qua nhà chơi. Thằng nhỏ lễ phép, chỉ phải cái hơi… sa đà
Chỉ tình yêu thôi chưa đủ

Chỉ tình yêu thôi chưa đủ

(PNTĐ) -Yêu là việc của trái tim, nên khi các bạn nam, nữ đã trưởng thành, gặp được người mà mình cảm thấy hợp, tình yêu dễ nảy nở, kể cả khi mới chỉ quen trên mạng. Tuy nhiên, kết hôn hay không, cuộc sống vợ chồng sau này ra sao, liệu có hạnh phúc không… lại là việc của trí óc...
“Check” chồng ngoại tình

“Check” chồng ngoại tình

(PNTĐ) - Tranh thủ lúc chồng đi làm các xét nghiệm kiểm tra theo chỉ định của bác sĩ, cô gái thẽ thọt hỏi vị bác sĩ nam khoa: “Chú ơi, cháu nghe nói để biết chồng ngoại tình hay không, có thể “check” (kiểm tra) vào lúc cả hai “gần gũi” nhau. Chú là bác sĩ chuyên khoa, chú xem có cách nào hay, chú bày cho cháu để… kiểm chứng với ạ”.
Nhớ mẹ

Nhớ mẹ

(PNTĐ) - “Trang, con ăn cơm nhé. Cơm mẹ mới nấu xong, còn nóng lắm. Dạo này mẹ thấy con xanh xao, phải ăn nhiều vào mới khỏe được!”. “Con không muốn ăn, mẹ để cho con được yên…”…
Cấp cứu tại chỗ đúng cách - yếu tố quan trọng quyết định sự sống của trẻ khi bị đuối nước

Cấp cứu tại chỗ đúng cách - yếu tố quan trọng quyết định sự sống của trẻ khi bị đuối nước

(PNTĐ) - Dù đã có nhiều hồi chuông cảnh báo được gióng lên nhưng thời gian qua, các vụ đuối nước ở trẻ em vẫn liên tiếp xảy ra. Nhiều trẻ tổn thương phổi nặng, suy đa tạng phải lọc máu, thậm chí có trẻ đã tử vong… Một trong số nguyên nhân khiến tình trạng của trẻ nặng hơn là do phụ huynh chưa biết cấp cứu tại chỗ cho trẻ đúng cách.