NTK - Họa sĩ - Nghệ nhân Trung Đinh đem tâm hồn, bản sắc văn hóa dân tộc vào áo dài lụa vẽ

Nam Phong
Chia sẻ

(PNTĐ) -Vẽ lụa là một nghề truyền thống độc đáo của người Việt. Từ một tấm lụa trắng, người nghệ nhân sẽ nhuộm loang và chuyển màu bằng thủ công cho từng tác phẩm. Xưa kia, nghệ nhân thường ứng dụng kỹ thuật vẽ lụa trong tranh lụa. Tuy nhiên, giờ đây tranh lụa mai một trước tác động của thị trường, thế nên nghề vẽ lụa cũng dần mất đi.

Xót xa trước điều đó, nhà thiết kế (NTK), họa sĩ (HS), nghệ nhân (NN) vẽ lụa Trung Đinh đã quyết tâm chấn hưng nghề cổ bằng cách phát triển ứng dụng trên áo dài. Nỗ lực của anh không chỉ giúp nghề vẽ lụa dần trở lại với rất nhiều học trò trẻ tuổi theo nghề mà còn đem đến cho áo dài Việt một vẻ đẹp thấm đẫm tâm hồn, bản sắc Việt. 

NTK - Họa sĩ - Nghệ nhân Trung Đinh đem tâm hồn, bản sắc văn hóa dân tộc vào áo dài lụa vẽ - ảnh 1

Tình yêu với nghề vẽ lụa và áo dài 

NTK- HS- NN Trung Đinh sinh ra tại Phú Yên, trong gia đình trí thức có 7 anh chị em. Trong nhà anh không có bất kỳ ai tham gia nghệ thuật. Tuy nhiên, Trung Đinh lại yêu thời trang và theo học chuyên ngành thời trang tại một trường đại học chính quy. Sau này, khi tốt nghiệp Trung Đinh không chuyên tâm theo đuổi lĩnh vực thời trang mà chọn công tác trong ngành giáo dục. 

Thế nhưng, trong quá trình học tập và làm thời trang, Trung Đinh có cơ duyên tiếp xúc với nghề thủ công vẽ lụa truyền thống. Anh nhận thấy đây là một nghề tinh hoa của dân tộc và nguy cơ mai một của nó rất cao do việc ứng dụng trong đời sống quá ít lại đơn điệu nên các nghệ nhân, họa sĩ, đặc biệt là họa sĩ trẻ không đủ kiên nhẫn để theo nghề. Càng ngày, nghề vẽ lụa càng mai một và có nguy cơ sẽ chỉ còn là ký ức. Xót cho nghề, tiếc cho nghề, Trung Đinh đã dành thời gian học tập và quyết tâm tìm cách chấn hưng nghề. Anh tin rằng, dù cuộc sống có hiện đại đến đâu, có bao nhiêu thứ công nghệ có thể thay thế nhanh, tiện dụng, rẻ những sản phẩm tương tự vẽ lụa, nhưng chắc chắn tinh hoa và bàn tay, khối óc của con người là không thể thay thế. Anh cũng tin rằng, đời sống càng hiện đại người ta sẽ càng trân quý những tác phẩm được hình thành từ bàn tay, khối óc con người. 

Trung Đinh đã có sẵn tình yêu áo dài Việt trong người, anh nhận thấy có nhiều điểm tương đồng giữa lụa vẽ và áo dài, đó đều là sự mềm mại, dịu dàng giống như những tuyệt tác của sự nữ tính. Vì vậy, Trung Đinh quyết định chấn hưng nghề vẽ lụa ứng dụng trên áo dài. 

Sự thành công của Trung Đinh qua các bộ sưu tập áo dài lụa vẽ đã cho thấy con đường đúng đắn của anh khi các tà áo dài mà anh thiết kế trên nền lụa vẽ đã “khoe” đủ sự tinh tế, công phu và tài hoa của nghề vẽ lụa. Nhờ thế, ở mỗi tà áo dài do Trung Đinh thiết kế và sáng tạo đều giống như một tác phẩm nghệ thuật. Điểm ghi dấu ấn và trở thành bản sắc riêng của anh chính là mỗi thiết kế áo dài đều như chuyên chở một phần nào đó vẻ đẹp tâm hồn và bản sắc văn hóa dân tộc. Ở mỗi tà áo ấy hội tụ đủ vẻ đẹp văn hóa dân tộc từ tấm lụa dệt với chất liệu 100% tơ tằm, được dệt tại tại Việt Nam, nghề thủ công vẽ lụa tinh hoa và áo dài - tà áo riêng của người phụ nữ Việt. 

Cũng để tôn vinh những vẻ đẹp riêng có của dân tộc trên tà áo dài, NTK - HS - NN Trung Đinh rất trung thành với việc thiết kế áo dài dựa trên phom dáng truyền thống. Anh cho rằng, phom dáng áo dài truyền thống của dân tộc đã được chắt lọc từ những tinh hoa thiết kế, nghiên cứu qua nhiều năm tháng để phù hợp nhất đối với vóc dáng người phụ nữ Việt, vì vậy anh lưu giữ vẻ đẹp đó như giữ cái hồn của áo dài. Trung Đinh nói, trong tương lai anh cũng có thể sẽ phát triển áo dài theo nhiều phom dáng khác nhau để phong phú hơn, nhưng, ưu tiên đầu tiên vẫn là dáng áo dài truyền thống. “Sự tinh tế của cha ông ta khi sáng tạo nên áo dài chính là khoe được một cách tinh tế đường cong của người phụ nữ và dáng vóc dịu dàng mềm mại của họ, vì vậy, tôi luôn ưu tiên các thiết kế với phom dáng truyền thống”- NTK Trung Đinh chia sẻ. 

Thêm một ấn tượng sâu sắc hơn trên các tác phẩm áo dài của Trung Đinh chính là anh luôn theo đuổi và thể hiện họa tiết, hình ảnh hoa lá, vẻ đẹp quê hương đất nước… Với sự tỉ mỉ, công phu của người vẽ lụa theo kỹ thuật vẽ lụa cổ của Việt Nam, mỗi sắc hoa, mỗi nhành lá, mỗi cảnh sắc quê hương đều hiện lên sống động mà dịu mát, êm đềm như lụa rất thu hút. Áo dài lụa vẽ của Trung Đinh thật sự chuyên chở đủ đầy vẻ đẹp tâm hồn, nét đẹp văn hóa dân tộc như vậy. 

NTK - Họa sĩ - Nghệ nhân Trung Đinh đem tâm hồn, bản sắc văn hóa dân tộc vào áo dài lụa vẽ - ảnh 2
NTK - HS - NN Trung Đinh (giữa) và các tác phẩm của mình

Khát vọng lan tỏa vẻ đẹp áo dài Việt đến thế giới 

NTK - HS - NN Trung Đinh luôn có một khao khát trên hành trình làm nghề của mình, chính là làm sao để thế giới ngày càng biết nhiều hơn, yêu mến hơn tà áo dài Việt Nam. Anh cũng mong áo dài sẽ sớm được ghi danh vào di sản văn hóa phi vật thể của UNESCO, nhằm khẳng định những giá trị riêng có của áo dài. Với công việc của mình, Trung Đinh cố gắng để góp phần sáng tạo những tác phẩm áo dài ngày càng đặc sắc để khiến bạn bè quốc tế yêu thích. 

Nỗ lực của anh đã được đền đáp khi bạn bè quốc tế mê áo dài Trung Đinh không chỉ bởi vẻ đẹp nền nã, thanh lịch mà còn bởi cách anh chấn hưng nghề vẽ lụa tài hoa trên áo. Chính vì vậy, vừa mới đây, Miss Global International 2019, Karolína Kokešová tới Việt Nam đã “đòi” được mặc áo dài Việt Nam, đặc biệt là áo dài lụa vẽ của NTK - HS - NN Trung Đinh. Cảm kích trước điều đó, Trung Đinh đã lập tức thiết kế tặng cô một tác phẩm áo dài với họa tiết hoa lá dịu dàng mà Karolína Kokešová nói rằng cô thấy mình nữ tính, xinh đẹp và dịu dàng vô cùng khi diện lên. Nữ tính, thuần Việt, thanh lịch mà dịu dàng, lại chuyên chở được rất nhiều thông điệp của một “tâm hồn Việt” trên mỗi tà áo cũng chính là lý do để Hoa khôi Đoàn Hồng Trang đã chọn áo dài của NTK - HS - NN Trung Đinh khi xây dựng hình ảnh người phụ nữ Việt thuần hậu trên hành trình dự thi Hoa hậu Toàn cầu thế giới 2022 mà cô đang tham gia. Rất nhiều mỹ nhân khác của làng giải trí Việt cũng đã chọn áo dài lụa vẽ của Trung Đinh khi muốn xây dựng hình ảnh thuần Việt, dịu dàng. 

Đó cũng là động lực mạnh mẽ để Trung Đinh nỗ lực hơn trong công việc của mình. Trung Đinh nói, để có thể ngày càng ứng dụng tốt nhất nghề vẽ lụa trên áo dài, anh đã mất rất nhiều công sức, trải qua rất nhiều thất bại để có thể cải tiến được nhiều chi tiết nhỏ. Ví như chỉ vì trăn trở làm sao có thể bỏ được những đường viền đen nhỏ vốn là đường chặn loang màu ở các họa tiết, anh phải mất cả năm trời nghiên cứu, vô cùng tốn kém. Nhưng, đã là đam mê thì không quản ngại. Khi thành công, các bức vẽ họa tiết 3D trở nên sống động, chân thật hơn rất nhiều. Thành công của anh được đo bằng ý chí, khát vọng và niềm đam mê đầy lãng mạn với nghề thủ công cổ truyền và áo dài.
NTK - HS - NN Trung Đinh hy vọng trong tương lai tới đây anh sẽ có thêm nhiều cơ hội, nhiều kế hoạch giới thiệu áo dài lụa vẽ đến với bạn bè quốc tế, để nhân lên rộng hơn, xa hơn tình cảm dành cho áo dài của người Việt Nam và một nghề thủ công đặc sắc cũng như tinh hoa đôi bàn tay của người Việt. 

Tin cùng chuyên mục

Đóng góp cho bình đẳng và tiến bộ của phụ nữ dù ở bất kỳ lứa tuổi nào

Đóng góp cho bình đẳng và tiến bộ của phụ nữ dù ở bất kỳ lứa tuổi nào

(PNTĐ) - Chúng ta rất dễ bắt gặp những định kiến về giới tính xung quanh chúng ta. Ngay cả trong sách giáo khoa, những hình ảnh về nghề nghiệp của những người phụ nữ thường được gán với những việc được gọi là thiên chức của phụ nữ như nội trợ, chăm nom cho trẻ em, giáo viên...
Hành trình đi tìm hạnh phúc

Hành trình đi tìm hạnh phúc

(PNTĐ) - Con đường phải đi của những cặp vợ chồng hiếm muộn chưa bao giờ là bằng phẳng. Nhưng hạnh phúc không phải mãi mãi không mỉm cười nếu như họ được yêu thương, cảm thông, sẻ chia thay vì gièm pha, kỳ thị.
Khi hôn nhân không “chính chủ”

Khi hôn nhân không “chính chủ”

(PNTĐ) -Một lần, cả khu phố tôi đang nghỉ trưa thì bị đánh thức bởi tiếng huyên náo. Khi mọi người chạy ra thì thấy một chị gái mặt đỏ gay, miệng gào thảm thiết, tay đang kéo ông tổ trưởng dân phố lôi đi. Mọi người vây xung quanh vừa nói chen vào vừa hò hét, cười cợt hoặc rút điện thoại ra chụp ảnh…
Tan vỡ gia đình vì thói kể công của vợ

Tan vỡ gia đình vì thói kể công của vợ

(PNTĐ) -Mặt Nam tái đi khi Hương nói oang oang với bạn bè và đồng nghiệp cấp dưới của anh: "Trong nhà này chị là đàn ông thì đúng hơn. Sao số chị lại khổ thế không biết, mấy đứa bạn chị thì được chồng lo hết nên rảnh rang đi spa, mua sắm, du lịch đằng này chồng suốt ngày chúi mũi vào báo cáo, đề tài, việc gì cũng đến tay vợ…”.