Đặt vòng tránh thai sau sinh mổ

Chia sẻ
 
Tôi sinh mổ con gái thứ 2 tới nay đã được 1 tuần. Hiện tôi muốn đặt vòng tránh thai do cả hai vợ chống không có nhu cầu sinh thêm con. Tôi không biết sau sinh mổ bao lâu thì có thể đặt vòng, để đảm bảo an toàn cho sức khỏe. Mong bác sĩ tư vấn giúp.
 
Bùi Thị Loan 
(Thanh Trì, Hà Nội)
 
Vòng tránh thai là một dụng cụ nhỏ có nhiều hình dạng nhưng phổ biến nhất là hình chữ T. Chúng được làm chủ yếu bằng nhựa dẻo hoặc bằng đồng. Phương pháp tránh thai này áp dụng ở nữ giới, khá an toàn, hầu như không ảnh hưởng tới chức năng sinh sản; hiệu quả tránh thai lên đến 99% và thường phát huy tác dụng ngay sau khi kết thúc thủ thuật đặt vòng. Chưa kể, nếu sau này có nhu cầu sinh thêm con, chỉ cần tháo vòng là bạn có thể mang thai trở lại. 
 
Thông thường, thời điểm sau khi sinh con từ 6 tuần đến 3 tháng là thích hợp nhất cho việc đặt vòng tránh thai. Tuy nhiên, chính xác là lúc nào lại phụ thuộc từng trường hợp. Nếu sinh thường, phụ nữ có thể đặt vòng ngay từ tuần thứ 6 sau sinh; thì trường hợp sinh mổ như của bạn nên đặt vòng vào thời điểm 3 tháng sau sinh. Bởi lẽ sau sinh mổ, tử cung cung cần nhiều thời gian hơn để hồi phục.
Bên cạnh đó, bạn cũng cần chú ý: nếu thấy sản dịch sau sinh ra nhiều, tử cung có chảy máu, bạn nên đợi tới tháng thứ 6 sau sinh để đảm bảo an toàn. Ngoài ra, sau 3 tháng nhưng chưa có kinh trở lại cần kiểm tra chắc chắn không mang thai mới đặt vòng tránh thai. 
 
Tốt nhất, bạn nên đến trực tiếp cơ sở y tế để bác sĩ thăm khám, tư vấn chính xác. Đồng thời, khi đặt vòng, nên lựa chọn những loại vòng có kích thước phù hợp để tránh ảnh hưởng đến tử cung (vì sau sinh thành tử cung còn mỏng và yếu, khoang tử cung còn nhỏ); chọn cơ sở y tế uy tín để thực hiện nhằm đảm bảo an toàn và hiệu quả. Trong thời gian chờ đặt vòng, bạn cần áp dụng một số biện pháp tránh thai khác nếu có quan hệ tình dục như uống thuốc tránh thai, dùng bao cao su...
 
 
Bs. Đặng Thị Đỉnh

Tin cùng chuyên mục

Bài thuốc chữa bệnh tim bằng… tỏi

Bài thuốc chữa bệnh tim bằng… tỏi

(PNTĐ) - Ngoài chữa các bệnh về tim, mạch, huyết áp, bài thuốc giấm tỏi còn có thể chữa viêm họng, phế quản, phổi nếu phối hợp với chanh, gừng, đường phèn; Chữa được dạ dày nếu phối hợp với tinh nghệ tỏi (bao tử vương) và nhiều bệnh khác nữa.
Hà Nội đồng loạt khám sức khỏe định kỳ cho học sinh

Hà Nội đồng loạt khám sức khỏe định kỳ cho học sinh

(PNTĐ) -Trong hoàn cảnh các bệnh học đường như là các tật khúc xạ, cong vẹo cột sống, các vấn đề về tâm lý… đang có nguy cơ gia tăng và trở thành mối lo ngại lớn của nhiều bậc phụ huynh, việc khám sức khỏe định kỳ cho học sinh là điều rất cần thiết.
Truyền thông sức khỏe sinh sản cho nữ công nhân môi trường

Truyền thông sức khỏe sinh sản cho nữ công nhân môi trường

(PNTĐ) - Ngày 19/10, Hội LHPN Hà Nội phối hợp  Công đoàn Công ty TNHH MTV Môi trường đô thị Hà Nội và Bệnh viện Phụ sản Hà Nội tổ chức Chương trình truyền thông tư vấn, chăm sóc sức khỏe sinh sản cho gần 100 nữ công nhân lao động Công ty năm 2022. Đây là hoạt động hướng đến kỷ niệm 92 năm ngày thành lập Hội LHPN Việt Nam.
81% người tiêu dùng có nhu cầu với thực phẩm dinh dưỡng nguồn gốc từ thực vật

81% người tiêu dùng có nhu cầu với thực phẩm dinh dưỡng nguồn gốc từ thực vật

(PNTĐ) - Công ty dinh dưỡng Herbalife Nutrition vừa công bố các kết quả của Khảo Sát Dinh Dưỡng Bền Vững tại Khu vực Châu Á Thái Bình Dương. Tại Việt Nam, 97% người tiêu dùng được khảo sát có ý định đưa ra nhiều lựa chọn dinh dưỡng mang tính bền vững với môi trường; 81% cảm thấy việc các doanh nghiệp dinh dưỡng phải cung cấp các lựa chọn thực phẩm thay thế có nguồn gốc từ thực vật vô cùng quan trọng.