Điều trị chứng giảm ham muốn do tiêm thuốc tránh thai cho phụ nữ

KIM LÝ
Chia sẻ

(PNTĐ) - Mới đây Trung tâm Y học Giới tính Hà Nội, Bệnh viện Nam Học và Hiếm muộn Hà Nội có tiếp nhận và điều trị một trường hợp bệnh nhân nữ 41 tuổi đã kết hôn và có hai con, bị mắc chứng lãnh cảm do dùng thuốc tránh thai, khiến đời sống vợ chồng bị ảnh hưởng.

Trước đây, chị có đời sống tình dục ổn định, hài hòa, với tần suất quan hệ khoảng 3-4 lần mỗi tuần.Tuy nhiên, sau khoảng 6 tháng tiêm thuốc tránh thai DMPA (medroxyprogesterone acetate), chị nhận thấy rõ sự giảm sút về ham muốn tình dục. Tần suất gần gũi vợ chồng giảm mạnh xuống còn 1-2 lần mỗi tháng, phần lớn chỉ để chiều lòng chồng chứ không xuất phát từ cảm xúc của bản thân. Kèm theo đó là cảm giác khô rát âm đạo và đau khi quan hệ, tạo nên căng thẳng và ảnh hưởng tiêu cực đến quan hệ vợ chồng.

Theo ThS.BS Phạm Minh Ngọc, Phó Giám đốc Trung tâm Y học Giới tính Hà Nội, qua quá trình khai thác bệnh sử kỹ lưỡng, bệnh nhân không phát hiện các bệnh lý nền như tiểu đường, rối loạn tuyến giáp hay mỡ máu cao. Tuy nhiên, kết quả xét nghiệm nội tiết tố tại trung tâm cho thấy bệnh nhân gặp phải tình trạng mất cân bằng hormone nghiêm trọng, biểu hiện qua sự suy giảm rõ rệt estrogen và testosterone, kèm theo tăng prolactin trong máu. Chính vì vậy, các bác sĩ đã xác định nguyên nhân gây suy giảm ham muốn tình dục là do tác dụng phụ của thuốc tránh thai đường tiêm.

Điều trị chứng giảm ham muốn do tiêm thuốc tránh thai cho phụ nữ - ảnh 1

Ths, Bs Phạm Minh Ngọc khám và tư vấn bệnh nhân nữ.

Sau khu được chẩn đoán, bác sĩ chuyên môn đã đưa ra phác đồ điều trị kết hợp giữa điều chỉnh lối sống và liệu pháp nội tiết tố nhẹ nhàng, phù hợp với tình trạng cụ thể của bệnh nhân. Chị được hướng dẫn bổ sung thực phẩm giàu estrogen thực vật như đậu nành, giá đỗ, hạt hướng dương vào chế độ ăn uống, cùng với tăng cường tập luyện thể dục thể thao. Bên cạnh đó, chị còn sử dụng liệu pháp nội tiết bôi ngoài da gồm estrogen và testosterone, kết hợp với kem dưỡng ẩm âm đạo và gel bôi trơn để giảm thiểu các triệu chứng khó chịu khi quan hệ.

Sau 2 tháng điều trị, tình trạng của bệnh nhân cải thiện rõ rệt. Ham muốn tình dục tăng trở lại, tần suất gần gũi vợ chồng cũng phục hồi đáng kể, lên khoảng 3 lần mỗi tuần. Các triệu chứng khô âm đạo và đau khi quan hệ hầu như biến mất hoàn toàn. Đặc biệt, sau khi ngưng điều trị khoảng 3 tháng, bệnh nhân không gặp phải tình trạng tái phát.

Điều trị chứng giảm ham muốn do tiêm thuốc tránh thai cho phụ nữ - ảnh 2
Các chuyên gia khuyên các cặp đôi nên sắp xếp thời gian cân bằng giữa công việc và tình cảm. Ảnh: SCMP

BS Ngọc cho biết, đây là một trong những trường hợp điển hình bị suy giảm ham muốn tình dục do tác dụng phụ của việc tiêm thuốc tránh thai. Mặc dù phương pháp tránh thai nội tiết tố đã được sử dụng rộng rãi trên toàn cầu với hơn 100 triệu phụ nữ từ năm 1960, song không thể bỏ qua những hệ lụy tiềm ẩn như khô âm đạo, giảm tiết dịch, đau khi quan hệ, tiểu không tự chủ hay viêm vùng chậu. Những thay đổi âm thầm này đôi khi bị xem nhẹ nhưng lại ảnh hưởng sâu sắc đến chất lượng sống và sự gắn kết vợ chồng.

Chính vì vậy, việc thăm khám sớm và có biện pháp can thiệp phù hợp là điều cần thiết, giúp phụ nữ duy trì hạnh phúc gia đình và nâng cao chất lượng cuộc sống. Khi có các triệu chứng giảm ham muốn tình dục, đừng ngần ngại đến gặp các bác sĩ chuyên môn để được tư vấn và điều trị kịp thời, tránh các hệ lụy không đáng có thể xảy ra.

Tin cùng chuyên mục

Mùa xuân đầu tiên được gọi tên con sau 8 năm chờ đợi

Mùa xuân đầu tiên được gọi tên con sau 8 năm chờ đợi

(PNTĐ) - Khi những cành đào bắt đầu hé nụ, khi hương Tết lan tỏa trong từng căn bếp nhỏ, mùa xuân lại gõ cửa từng gia đình. Với vợ chồng chị Nguyễn Thị Ngọ (1990) và anh Trần Văn Nho (1987) ở Ninh Bình (Nam Định cũ), mùa xuân năm nay mang một ý nghĩa đặc biệt bởi lần đầu tiên sau gần một thập kỷ chờ đợi, anh chị được đón Tết bên đứa con mà mình đã khát khao suốt 8 năm trời.
Trái ngọt hạnh phúc sau 8 năm tìm con của cặp vợ chồng hiếm muộn

Trái ngọt hạnh phúc sau 8 năm tìm con của cặp vợ chồng hiếm muộn

(PNTĐ) - Mỗi câu chuyện hiếm muộn đều có những nỗi đau không thể nhìn thấy bằng mắt thường. Và hành trình của anh Lê Duy Hải và chị Đặng Thị Thùy Trang, đến từ Ninh Bình (Nam Định cũ), là một trong những hành trình như thế, dài đằng đẵng tám năm, đi qua biết bao nước mắt, niềm tin và cả những lần suýt đánh mất nhau.
Chọn lối sống năng động cho năm mới

Chọn lối sống năng động cho năm mới

(PNTĐ) - Mới đây, “Giải bán marathon Quốc tế Việt Nam tài trợ bởi Herbalife 2026”, tổ chức tại trung tâm Hà Nội trong ngày đầu tiên của năm mới. Hoạt động được kỳ vọng mang đến sức sống tràn đầy và nguồn năng lượng tích cực, khuyến khích cộng đồng hướng đến lối sống năng động, lành mạnh.
12 ứng viên xuất sắc truyền cảm hứng sống lành mạnh

12 ứng viên xuất sắc truyền cảm hứng sống lành mạnh

(PNTĐ) - Ngày 7/1, Báo Sức khỏe và Đời sống cùng đơn vị đồng hành đã tổ chức Lễ trao giải cuộc thi “Tôi Khỏe Đẹp Hơn 2025”. Cuộc thi vinh danh 12 ứng viên xuất sắc nhất, những người đã truyền cảm hứng cho cộng đồng áp dụng thói quen ăn uống lành mạnh và tập luyện thường xuyên thông qua câu chuyện đầy cảm hứng của mình. Lễ trao giải được truyền hình trực tiếp trên kênh truyền hình VTV9 và các kênh của báo Sức khỏe và Đời sống.