Ung thư vú giai đoạn 0 và những điều cần biết

LÝ THANH
Chia sẻ

(PNTĐ) - Ung thư vú giai đoạn 0 còn được gọi là “ung thư biểu mô tuyến vú tại chỗ”. Theo Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ, tỷ lệ sống còn 5 năm của bệnh ung thư vú giai đoạn 0 là gần 100% nếu được phát hiện sớm và điều trị kịp thời.

Ung thư vú giai đoạn 0 có triệu chứng không?

Theo tư vấn chuyên môn của BS.CKII Trần Thị Thiên Hương, khoa Ung bướu, Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh TP.HCM: Ung thư vú giai đoạn 0 gần như không bộc lộ triệu chứng, bệnh nhân chỉ phát hiện được trong các cuộc thăm khám sức khỏe định kỳ hoặc khi thăm khám vì các bệnh khác.

Chẩn đoán ung thư vú giai đoạn 0

Các phương pháp chẩn đoán ung thư vú giai đoạn 0 gồm:

Chụp nhũ ảnh: Đây là phương pháp chẩn đoán cho tỷ lệ chính xác cao và thường được sử dụng trong tầm soát ung thư vú. BVĐK Tâm Anh áp dụng hệ thống chụp nhũ ảnh kỹ thuật số (DBT) – Mammomat Inspiration giúp tăng tỷ lệ phát hiện ung thư tới 40% và giảm tỷ lệ dương tính giả với số liệu tương ứng.

Siêu âm: Có thể đánh giá được tính chất và kích thước của các khối u vú.

Chụp cộng hưởng từ (MRI): Được chỉ định trong một số tình huống đặc biệt. Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh trang bị hệ thống chụp cộng hưởng từ (MRI) của Đức ứng dụng công nghệ “Ma trận sinh học toàn phần” tiết kiệm 50% thời gian chụp, cho kết quả chẩn đoán cao vượt trội, giảm thiểu bức xạ so với quy trình chuẩn.

Ung thư vú giai đoạn 0 và những điều cần biết - ảnh 1
Ảnh minh họa. Nguồn: Int

Sinh thiết tổn thương vú để chẩn đoán mô bệnh học: Bắt buộc phải thực hiện để chẩn đoán xác định chắc chắn bệnh ung thư vú. Có thể sử dụng một hoặc kết hợp nhiều phương pháp sinh thiết như phương pháp chọc hút bằng kim nhỏ (FNA = Fine Needle Aspiration), hoặc sinh thiết lõi bằng kim lớn (Core biopsy) hoặc sinh thiết một phần/trọn bướu bằng phẫu thuật. 

Điều trị ung thư vú giai đoạn 0 như thế nào?

Trong hầu hết các trường hợp, bệnh nhân mắc ung thư tuyến vú tại chỗ có thể lựa chọn giữa phẫu thuật bảo tồn vú (BCS = Breast Conservative Surgery) và phẫu thuật cắt bỏ tuyến vú đơn giản. 

Trong phẫu thuật bảo tồn vú (BCS), bác sĩ phẫu thuật loại bỏ khối u và một phần mô vú bình thường xung quanh nó. Sau khi phẫu thuật bảo tồn vú, người bệnh thường được xạ trị toàn bộ vú để làm giảm nguy cơ ung thư tái phát ở mô vú còn lại. Ưu điểm chính của phẫu thuật bảo tồn vú là giúp phụ nữ bảo tồn được phần lớn vú của mình. Một số phụ nữ có thể lo lắng rằng phẫu thuật ít rộng hơn có thể làm tăng nguy cơ ung thư tái phát.

Phẫu thuật cắt toàn bộ tuyến vú: Phương pháp này thường được chỉ định trong các trường hợp diện tích ung thư ống tuyến vú tại chỗ rất lớn. Vú có nhiều vùng ung thư ống tuyến vú tại chỗ riêng biệt ở các góc phần tư khác nhau (đa trung tâm). Phẫu thuật bảo tồn vú không thể loại bỏ ung thư ống tuyến vú tại chỗ hoàn toàn (nghĩa là bệnh phẩm sau phẫu thuật vẫn có tế bào ung thư trong hoặc gần rìa phẫu thuật). Phụ nữ phẫu thuật cắt bỏ tuyến vú trong bệnh ung thư ống tuyến vú tại chỗ thường không cần xạ trị và có thể chọn tái tạo vú ngay lập tức hoặc sau đó.

Liệu pháp hormone sau phẫu thuật vú: Nếu bệnh ung thư ống tuyến vú tại chỗ dương tính với thụ thể hormone (Estrogen hoặc Progesterone), bệnh nhân có thể được điều trị bằng Tamoxifen hoặc chất ức chế Aromatase, chẳng hạn như Exemestane hoặc Anastrozole. 

Ung thư vú giai đoạn 0 có tái phát không?

Ung thư vú giai đoạn 0 vẫn có thể tái phát sau điều trị. Tuy nhiên, tỷ lệ này rất thấp, do đó bệnh nhân cần tái khám định kỳ để bác sĩ theo dõi, phát hiện sớm bất thường và xử trí kịp thời.

Ai có nguy cơ mắc ung thư vú giai đoạn 0?

Bất kỳ ai cũng có nguy cơ mắc ung thư vú giai đoạn 0. Nguy cơ mắc bệnh tăng lên nếu bạn có người thân trực tiếp mắc bệnh ung thư vú hoặc nếu bạn mang đột biến gen gây ung thư vú, như BRCA1/BRCA2.

Sau khi phẫu thuật vú cần làm gì?

Sau khi điều trị bệnh ung thư vú giai đoạn 0, người bệnh vẫn có nguy cơ tái phát hoặc phát triển ung thư vú xâm lấn trong tương lai. Do đó, người bệnh cần tuân thủ tái khám định kỳ và làm các xét nghiệm thường xuyên để theo dõi bệnh. 

Tin cùng chuyên mục

Nam giới thủ dâm có gây yếu sinh lý và rụng tóc?

Nam giới thủ dâm có gây yếu sinh lý và rụng tóc?

(PNTĐ) - Thủ dâm ở nam giới là hành động tự kích thích dương vật bằng tay hoặc các dụng cụ hỗ trợ để đạt được cực khoái. Có nhiều quan điểm cho rằng việc thủ dâm nhiều có thể gây rụng tóc ở nam giới. Tuy nhiên, không có bằng chứng nào khẳng định cho quan điểm này.
Đẩy mạnh sự phát triển của phong trào võ thuật truyền thống

Đẩy mạnh sự phát triển của phong trào võ thuật truyền thống

(PNTĐ) - Trong 2 ngày 23 - 24/12, Đại hội đại biểu Hội Võ Thiên Môn Đạo TP Hà Nội nhiệm kỳ IV đã diễn ra tại UBND xã Hòa Nam, huyện Ứng Hòa, TP Hà Nội. Với tinh thần trách nhiệm, tập trung trí tuệ tập thể, thẳng thắn nghiêm túc kiểm điểm đánh giá tổng kết vai trò trách nhiệm của BCH Hội và từng cán bộ Hội viên trong việc thực hiện nhiệm vụ được giao. đại hội đã rút ra những bài học quý báu, đề ra phương hướng khắc phục những mặt tồn tại, phát huy điểm mạnh đã đạt được trong nhiệm kỳ qua.
An toàn tình dục cho tuổi teen

An toàn tình dục cho tuổi teen

(PNTĐ) - Thiếu hiểu biết về cách quan hệ tình dục an toàn, cách phòng tránh thai đã gây nhiều hệ lụy, nhiều trẻ em gái mang thai sớm, mắc bệnh phụ khoa, phá thai sớm...
Cùng cổ vũ nhau sống cuộc sống lành mạnh

Cùng cổ vũ nhau sống cuộc sống lành mạnh

(PNTĐ) - Là một hoạt động hấp dẫn thông qua việc sử dụng ứng dụng trên điện thoại thông minh, Giải chạy Herbalife Run đã chào đón hơn 54.000 người tham gia trên khắp khu vực Châu Á Thái Bình Dương kể từ năm 2020.