Bố mẹ muốn sống chung với con cháu, nhưng lại ăn riêng

TÂM GIAO
Chia sẻ

(PNTĐ) -Gần đây, mẹ chồng em lại mong muốn vẫn sống chung với con cháu nhưng ông bà sẽ ăn riêng. Em đã phản đối vì cho rằng sống chung mà ăn riêng thì không hợp lý, bất tiện cho cả hai bên...

Bố mẹ muốn sống chung với con cháu, nhưng lại  ăn riêng - ảnh 1
Ảnh minh họa

Vợ chồng em hiện đang sống chung cùng với bố mẹ chồng. Đây là nguyện vọng của ông bà và cũng là mong muốn của vợ chồng em. Vì kinh tế eo hẹp, nếu sống riêng vợ chồng em không có điều kiện để mua nhà. 5 năm nay, việc sống chung không vấn đề gì. Nhưng gần đây, mẹ chồng em lại mong muốn vẫn sống chung với con cháu nhưng ông bà sẽ ăn riêng. Em đã phản đối vì cho rằng sống chung mà ăn riêng thì không hợp lý, bất tiện cho cả hai bên.

Dù vậy, mẹ chồng em vẫn đưa chuyện ăn riêng ra bàn với vợ chồng em nhiều lần. Thật sự, em không biết ứng xử thế nào trong chuyện này. Khi ăn chung, vợ chồng em đưa tiền sinh hoạt cho bố mẹ. Giờ nếu ăn riêng, việc này sẽ thế nào, nếu vừa phải đưa tiền cho bố mẹ, vừa lo trang trải cho vợ chồng, con cái thì chúng em không đủ khả năng. Nếu không đưa tiền cho bố mẹ như trước thì lại mang tiếng bất hiếu. Rồi chuyện một bếp hai nồi, một nhà hai mâm cơm của ông bà và con cháu hàng ngày rất phức tạp. Do đó, vợ chồng em vẫn chưa đồng ý. Tuy nhiên, mẹ chồng em có vẻ kiên quyết trong vấn đề ăn riêng. Giờ chúng em nên giải quyết vấn đề này như thế nào?

nguyenkieuanh@gmail.com

Cuộc sống hiện đại đang khiến cho nhiều nếp nhà truyền thống đang dần thay đổi để thích ứng. Chuyện nhiều thế hệ sống chung trong một nhà đã không còn thuận tiện như trước đây mà nó đang nảy sinh những sự bất tiện khi nếp sinh hoạt giữa các thế hệ có sự chênh lệch. Do đó, một bộ phận bố mẹ có xu hướng sống độc lập với con cháu khi về già. Họ chọn cách sống riêng, sống gần thay vì sống chung trong một nhà. Nếu gia đình không có điều kiện kinh tế thì có thể sống chung nhưng… cơm riêng. Lý do là bữa cơm gia đình không được duy trì như mong muốn khi con cháu ăn uống không cùng giờ giấc với ông bà. Việc phải chờ đợi đông đủ các thành viên để cùng ăn cơm trở nên bất tiện, vấn đề đồ ăn, thức uống của ông bà và con cháu không cùng sở thích cũng khiến cho người cao tuổi trong nhà có mong muốn được ăn riêng. 

Có thể sau một thời gian chung sống, bố mẹ chồng bạn đã nhận ra sự bất tiện đó, nên mới mong muốn ăn riêng. Bạn hãy nói chuyện với ông bà về lý do ăn riêng, nếu có thể khắc phục được, hai bên sẽ điều chỉnh lại. Còn nếu, việc đó sẽ khiến ông bà thấy thoải mái, lại phù hợp với giờ giấc, làm việc, học tập của vợ chồng, con cái bạn thì hãy đồng ý. Vấn đề tiền sinh hoạt đóng góp thế nào sau khi ăn riêng, vợ chồng bạn cũng cần thống nhất với bố mẹ. Vì trong khoản thu nhập hạn hẹp, các bạn phải cân đối cho hợp lý. Khi quyết định ăn riêng, chắc hẳn bố mẹ chồng bạn cũng đã có dự tính để độc lập cuộc sống của họ. Chuyện một bếp hai nồi, nhà hai mâm cơm, nếu khéo léo ứng xử một chút thì cũng không đến nỗi phức tạp lắm, bạn cũng không cần phải lo lắng nhiều. Tâm Giao

 

Ý kiến bạn đọc

Tin cùng chuyên mục

Không thể kết hôn vì lo vợ “mèo” vồ chồng “chuột”?

Không thể kết hôn vì lo vợ “mèo” vồ chồng “chuột”?

(PNTĐ) -Chúng em yêu nhau được 2 năm trong sự cho phép của hai bên gia đình. Tuy nhiên, vừa qua, khi cả hai tính tới chuyện kết hôn thì bên gia đình người yêu em lại phản đối. Mẹ anh ấy nghe “thầy” phán em tuổi Mèo, người yêu em tuổi Chuột, nếu lấy nhau thì em sẽ “vồ” anh ấy.
Vợ ngoại tình, đã tha thứ nhưng sao lòng không yên?

Vợ ngoại tình, đã tha thứ nhưng sao lòng không yên?

(PNTĐ) -Tôi là người chồng rất yêu vợ. Ấy vậy mà đau đớn quá, mới rồi, tôi phát hiện vợ tôi lén lút có tình nhân. Khi bằng chứng đã rõ ràng, cô ấy khóc lóc thú nhận đó chỉ là phút sao lòng và xin tôi tha thứ. Do vẫn muốn giữ gia đình cho các con, tôi đã đồng ý. Song sau đó, hôn nhân của tôi lúc nào cũng như “sóng cuộn”.
Chồng giấu “bệnh yếu” vì sĩ diện

Chồng giấu “bệnh yếu” vì sĩ diện

(PNTĐ) -Tôi năm nay 38 tuổi và đang gặp vấn đề trong sức khỏe tình dục. Gần một năm nay, do áp lực công việc đang gặp khó khăn, tôi bị stress nặng. Việc này khiến tôi không có hứng thú trong chuyện chăn gối, và dần trở nên “yếu” hẳn...
Đến ở nhà vợ mới là con rể tốt?

Đến ở nhà vợ mới là con rể tốt?

(PNTĐ) -Phải chăng thời nay thanh niên lấy vợ không muốn “ở rể”, giống như các cô gái lấy chồng không muốn “làm dâu” vậy? Làm thế nào để chúng tôi kén được chàng rể tốt như mong muốn?..