20 năm Câu lạc bộ nhà báo Công nghệ thông tin Việt Nam

LÊ HÙNG
Chia sẻ

(PNTĐ) - Câu lạc bộ Nhà báo Công nghệ Thông tin Việt Nam (Vietnam ICT Press Club) vừa tổ chức lễ kỷ niệm 20 năm thành lập, đồng thời công bố 10 sự kiện ICT tiêu biểu 2023 và tổ chức tọa đàm "Thương mại hóa 5G, xây dựng hạ tầng số cho Việt Nam".

Tới dự và phát biểu tại Lễ kỷ niệm có nhà báo Lê Quốc Minh, Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng Biên tập Báo Nhân Dân, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam, ông Mai Liêm Trực, nguyên Thứ trưởng Thường trực Bộ Bưu chính Viễn thông, ông Lê Nam Thắng, nguyên Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông, đại diện các Bộ, Ngành, Hội nhà báo Việt Nam, các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp công nghệ, viễn thông cùng đông đảo phóng viên báo đài trung ương và Hà Nội.

20 năm Câu lạc bộ nhà báo Công nghệ thông tin Việt Nam - ảnh 1
Toàn cảnh Lễ kỷ niệm

20 năm trước, ngày 26/12/2003, Câu lạc bộ Nhà báo công nghệ thông tin Việt Nam đã tổ chức lễ ra mắt. Câu lạc bộ trực thuộc Hội Nhà báo Việt Nam, ban đầu có 20 cơ quan báo chí Trung ương và địa phương gồm các nhà báo chuyên theo dõi về lĩnh vực ICT. Đến nay, Vietnam ICT Press Club quy tụ gần 50 Thành viên thuộc 43 cơ quan Báo chí của Việt Nam. Câu lạc bộ cũng thường xuyên tổ chức nhiều cuộc hội thảo, tọa đàm về những vấn đề nóng bỏng, cấp bách trong lĩnh vực công nghệ thông tin, viễn thông ở Việt Nam, như: Vai trò của 4G trong phát triển kinh tế, các vấn đề an ninh mạng, Tắt sóng 2G, đưa người dân lên môi trường số; 5G đem đến cơ hội gì cho Việt Nam?; Sự cạnh tranh về thị trường mạng điện thoại di động, bảo vệ bản quyền nội dung trên môi trường số...

Những buổi tọa đàm này luôn có đại diện các cơ quan quản lý Nhà nước, các nhà cung cấp dịch vụ, các chuyên gia và đông báo phóng viên theo dõi lĩnh vực công nghệ thông tin, viễn thông. Các phân tích, bình luận của báo giới và những nhà chuyên môn đã góp phần quan trọng trong việc xây dựng chiến lược phát triển ngành nói riêng và nền kinh tế Việt Nam nói chung.

20 năm Câu lạc bộ nhà báo Công nghệ thông tin Việt Nam - ảnh 2
Tọa đàm “Tắt sóng 2G, đưa người dân lên môi trường số” do CLB tổ chức ngày 5/12/2023

Phát biểu tại Lễ kỷ niệm, nhà báo Lê Quốc Minh, Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng Biên tập Báo Nhân Dân, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam chúc mừng ICT Press Club với chặng đường 20 năm phát triển và trưởng thành. “Đến thời điểm này, chúng ta đã xây dựng được một câu lạc bộ hoạt động bài bản, chuẩn chỉnh. 10 sự kiện Công nghệ Thông tin tiêu biểu hàng năm do CLB ICT công bố gây được tiếng vang lớn. Thay mặt Hội nhà báo Việt Nam, xin bày tỏ sự chúc mừng Câu lạc bộ với một hành trình bền bỉ, tạo ra nhiều đóng góp cho hoạt động báo chí nước nhà. Nhà báo Lê Quốc Minh nói. Ông nhấn mạnh: "Chúng ta sẽ không chỉ thuần túy là người đưa tin về ICT nữa mà với những kinh nghiệm, hiểu biết cần nhìn vào bức tranh lớn hơn của công nghệ với đất nước để đưa ra những ý kiến gợi mở, đề xuất cho các đơn vị quản lý liên quan cũng như Hội Nhà báo Việt Nam"...

20 năm Câu lạc bộ nhà báo Công nghệ thông tin Việt Nam - ảnh 3
Nhà báo Lê Quốc Minh: “10 sự kiện Công nghệ Thông tin tiêu biểu hàng năm do ICT Press Clup công bố gây được tiếng vang lớn”

Tham gia CLB những năm đầu thành lập, ông Mai Liêm Trực, nguyên Thứ trưởng thường trực Bộ Bưu chính Viễn thông cho biết, ông đã lĩnh hội được rất nhiều qua các cuộc tọa đàm chuyên sâu về chuyên môn, kỹ thuật nghiệp vụ, chính sách quản lý về CNTT, viễn thông và những lần bình chọn nhân vật, sự kiện nổi bật trong năm. “Nhờ CLB, tôi đã có thêm những góc nhìn mới giúp bổ sung cho nhà quản lý", ông Mai Liêm Trực chia sẻ.

20 năm Câu lạc bộ nhà báo Công nghệ thông tin Việt Nam - ảnh 4
Ông Mai Liêm Trực nguyên Thứ trưởng thường trực Bộ Bưu chính Viễn thông phát biểu

"Tôi thực sự rất ấn tượng với các phóng viên của CLB Nhà báo CNTT Việt Nam. Tôi từng được làm việc cùng các bạn ngay từ những ngày đầu và được tham gia nhiều sinh hoạt. Các nhà báo CNTT là những người đã tiên phong để đưa các công nghệ mới đến với người dân và hướng dẫn mọi người cách sử dụng", ông Vũ Hoàng Liên - Chủ tịch Hiệp hội internet Việt Nam, nguyên Giám đốc Công ty VDC- chia sẻ nhân dịp 20 năm thành lập CLB.

20 năm Câu lạc bộ nhà báo Công nghệ thông tin Việt Nam - ảnh 5
Đại diện Vinaphone phát biểu
20 năm Câu lạc bộ nhà báo Công nghệ thông tin Việt Nam - ảnh 6
Đại diện MobiFone tại tọa đàm

Ông Nguyễn Việt Phú - Phó Phòng Khoa học công nghệ VTV2, Chủ nhiệm Vietnam ICT Press Club cho biết: “Trong suốt thời gian 20 năm qua, câu lạc bộ Nhà báo Công nghệ thông tin Việt Nam đã đồng hành cùng Chính phủ, các Bộ ngành, doanh nghiệp và người dân trong tuyên truyền, phổ biến, phản biện, đóng góp ý kiến xây dựng các chủ trương chính sách của Đảng và nhà nước; phản ánh hoạt động, giải pháp cho các doanh nghiệp trong ngành… thông qua các hội thảo, tọa đàm và các hoạt động sôi nổi, đa dạng khác”.

20 năm Câu lạc bộ nhà báo Công nghệ thông tin Việt Nam - ảnh 7
Ông Nguyễn Việt Phú: Chủ nhiệm Vietnam ICT Press Club 

Cũng trong chuỗi sự kiện kỷ niệm này, ICT Press Club đã công bố 10 sự kiện ICT tiêu biểu năm 2023 và tọa đàm “Thương mại hóa 5G xây dựng hạ tầng số cho Việt Nam”. Ông Nguyễn Việt Phú cho hay: “Năm 2024 là năm Bộ TT&TT sẽ thương mại hóa 5G trên phạm vi toàn quốc. Tọa đàm này sẽ là cầu nối giữa cơ quan quản lý nhà nước, doanh nghiệp và người dân. Mục tiêu của chúng tôi tổ chức buổi tọa đàm này để chúng ta cùng lắng nghe tiếng nói của cơ quan quản lý, các doanh nghiệp viễn thông và các chuyên gia về lộ trình thương mại hóa 5G xây dựng hạ tầng số cho Việt Nam để thúc đẩy quá trình này”.

Ghi nhận sự đóng góp của câu lạc bộ, Hội Nhà báo Việt Nam tặng Bằng khen đến tập thể ICT Press Club đã có thành tích xuất sắc trong công tác nghiệp vụ. Cũng trong khuôn khổ Lễ kỷ niệm, nhằm bày tỏ sự tri ân các Bộ, Ngành, đối tác doanh nghiệp đã đồng hành cùng sự phát triển của CLB trong suốt 20 năm qua, ICT Press Clup đã trao tặng kỷ niệm chương tới đại diện các doanh nghiệp như nhà mạng VNPT Vinaphone, Mobifone, các tập đoàn Viettel, FPT, BKAV, Huawei...

Đồng thời, CLB cũng đã công bố 10 sự kiện ICT tiêu biểu 2023 và tổ chức tọa đàm "Thương mại hóa 5G xây dựng hạ tầng số cho Việt Nam", nhằm trao đổi về lợi ích của mạng 5G, hướng phát triển và phổ biến công nghệ mới này tại Việt Nam.

Tin cùng chuyên mục

Điểm sáng HDBank trong bức tranh tăng trưởng tín dụng ngành ngân hàng

Điểm sáng HDBank trong bức tranh tăng trưởng tín dụng ngành ngân hàng

(PNTĐ) - Tung hàng nghìn tỷ đồng cho gói tín dụng hỗ trợ doanh nghiệp lãi suất 0%, chính sách cho vay mang tính nhân văn, hỗ trợ tối đa cho người dân, doanh nghiệp vực dậy trong bối cảnh kinh tế khó khăn chính là yếu tố giúp tăng trưởng tín dụng của Ngân hàng TMCP Phát triển Thành phố Hồ Chí Minh (HDBank) đạt 0,02% trong tháng 1 và dự kiến lên 2% trong tháng 2/2024...