Báo Sơn La: Tự hào 60 năm xây dựng và trưởng thành

HOÀNG LAN
Chia sẻ

(PNTĐ) - Ngày 3/1, tại Trung tâm Hội nghị tỉnh, Báo Sơn La long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 60 năm Ngày thành lập Báo Sơn La (3/1/1964-3/1/2024). Tại Lễ kỷ niệm, các đại biểu đã cùng nhau ôn lại chặng đường 60 năm xây dựng, phát triển của Báo Sơn La.

Báo Sơn La: Tự hào 60 năm xây dựng và trưởng thành - ảnh 1
Ban biên tập báo Sơn La nhận bức trướng của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Sơn La tặng nhân dịp kỷ niệm 60 năm ngày thành lập Báo

Tới dự Lễ kỷ niệm có các đồng chí: Lê Quốc Minh, Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng Biên tập Báo Nhân dân, Phó trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam; Nguyễn Hữu Đông, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh; các đồng chí trong Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Thường trực HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh; lãnh đạo các sở, ban, ngành, các huyện thành phố; các đơn vị, doanh nghiệp trong tỉnh; đại diện các cơ quan báo Đảng một số tỉnh; các đồng chí nguyên là lãnh đạo tỉnh, nguyên là lãnh đạo, cán bộ, phóng viên Báo Sơn La các thời. Đồng chí Lê Quỳnh Trang, Tổng biên tập báo Phụ nữ Thủ đô cùng đoàn công tác của Báo đã tới dự Lễ kỷ niệm và có lẵng hoa tươi thắm chúc mừng Báo Sơn La.

Tại Lễ kỷ niệm, đồng chí Lã Minh Tuấn, Tổng Biên tập Báo Sơn La đã đọc diễn văn, ôn lại chặng đường 60 xây dựng và trưởng thành của Báo. 

Cách đây 60 năm, ngày 03/01/1964, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Sơn La đã ban hành Nghị quyết số 03/NQ-TU về việc chuyển tờ Tin Sơn La thành tờ báo Đảng với tên gọi “Sơn La Đổi Mới”. Số báo đầu tiên xuất bản đúng vào ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (ngày 03/02/1964).

Cùng với dòng chảy của báo chí cách mạng cả nước, báo chí Sơn La nói chung, các thế hệ người làm báo Báo Sơn La nói riêng không ngừng rèn luyện phẩm chất chính trị, đạo đức, lối sống, nâng cao kỹ năng nghề nghiệp, tận tâm, tận lực với nghề, chung sức viết lên trang sử vàng của Đảng bộ tỉnh. Trong thời kỳ đổi mới, đẩy mạnh sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước, Báo Sơn La đã bám sát nhiệm vụ chính trị, tham mưu với cấp ủy tập trung phát triển mạnh số lượng và chất lượng các ấn phẩm báo chí, đổi mới phương thức thông tin, tuyên truyền phù hợp với từng giai đoạn phát triển.

Báo Sơn La: Tự hào 60 năm xây dựng và trưởng thành - ảnh 2
Trước Lễ kỷ niệm, các đại biểu đã dâng hoa trước Tượng đài Bác Hồ tại Quảng trường Tây Bắc

Từ tháng 7/2016, Báo Điện tử Sơn La được Bộ Thông tin và Truyền thông chính thức cấp giấy phép hoạt động báo điện tử. Các ấn phẩm báo in, báo điện tử thường xuyên được đổi mới toàn diện về nội dung, hình thức giao diện; có chuyên trang phiên bản tiếng Anh, tiếng Thái, tiếng Mông, thu hút được đông đảo bạn đọc trong tỉnh, trong nước và nước ngoài, đáp ứng tốt nhiệm vụ tuyên truyền các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước và của tỉnh.

Báo Sơn La: Tự hào 60 năm xây dựng và trưởng thành - ảnh 3
Đồng chí Lã Minh Tuấn, Tổng Biên tập Báo Sơn La đọc diễn văn tại Lễ kỷ niệm.

Ban Biên tập Báo Sơn La đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo tuyên truyền trên các ấn phẩm, xuất bản đảm bảo đúng tôn chỉ, mục đích của tờ báo Đảng. Phối hợp tốt với các cơ quan, đơn vị trên mặt trận tư tưởng, góp phần làm cho cán bộ, đảng viên và nhân dân các dân tộc nhận thức sâu sắc, đúng đắn hơn về chủ nghĩa Mác-Lênin và tư tưởng Hồ Chí Minh, kiên định đi theo con đường xã hội chủ nghĩa và đường lối đổi mới do Đảng ta khởi xướng và lãnh đạo. Tập trung tuyên truyền nổi bật quá trình đổi mới về kinh tế, trước hết là chuyển mạnh từ nền kinh tế tập trung, quan liêu, bao cấp sang phát triển nền kinh tế hàng hóa nhiều thành phần, trọng tâm là các chương trình kinh tế của tỉnh. Các tác phẩm báo chí phản ánh toàn diện các hoạt động của tỉnh, chú trọng tuyên truyền đến nhân dân các vùng đặc biệt khó khăn, vùng cao biên giới về; công tác phòng chống ma túy, công tác di dân tái định cư thủy điện Hòa Bình và thủy điện Sơn La; công tác xây dựng Đảng, vấn đề giáo dục, y tế, văn hóa, xóa đói giảm nghèo...

Báo Sơn La: Tự hào 60 năm xây dựng và trưởng thành - ảnh 4
Các đại biểu tham quan khu trưng bày các ấn phẩm của Báo Sơn La. Tổng biên tập Báo Phụ nữ Thủ đô Lê Quỳnh Trang (thứ 2 từ phải qua) chia vui với Ban biên tập Báo Sơn La.

Năm 2022, Báo Sơn La tiếp tục được Tỉnh ủy đầu tư thực hiện Đề án "Đầu tư, nâng cấp Báo Sơn La điện tử”. Tháng 10/2023, giao diện Báo Sơn La điện tử và các chuyên trang bằng tiếng Anh, tiếng dân tộc Thái, tiếng dân tộc Mông chính thức được ra mắt. Với công nghệ hiện đại, tận dụng tối đa các phương tiện kỹ thuật, trang thiết bị được đầu tư. Cùng với đó là các loại hình đa phương tiện, như “Video”, “Emagazine-Iforgraphic”;  “Radio”..., đã tạo nên bước đột phá và điểm nhấn của tờ báo Sơn La điện tử.

Hiện nay, Báo Sơn La đã có 3 ấn phẩm, đó là: Báo Sơn La thường kỳ, phát hành 5 số/tuần; tờ Tin ảnh Sơn La xuất bản tháng 2 kỳ và Báo Sơn La điện tử thông tin được cập nhật 24/7; các sự kiện chính trị, thời sự được phản ánh đậm nét, nhanh, chính xác, hấp dẫn, đã và đang thu hút đông đảo lượng độc giả truy cập.

Báo Sơn La: Tự hào 60 năm xây dựng và trưởng thành - ảnh 5
Đồng chí Lê Quốc Minh, Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng Biên tập Báo Nhân dân, Phó trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam phát biểu tại Lễ kỷ niệm.

Phát biểu tại Lễ kỷ niệm, đồng chí Lê Quốc Minh, Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng Biên tập Báo Nhân dân, Phó trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam ghi nhận, chúc mừng, đánh giá cao những thành tích, đóng góp quan trọng của Báo Sơn La trong thời gian qua đã góp phần tích cực vào sự phát triển chung của hệ thống báo Đảng cả nước. Đồng chí đánh giá, ngay từ khi mới ra đời, báo Sơn La đã có tên gọi là "Sơn La Đổi Mới", cho thấy một tư duy, tầm nhìn chiến lược của những người làm báo Sơn La, luôn hướng đến sự đổi mới, bứt phá, phát triển.

Trước những cơ hội và thách thức trong giai đoạn mới, đồng chí đề nghị Báo Sơn La cần nhanh chóng đổi mới để tiếp tục khẳng định được vị thế của mình. Trong đó quan tâm nâng cao chất lượng tác phẩm báo chí; thi đua cùng báo chí cả nước nỗ lực, tích cực chuyển đổi số để bắt kịp xu hướng phát triển của báo chí; đẩy mạnh phát triển tác phẩm, loại hình báo chí theo hướng đa phương tiện đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ.

Báo Sơn La: Tự hào 60 năm xây dựng và trưởng thành - ảnh 6
Đồng chí Nguyễn Hữu Đông phát biểu tại Lễ kỷ niệm.

Phát biểu chúc mừng Báo Sơn La, đồng chí Nguyễn Hữu Đông, Bí thư Tỉnh ủy ghi nhận và đánh giá cao những thành tích, đóng góp của Báo Sơn La trong sự nghiệp xây dựng và phát triển tỉnh trong thời gian qua. Đồng thời đề nghị, lãnh đạo, cán bộ, phóng viên Báo Sơn La bám sát các chủ trương, nghị quyết của Đảng các cấp, nhiệm vụ chính trị của Đảng bộ tỉnh; các chủ trương, kế hoạch, chiến lược phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh để cụ thể hóa trong hoạt động tuyên truyền. Tăng cường công tác xây dựng Đảng trong cơ quan báo chí; đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; phát huy truyền thống đoàn kết trong chi bộ và cơ quan; xây dựng tổ chức Đảng, các tổ chức đoàn thể, chi hội vững mạnh toàn diện, xây dựng đội ngũ người làm báo có bản lĩnh chính trị, đạo đức nghề nghiệp, trách nhiệm xã hội, nhân văn, chuyên nghiệp, tuyệt đối trung thành với lý tưởng của Đảng, lợi ích của nhân dân.

Đồng chí đề nghị báo Sơn La tiếp tục đổi mới, nâng cao chất lượng tờ báo về nội dung và hình thức; kịp thời tuyên truyền và phản ánh sinh động những vấn đề thực tiễn cuộc sống; tăng cường công tác phối hợp với các đơn vị, sở, ngàng, địa phương trong công tác tuyên truyền; sử dụng hiệu quả các trang thiết bị, cơ sở vật chất được đầu tư; làm chủ công nghệ, chuyển đổi số báo chí theo hướng hiện đại, chuyên nghiệp, nhân văn. Phát huy hiệu quả hoạt động của Tòa soạn, ứng dụng công nghệ mới trong hoạt động nghề nghiệp, xây dựng cơ quan báo chí truyền thông đa phương tiện.

Báo Sơn La: Tự hào 60 năm xây dựng và trưởng thành - ảnh 7
Các đại biểu thăm triển lãm ảnh tư liệu lịch sử của Báo Sơn La.

Cũng tại Lễ kỷ niệm, đại diện các đồng chí nguyên là lãnh đạo và đại diện tuổi trẻ của Báo Sơn La đã phát biểu bày tin tưởng Ban Biên tập Báo Sơn La sẽ tiếp tục làm tốt công tác lãnh đạo, chỉ đạo, tạo môi trường thuận lợi để đội ngũ người làm báo Báo Sơn La có điều kiện, cơ hội phát huy trí tuệ, cống hiến tâm huyết, tiếp tục có những đóng góp tích cực để xây dựng cơ quan, góp phần củng cố vững chắc vị thế và sức mạnh của tờ báo Đảng địa phương trong giai đoạn phát triển mới.

Nhân dịp này, Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Sơn La tặng Báo Sơn La bức trướng với Chủ đề “Đoàn Kết – Sáng Tạo – Bản Lĩnh – Chuyên Nghiệp – Hiện Đại”. Chủ tịch UBND tỉnh tặng Bằng khen cho 10 cá nhân có nhiều đóng góp trong quá trình xây dựng và phát triển Báo Sơn La nhân Kỷ niệm 60 năm Ngày thành lập.

Ý kiến bạn đọc

Tin cùng chuyên mục

Điểm sáng HDBank trong bức tranh tăng trưởng tín dụng ngành ngân hàng

Điểm sáng HDBank trong bức tranh tăng trưởng tín dụng ngành ngân hàng

(PNTĐ) - Tung hàng nghìn tỷ đồng cho gói tín dụng hỗ trợ doanh nghiệp lãi suất 0%, chính sách cho vay mang tính nhân văn, hỗ trợ tối đa cho người dân, doanh nghiệp vực dậy trong bối cảnh kinh tế khó khăn chính là yếu tố giúp tăng trưởng tín dụng của Ngân hàng TMCP Phát triển Thành phố Hồ Chí Minh (HDBank) đạt 0,02% trong tháng 1 và dự kiến lên 2% trong tháng 2/2024...