Bộ Nội Vụ xin ý kiến thống nhất 5 thang bảng lương, 9 nhóm phụ cấp lãnh đạo quản lý

VÂN NGA
Chia sẻ

(PNTĐ) - Chiều 4/5, tại buổi họp báo Chính phủ thường kỳ, Chánh Văn phòng, gười phát ngôn Bộ Nội vụ Vũ Đăng Minh thông tin về tiến độ xây dựng các văn bản hướng dẫn chính sách cải cách tiền lương và kết quả hoàn thiện đề án xây dựng vị trí việc làm phục vụ cho cải cách tiền lương.

Bộ Nội Vụ xin ý kiến thống nhất 5 thang bảng lương, 9 nhóm phụ cấp lãnh đạo quản lý - ảnh 1
Chánh Văn phòng, gười phát ngôn Bộ Nội vụ Vũ Đăng Minh trả lời tại họp báo Chính phủ

Ông Vũ Đăng Minh cho biết, để thực hiện chính sách cải cách tiền lương theo Nghị quyết 27 của Hội nghị TW 7 khóa XII, trong thời gian qua Bộ Nội vụ đã tích cực, chủ động phối hợp với Bộ Lao động Thương binh và Xã hội, Bộ Tài chính, Bộ Quốc phòng, Bộ Công an và các cơ quan liên quan để tập trung xây dựng 5 hệ thống thang bảng lương. Cụ thể, thang bảng lương thứ nhất là bảng lương chức vụ đối với các chức danh lãnh đạo trong hệ thống chính trị từ Trung ương đến địa phương, cấp xã.

Thang bảng lương thứ 2 dành cho đội ngũ chuyên môn, những người không giữ chức danh lãnh đạo, quản lý và 3 bảng lương trong công an, quân đội, lực lượng vũ trang (áp dụng với sĩ quan quân đội nhân dân Việt Nam, sĩ quan công an nhân dân; quan nhân chuyên nghiệp, chuyên môn kỹ thuật công an; quân nhân quốc phòng, công an trong lực lượng cơ yếu).

Đồng thời, Bộ Nội Vụ đã cùng với các Bộ ngành liên quan hoàn thiện hồ sơ báo cáo xin ý kiến về các nội dung cơ bản của cải cách tiền lương để trình Bộ Chính trị. 

Theo đó, những nội dung Bộ Nội Vụ xin ý kiến tập trung vào các vấn đề như: Thống nhất 5 thang bảng lương vừa nêu, 9 nhóm phụ cấp lãnh đạo quản lý và các chế độ tiền thưởng với cán bộ công chức, viên chức lực lượng vũ trang; Việc thực hiện mức khoán, số tiền cụ thể đối với những người hoạt động không chuyên trách ở cấp xã, thôn, tổ dân phố; Việc thực hiện bảo lưu tiền lương, thu nhập đối với đội ngũ cán bộ công chức, viên chức giữ chức vụ quản lý.

Khi chúng ta thực hiện việc xếp lương mới mà thấp hơn lương cũ thì thực hiện bảo lưu theo tinh thần của Nghị quyết 27 là lương mới đảm bảo không thấp hơn lương cũ.

Tiếp theo, Bộ xin ý kiến về việc thực hiện chế độ trợ cấp với cán bộ công chức có mức lương cơ bản thấp hơn mức lương thấp nhất của vùng 1 áp dụng với doanh nghiệp để bảo đảm bảo đối tượng cán bộ công chức này đảm bảo đời sống.

Ông Vũ Đăng Minh nhấn mạnh: “Hiện nay, chúng tôi đang xin ý kiến ở mức lương trên 5 triệu đồng so với lương tối thiểu vùng. Với những vấn đề trên, sau khi Bộ Chính trị cho ý kiến, Bộ Nội vụ sẽ phối hợp với các bộ liên quan sẽ trình các cấp thẩm quyền 3 nhóm văn bản. 

Cụ thể, trình Ban Bí thư ban hành Quyết định về chế độ tiền lương mới đối với cán bộ, công chức với khối cơ quan của Đảng, đoàn thể, Mặt trận tổ quốc Việt Nam; trình Ủy ban thường vụ Quốc hội ban hành Nghị quyết về chế độ tiền lương mới áp dụng với cán bộ, công chức, viên chức, những người hoạt động thuộc thẩm quyền quản lý của Quốc hội; trình Chính phủ ban hành Nghị định sửa đổi Nghị định 24 của Chính phủ về quy định chế độ tiền lương mới đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức, lực lượng vũ trang. Đồng thời ban hành 12 thông tư hướng dẫn cụ thể cách chi trả, tính toán tiền lương áp dụng với chính sách tiền lương mới.

“Việc quan trọng nhất là phải bảo đảm nguồn cải cách tiền lương. Do đó, Bộ vẫn kiên trì và kiên quyết thực hiện với phương châm sắp xếp, tổ chức bộ máy quản lý nhà nước theo hướng tinh gọn để tiết kiệm nguồn chi và tinh giản biên chế”, ông Vũ Đăng Minh nhấn mạnh.

Liên quan đến đề án xây dựng vị trí việc làm phục vụ cho cải cách tiền lương, hiện các địa phương cơ bản đã hoàn thành, chỉ còn Thành phố Hồ Chí Minh và tỉnh Thừa Thiên Huế. Khối bộ ngành Trung ương chỉ có 3 bộ là Bộ Ngoại giao, Bộ Lao động Thương binh và Xã hội, Thanh tra Chính phủ chưa thực hiện được… Theo kế hoạch đầu tháng 5 này các cơ quan này sẽ hoàn thành.

Tin cùng chuyên mục

Người dân Đông Anh và cả nước vô cùng tiếc thương Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Người dân Đông Anh và cả nước vô cùng tiếc thương Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

(PNTĐ) - Sáng nay (25/7), lễ viếng Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã được cử hành trọng thể theo nghi thức Quốc tang tại Nhà Tang lễ Quốc gia (số 5 Trần Thánh Tông, Hà Nội). Cùng thời gian trên, lễ viếng diễn ra tại Hội trường Thống Nhất (Thành phố Hồ Chí Minh) và quê nhà Tổng Bí thư - xã Đông Hội, huyện Đông Anh (thành phố Hà Nội). Tính đến 17h ngày 25/5, tại quê nhà xã Đông Hội, huyện Đông Anh đã có 948 đoàn,  3.4718 người đã đến viếng Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng.