Bộ Tài chính đưa mức thuế chuyển nhượng bất động sản lên 20%?

VÂN NGA
Chia sẻ

(PNTĐ) - Tối 22/7, Bộ Tài chính đã có văn bản làm rõ thêm một số vấn đề Liên quan đến dự thảo Luật Thuế thu nhập cá nhân (thay thế) đang được dư luận quan tâm, đặc biệt là về nội dung tính thuế thu nhập cá nhân đối với giao dịch bất động sản.

Bộ Tài chính cho biết, đối với thu nhập từ hoạt động chuyển nhượng bất động sản, Luật Thuế thu nhập cá nhân (TNCN) hiện hành đang quy định thu thuế TNCN đối với chuyển nhượng bất động sản là 2% trên giá chuyển nhượng từng lần.

Bộ Tài chính đưa mức thuế chuyển nhượng bất động sản lên 20%? - ảnh 1
Ảnh minh hoạ

Tuy nhiên, thời gian qua, có nhiều ý kiến cho rằng, cần nghiên cứu quy định thu thuế TNCN đối với hoạt động chuyển nhượng bất động sản để đảm bảo đúng theo bản chất giao dịch kinh tế.

Cụ thể, thu thuế TNCN theo mức 20% trên thu nhập tính thuế; trong đó, thu nhập tính thuế được xác định bằng giá chuyển nhượng bất động sản theo từng lần chuyển nhượng trừ đi giá mua bất động sản và các chi phí liên quan.

Tiếp thu các ý kiến trên, tại hồ sơ dự thảo Luật Thuế TNCN (thay thế), Bộ Tài chính đang đưa ra thêm phương án thu thuế TNCN đối với chuyển nhượng bất động sản theo thuế suất 20% trên thu nhập.

Qua tính toán, so với mức thuế 2% trên giá chuyển nhượng đang áp dụng hiện nay, việc thu thuế 20% trên thu nhập tính thuế sẽ điều tiết thuế đảm bảo ở mức tương đương.

Trong một số trường hợp (chênh lệch giữa giá bán và giá mua ít hơn, không phát sinh thu nhập hoặc bị lỗ), việc thu 20% trên thu nhập sẽ có lợi hơn cho cá nhân, điều tiết việc thu thuế đúng theo thu nhập thực tế của hoạt động giao dịch bất động sản.

Tuy nhiên, việc thu thuế TNCN theo phương pháp 20% trên thu nhập cần có lộ trình phù hợp, đảm bảo đồng bộ với quá trình hoàn thiện các chính sách khác liên quan đến đất đai, nhà ở, hay mức độ sẵn sàng của cơ sở dữ liệu cũng như hạ tầng công nghệ thông tin về đăng ký, chuyển nhượng đất đai, bất động sản...

Qua đó, có thể tạo điều kiện cho cơ quan thuế có đủ thông tin và cơ sở pháp lý liên quan đến hoạt động chuyển nhượng bất động sản để thu đúng số tiền thuế phải nộp.

Thực hiện chỉ đạo của Đảng và Chính phủ, tại hồ sơ dự thảo Luật Thuế TNCN (thay thế) cũng đã đề xuất tỷ lệ thu thuế TNCN đối với bất động sản theo thời gian nắm giữ để hạn chế đầu cơ.

Tham khảo kinh nghiệm một số quốc gia đã sử dụng các công cụ thuế, trong đó có thuế TNCN để tăng chi phí cho hành vi đầu cơ và giảm sức hấp dẫn của việc đầu cơ bất động sản trong nền kinh tế.

Trong đó, một số nước đã áp dụng thuế đối với lợi nhuận thu được từ giao dịch bất động sản phù hợp với tần suất giao dịch, thời gian nắm giữ bất động sản. Tuy nhiên, Bộ Tài chính sẽ tiếp tục tham khảo kinh nghiệm của các nước có điều kiện tương đồng để có đề xuất phù hợp với Việt Nam.

Hiện nay, Bộ Tài chính đang lấy ý kiến các bộ, ngành, địa phương, các tổ chức, cá nhân về hồ sơ dự thảo Luật Thuế TNCN (thay thế). Trong thời gian tới, Bộ Tài chính sẽ tiếp tục nghiên cứu, tổng hợp ý kiến các bộ, ngành, địa phương, tổ chức, cá nhân để có đề xuất chính sách phù hợp, báo cáo các cấp có thẩm quyền xem xét, quyết định.

Tin cùng chuyên mục

Kết nối nguồn lực công nghệ và pháp lý, hướng tới phục vụ tốt hơn cộng đồng người Việt ở nước ngoài

Kết nối nguồn lực công nghệ và pháp lý, hướng tới phục vụ tốt hơn cộng đồng người Việt ở nước ngoài

(PNTĐ) - Chiều 26/11, tại trụ sở Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài - Bộ Ngoại giao (Ủy ban), đã diễn ra Lễ ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác giữa Ủy ban với Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông; và Kế hoạch hợp tác giữa Ủy ban với Đoàn Luật sư Thành phố Hà Nội.
Hà Nội đặt mục tiêu năm 2026 tăng trưởng GRDP tăng 11%

Hà Nội đặt mục tiêu năm 2026 tăng trưởng GRDP tăng 11%

(PNTĐ) - Chiều 26/11, tại kỳ họp thứ 28, HĐND thành phố Hà Nội đã thông qua Nghị quyết Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội thành phố Hà Nội năm 2026. Trong đó có 26 chỉ tiêu chủ yếu phát triển kinh tế - xã hội, mục tiêu GRDP tăng 11%; GRDP/người 198 triệu đồng.
Mang yêu thương của người Hà Nội gửi tới nhân dân tỉnh Gia Lai bị ảnh hưởng bởi mưa lũ

Mang yêu thương của người Hà Nội gửi tới nhân dân tỉnh Gia Lai bị ảnh hưởng bởi mưa lũ

(PNTĐ) - Sáng 26/11, Đoàn công tác của Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố Hà Nội, do Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố Phạm Anh Tuấn làm Trưởng đoàn đã đến thăm, tặng quà của thành phố Hà Nội hỗ trợ đồng bào bị ảnh hưởng bởi mưa lũ và làm việc với Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Gia Lai. Cùng tham gia đoàn có đồng chí Phạm Thị Thanh Hương - Phó Chủ tịch Thường trực Hội LHPN TP Hà Nội và cán bộ, nhân viên Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Hà Nội.