Bộ trưởng Bộ Công Thương: Khoảng trống pháp lý trong quản lý Nhà nước về thuốc lá thế hệ mới

VÂN NGA
Chia sẻ

(PNTĐ) - Chiều 4/6, trả lời chất vấn của đại biểu Quốc hội về giải pháp bảo vệ người tiêu dùng trước tình trạng buôn bán, vận chuyển thuốc lá điện tử tràn lan, Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên cho rằng thời gian qua đang tồn tại khoảng trống pháp lý trong công tác quản lý Nhà nước đối với sản phẩm thuốc lá thế hệ mới này.

Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên cho biết, kinh doanh thuốc lá là ngành nghề kinh doanh có điều kiện và được điều chỉnh bởi Luật Phòng chống tác hại của thuốc lá. Sản phẩm thuốc lá thế hệ mới bao gồm cả thuốc lá điện tử và thuốc lá nung nóng chưa được định nghĩa cụ thể trong luật hiện hành. Do vậy, thời gian vừa qua đang tồn tại khoảng trống pháp lý trong công tác quản lý Nhà nước đối với sản phẩm này.

Bộ trưởng Bộ Công Thương: Khoảng trống pháp lý trong quản lý Nhà nước về thuốc lá thế hệ mới - ảnh 1
Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên trả lời chất vấn của đại biểu.

Về các giải pháp trong thời gian tới, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên nêu rõ, Bộ Công Thương sẽ phối hợp với các bộ ngành liên quan tham mưu cơ quan có thẩm quyền ban hành các chính sách quản lý chặt chẽ, có cơ chế quản lý rõ ràng đối với thuốc lá điện tử, khắc phục khoảng trống về pháp lý trong lĩnh vực này, tạo cơ sở để các ban ngành, địa phương thực hiện đồng bộ, có căn cứ pháp luật.

Đồng thời, tham mưu cho cấp ủy chính quyền địa phương dành nguồn lực thỏa đáng để thực hiện hiệu quả Luật Phòng chống tác hại của thuốc lá, trong đó có thuốc lá nói chung và thuốc lá điện tử nói riêng.

Bên cạnh đó, tiếp tục chỉ đạo lực lượng quản lý thị trường phối hợp cơ quan chức năng địa phương tăng cường kiểm tra, xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân vi phạm; phối hợp chặt chẽ các lực lượng như Ban chỉ đạo 389, lực lượng hải quan, biên phòng, chính quyền các địa phương thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng tại Công điện số 47 ngày 13 tháng 05 năm 2024 để quản lý tốt thuốc lá điện tử và thuốc lá nung nóng đang lan tràn trên thị trường. 

Bộ trưởng Bộ Công Thương: Khoảng trống pháp lý trong quản lý Nhà nước về thuốc lá thế hệ mới - ảnh 2
Các đại biểu dự kỳ họp.

Cùng với đó, phối hợp với Bộ Y tế, Bộ Giáo dục và Đào tào tạo, Bộ Thông tin và Truyền thông tăng cường công tác thông tin, truyền thông về tác hại của thuốc lá điện tử, đặc biệt đối với đối tượng yếu thế, trẻ em, học sinh. Xem xét đưa vào chương trình giảng dạy tại nhà trường về tác hại của thuốc lá điện tử, những quy định cấm của pháp luật, các chế tài xử lý; đặc biệt là cần huy động được sự tham gia của các lực lượng xã hội như Đoàn thanh niên, Đội thiếu niên, gia đình, nhà trường, cộng đồng dân cư trong việc tuyên truyền giáo dục về tác hại của thuốc lá và quản lý con em mình.

Đồng thời, phải đề cao trách nhiệm của chính quyền địa phương trong quản lý Nhà nước trên địa bàn. 

Tin cùng chuyên mục

Đại biểu Quốc hội Bùi Hoài Sơn: Phát triển nhanh phải đi cùng phát triển đáng sống

Đại biểu Quốc hội Bùi Hoài Sơn: Phát triển nhanh phải đi cùng phát triển đáng sống

(PNTĐ) - Trước thềm Đại hội đại biểu toàn quốc của Đảng lần thứ XIV, trao đổi với phóng viên Báo Phụ nữ Thủ đô, đại biểu Quốc hội Bùi Hoài Sơn - Ủy viên Thường trực Ủy ban Văn hóa và Xã hội của Quốc hội nhấn mạnh yêu cầu then chốt của 5 năm tới không chỉ là tăng trưởng nhanh, mà phải hướng tới phát triển bền vững, xanh và bao trùm, trong đó văn hóa và con người được đặt ở vị trí trung tâm, để đất nước không chỉ mạnh hơn mà còn “đáng sống” hơn.
Hà Nội tập trung cao độ cho các dự án trọng điểm

Hà Nội tập trung cao độ cho các dự án trọng điểm

(PNTĐ) - Sáng 15/1, Uỷ viên Ban Thường vụ Thành uỷ, Phó Chủ tịch Thường trực UBND thành phố Hà Nội Dương Đức Tuấn dự hội nghị triển khai nhiệm vụ năm 2026 của Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình dân dụng thành phố Hà Nội.
Kỳ 2: Hà Nội quyết tâm bứt phá mạnh mẽ

Kỳ 2: Hà Nội quyết tâm bứt phá mạnh mẽ

(PNTĐ) - Năm 2025 với kết quả kinh tế – xã hội toàn diện và 24/24 chỉ tiêu hoàn thành, Hà Nội bước vào năm mới với tinh thần “Kỷ cương, chuyên nghiệp – Đột phá, sáng tạo – Hiệu quả, bền vững”, đặt mục tiêu tăng trưởng GRDP từ 11% trở lên, hoàn thiện thể chế, đổi mới tư duy, tranh thủ mọi nguồn lực để đưa Thủ đô phát triển bứt phá, góp phần vào sự phát triển chung của cả nước trong kỷ nguyên mới.