Các địa phương chịu ảnh hưởng của bão không được chủ quan và cần theo dõi sát diễn biến của bão số 9 để có ứng phó phù hợp

Chia sẻ

(PNTĐ) - Từ đêm nay 18/12 đến 20/12, trên đất liền các tỉnh/TP Thừa Thiên Huế, Đà Nẵng, Quảng Nam, Khánh Hòa có gió mạnh cấp 5-6, giật cấp 7; Quảng Ngãi, Bình Định, Phú Yên gió mạnh cấp 6-7, vùng ven biển có nơi cấp 8, giật cấp 9. Các địa phương chịu ảnh hưởng của bão cần theo dõi sát diễn biến để có ứng phó phù hợp.

Ảnh mây vệ tinh thời điểm vùng tâm bão số 9 ảnh hưởng tới Song Tử TâyẢnh mây vệ tinh thời điểm vùng tâm bão số 9 ảnh hưởng tới Song Tử Tây (Ảnh KTTV) 

Chiều qua (17/12) bão Rai vượt qua khu vực đảo Pa-la-woan của đi vào biển Đông, cơn bão số 9 ảnh hưởng đến nước ta trong mùa bão lũ năm nay.

Khi đi vào biển Đông bão số 9 di chuyển chủ yếu theo hướng Tây, chiều nay (18/12/2021) vùng tâm bão số 9 đi qua khu vực đảo Song Tử Tây thuộc quần đảo Trường Sa, với cường độ rất mạnh đã gây thiệt hại lớn ở khu vực bão tác động, tại đảo Song Tử Tây có 2 trạm đo gió là trạm đo gió thủ công và trạm đo gió tự động, ngay từ khi mới ảnh hưởng bão số 9 đã làm đổ cột đo gió thủ công và sau khi bão đi qua với sức gió bão mạnh cuồng phong thì cột đo gió tự cộng cũng không còn chống chịu được và cũng đã bị gãy đổ.

Anh Mai Phương Nam, cán bộ KTTV đang thực nhiệm vụ tại trạm khí tượng Hải văn Trường SaAnh Mai Phương Nam, cán bộ KTTV đang thực nhiệm vụ tại trạm khí tượng Hải văn Trường Sa (Ảnh: KTTV)

Anh Mai Phương Nam, cán bộ KTTV đang thực nhiệm vụ tại trạm khí tượng Hải văn Trường Sa cho biết: “Gió mạnh, trời mưa to, sóng biển cao gây khó khăn trong công tác quan trắc, lượng mưa từ 13h đến 14h lên đến 120mm, gió giật chưa từng thấy”. Sau khi cả 2 hệ thống quan trắc bị gián đoạn, các cán bộ phải thực hiện phương án đo gió “Bô-pho” thông qua quan sát thực tế chuyển động của cây và lá cây để ước lượng sức gió bão.

Tuy nhiên, nhờ có trạm đo gió ở đảo Song Tử Tây các nhà khí tượng học đã chứng minh được một điều mà trước giờ nhiều người vẫn cho là lý thuyết, đó là bão mạnh khi đổ bộ, sau đó khi ở trong vùng tâm bão gió lặng, rồi khoảng 1-2 giờ sau bão sẽ mạnh lại khi phần phía sau của bão tác động tới.

Sơ đồ phân bố gió của vùng tâm bão số 9 khi đi qua khu vực đảo Song Tử TâySơ đồ phân bố gió của vùng tâm bão số 9 khi đi qua khu vực đảo Song Tử Tây

Diễn biến gió bão chia thành 3 giai đoạn:

Giai đoạn 1- Ảnh hưởng hưởng của hoàn lưu trước bão: Khoảng thời gian từ 13h trở đi là vùng mây bão bắt đầu ảnh hưởng, gió tại đảo Song Tử Tây gió mạnh cấp 14, giật cấp 17.

Giai đoạn 2- Khi tâm bão đến: Khoảng thời gian từ 14h40-14h50 vùng tâm/mắt bão đi qua, tại Song Tử Tây gió yếu, tốc độ gió giảm xuống dưới 10m/s, thời điểm lúc 15h50 trời còn lặng gió, lúc này Song Tử Tây nằm trọn trong vùng tâm/vùng mắt bão;

Giai đoạn 3- Ảnh hưởng của hoàn lưu phía sau bão: Từ 16h20 trở đi Song Tử Tây gió mạnh trở lại, tốc độ gió  trở lại với cấp 14, là phần phía sau của vùng tâm bão; cũng là điều mà các nhà khí tượng học rất hay cảnh báo đó là khi bão ảnh hưởng gió mạnh rồi sẽ có một khoảng thời gian gió lặng, sau đó gió sẽ mạnh trở lại; với bão số 9 vùng mắt bão có độ rộng khoảng 60km, tốc độ di chuyển của bão khoảng 20km, nên chỉ khoảng 2h30-3h sau khi gió mạnh lần đầu sẽ xuất hiện gió mạnh lần 2; với 2 lần gió mạnh ngược hướng nhau đã vặn gẫy cột gió tại Song Tử Tây và từ thời điểm 16h30 trở đi cột gió bị đổ.

Bão số 9 đã chứng minh là một cơn bão rất mạnh, từ đêm nay (18/12), bão sẽ khiến gió ở vùng biển ngoài khơi Thừa Thiên Huế - Khánh Hòa (bao gồm cả huyện đảo Lý Sơn) có gió mạnh dần lên cấp 7-8, từ ngày mai tăng lên cấp 9-10, vùng gần tâm bão đi qua cấp 11-12, giật cấp 14; sóng biển cao từ 6,0-8,0m; biển động dữ dội; ở vùng biển ven bờ có gió mạnh dần lên cấp 6-7, từ ngày mai tăng lên cấp 8-9, vùng gần tâm bão đi qua cấp 10-11, giật cấp 13; sóng biển cao từ 4,0-6,0m; biển động dữ dội. 

Từ đêm nay (18/12) đến ngày 20/12, trên đất liền các tỉnh/thành phố Thừa Thiên Huế, Đà Nẵng, Quảng Nam, Khánh Hòa có gió mạnh cấp 5-6, giật cấp 7; trên đất liền các tỉnh Quảng Ngãi, Bình Định, Phú Yên có gió mạnh cấp 6-7, vùng ven biển có nơi cấp 8, giật cấp 9.

Vì vậy, các địa phương chịu ảnh hưởng của bão không được chủ quan và cần theo dõi sát diễn biến của bão số 9 để có ứng phó phù hợp.

VÂN NGA

Tin cùng chuyên mục

Tự hào, kiêu hãnh Áo dài phụ nữ Việt Nam

Tự hào, kiêu hãnh Áo dài phụ nữ Việt Nam

(PNTĐ) - Sáng 4/12, tại khu vực tượng đài "Quyết tử cho tổ quốc quyết sinh" thuộc không gian đi bộ Hồ Hoàn Kiếm (Hà Nội) đã diễn ra chương trình: Đồng diễn Áo dài “Phụ nữ Thủ đô hội nhập và phát triển” năm 2022 với sự tham gia của hơn 1.000 chị em phụ nữ với những tà áo dài muôn sắc như muôn đóa hoa rực rỡ làm bừng sáng Hồ Gươm sáng sớm…
Báo Phụ nữ Thủ đô đạt giải Nhì Giải báo chí “Du lịch qua miền Tây Bắc”

Báo Phụ nữ Thủ đô đạt giải Nhì Giải báo chí “Du lịch qua miền Tây Bắc”

(PNTĐ) - Ngày 3/12, tại tỉnh Sơn La đã diễn ra Hội nghị giao ban Cụm thi đua Hội Nhà báo các tỉnh, thành phố dọc đường 6 năm 2022. Trong khuôn khổ Hội nghị, Báo Phụ nữ vinh dự nhận Giải Nhì cuộc thi viết “Du lịch qua miền Tây Bắc” do Cụm thi đua Hội Nhà báo các tỉnh, Thành phố dọc đường 6 tổ chức. Đồng thời, Báo cũng đã trao tặng 20 suất học bổng cho học sinh nghèo trên địa bàn  tỉnh Sơn La.
Gần 1.000 phụ nữ Thủ đô sẵn sàng cho ngày hội Áo dài du lịch Hà Nội năm 2022

Gần 1.000 phụ nữ Thủ đô sẵn sàng cho ngày hội Áo dài du lịch Hà Nội năm 2022

(PNTĐ) - Chương trình Đồng diễn Áo dài với chủ đề “Phụ nữ Thủ đô hội nhập và phát triển” do Hội Liên hiệp Phụ nữ thành phố Hà Nội tổ chức sẽ diễn ra vào sáng mai, ngày 4/12/2022, tại Không gian trước Tượng đài quyết tử cho Tổ quốc quyết sinh, khu vực Hồ Hoàn Kiếm, Hà Nội. Đây là hoạt động điểm nhấn trong chuỗi chương trình Lễ hội Áo dài Du lịch Hà Nội năm 2022.
Khởi công dự án cải tạo, nâng cấp quốc lộ 6 đoạn Ba La - Xuân Mai

Khởi công dự án cải tạo, nâng cấp quốc lộ 6 đoạn Ba La - Xuân Mai

(PNTĐ) - Ngày 3/12, UBND thành phố Hà Nội tổ chức lễ khởi công dự án cải tạo, nâng cấp quốc lộ 6 đoạn Ba La - Xuân Mai. Đây là một trong những dự án giao thông trọng điểm trên địa bàn Hà Nội, nhằm đáp ứng nhu cầu giao thông đi lại, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của huyện Chương Mỹ, quận Hà Đông và các địa phương lân cận.
Hàng trăm tà áo dài rực rỡ của phụ nữ Thủ đô trong buổi tổng duyệt đồng diễn Áo dài

Hàng trăm tà áo dài rực rỡ của phụ nữ Thủ đô trong buổi tổng duyệt đồng diễn Áo dài

(PNTĐ) -Từ sáng sớm nay, 3/12, khi tiết trời còn lạnh, cần được ủ trong áo ấm, hàng trăm chị em phụ nữ tham gia chương trình đồng diễn Áo dài “Phụ nữ Thủ đô hội nhập và phát triển” năm 2022 đã tề tựu ở khu vực Tượng đài Cảm tử cho Tổ quốc quyết sinh trong buổi tổng duyệt.