Các luật do Bộ Công an soạn thảo nhận được nhiều ý kiến đồng tình

THẢO HƯƠNG
Chia sẻ

(PNTĐ) -Thảo luận tại tổ Hà Nội trong Kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XV, Trung tướng Nguyễn Hải Trung - Giám đốc Công an TP Hà Nội, ĐBQH đoàn Hà Nội cho biết: Quá trình thẩm tra sơ bộ Dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Công an nhân dân, Dự án luật quy định về hoạt động xuất cảnh, nhập cảnh của người Việt Nam và nước ngoài tại Việt Nam... nhận được sự tham gia góp ý của nhiều ban ngành và hầu hết đồng tình.

Với Luật Công an nhân dân sửa đổi, có một số nội dung được nhiều đại biểu quan tâm, nêu ý kiến như tăng hạn tuổi phục vụ với nữ sĩ quan, thăng cấp bậc hàm cấp Tướng trước niên hạn, bổ sung một số vị trí có cấp bậc hàm cấp Tướng, kéo dài tuổi nghỉ hưu trong trường hợp đặc biệt…

Theo Trung tướng Nguyễn Hải Trung, quy định về kéo dài tuổi giúp đồng bộ tương thích với Bộ luật Lao động 2019; tăng dầy thêm các quỹ BHXH; lực lượng vũ trang cũng được thừa hưởng và học tập nhiều kinh nghiệm trong công tác từ những cán bộ được kéo dài tuổi nhất là lãnh đạo cấp cao (có hàm Thượng tá trở lên).

Các luật do Bộ Công an soạn thảo nhận được nhiều ý kiến đồng tình - ảnh 1
Trung tướng Nguyễn Hải Trung - Giám đốc Công an TP Hà Nội, ĐBQH đoàn Hà Nội

Với băn khoăn xoay quanh việc tăng hạn tuổi phục vụ của nữ sĩ quan là thêm quyền lợi hay nghĩa vụ, Trung tướng Trung thông tin: Hiện nay, trong lực lượng công an, nữ giới chỉ chiếm hơn 10%, chủ yếu công tác ở lĩnh vực giáo dục, y tế, công tác đảng, hậu cần, tài chính… Và việc sửa đổi Luật, tăng độ tuổi sẽ giúp đảm bảo tốt hơn công tác bình đẳng giới.

Về dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam và Luật Nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam, Trung tướng Nguyễn Hải Trung cho rằng, 2 luật này đều hướng đến chuyển đổi số quốc gia; cải cách hành chính; hỗ trợ phục vụ phát triển kinh tế, đặc biệt là ngành du lịch; lấy người dân và doanh nghiệp làm trung tâm. 

"Tuy nhiên, luật càng dễ, càng mở, lực lượng công an càng vất vả, quản lý càng khó khăn. Tôi mong các đại biểu thấu hiểu, chia sẻ và ủng hộ các Luật do Bộ Công an soạn thảo” – Giám đốc CATP Hà Nội chia sẻ.

Tin cùng chuyên mục

Giảm nhiều vụ việc phức tạp, phụ nữ được tạo điều kiện phát triển kinh tế

Giảm nhiều vụ việc phức tạp, phụ nữ được tạo điều kiện phát triển kinh tế

(PNTĐ) -Ngày 28/9/2023, tiếp tục chương trình giám sát năm 2023, Đoàn Giám sát liên ngành của Thành phố do đồng chí Nguyễn Thị Thu Thủy, Ủy viên BCH Trung ương Hội LHPN Việt Nam, Phó Chủ tịch Thường trực Hội LHPN Hà Nội đã giám sát việc thực hiện 2 Đề án “Tuyên truyền, giáo dục, vận động, hỗ trợ phụ nữ tham gia giải quyết 1 số vấn đề xã hội liên quan đến phụ nữ giai đoạn 2018- 2027” (Đề án 938) và Đề án “Hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp giai đoạn 2018 – 2025” (Đề án 939) tại quận Đống Đa.
Phát huy dân chủ trong Đảng, xã hội và phải dựa vào dân để xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền

Phát huy dân chủ trong Đảng, xã hội và phải dựa vào dân để xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền

(PNTĐ) - Đó là một trong những bài học kinh nghiệm của thành phố trong 10 năm qua trong xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền. Đặc biệt là đề cao trách nhiệm của người đứng đầu trong giải quyết vướng mắc của nhân dân thông qua công tác tiếp thu các ý kiến đóng góp xây dựng Đảng, chính quyền tại hội nghị đối thoại trực tiếp giữa người đứng đầu cấp ủy, chính quyền với MTTQ Việt Nam, các tổ chức chính trị - xã hội và nhân dân.
Giúp nông dân thích ứng với điều kiện mới

Giúp nông dân thích ứng với điều kiện mới

(PNTĐ) - Ngày 28/9, Trung tâm Khuyến nông Hà Nội, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Nội phối hợp với UBND huyện Thanh Oai tổ chức Diễn đàn Khuyến nông @ Nhịp cầu nhà nông cho các hộ nông dân, hợp tác xã sản xuất nông nghiệp trên địa bàn.