Các luật do Bộ Công an soạn thảo nhận được nhiều ý kiến đồng tình

THẢO HƯƠNG
Chia sẻ

(PNTĐ) -Thảo luận tại tổ Hà Nội trong Kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XV, Trung tướng Nguyễn Hải Trung - Giám đốc Công an TP Hà Nội, ĐBQH đoàn Hà Nội cho biết: Quá trình thẩm tra sơ bộ Dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Công an nhân dân, Dự án luật quy định về hoạt động xuất cảnh, nhập cảnh của người Việt Nam và nước ngoài tại Việt Nam... nhận được sự tham gia góp ý của nhiều ban ngành và hầu hết đồng tình.

Với Luật Công an nhân dân sửa đổi, có một số nội dung được nhiều đại biểu quan tâm, nêu ý kiến như tăng hạn tuổi phục vụ với nữ sĩ quan, thăng cấp bậc hàm cấp Tướng trước niên hạn, bổ sung một số vị trí có cấp bậc hàm cấp Tướng, kéo dài tuổi nghỉ hưu trong trường hợp đặc biệt…

Theo Trung tướng Nguyễn Hải Trung, quy định về kéo dài tuổi giúp đồng bộ tương thích với Bộ luật Lao động 2019; tăng dầy thêm các quỹ BHXH; lực lượng vũ trang cũng được thừa hưởng và học tập nhiều kinh nghiệm trong công tác từ những cán bộ được kéo dài tuổi nhất là lãnh đạo cấp cao (có hàm Thượng tá trở lên).

Các luật do Bộ Công an soạn thảo nhận được nhiều ý kiến đồng tình - ảnh 1
Trung tướng Nguyễn Hải Trung - Giám đốc Công an TP Hà Nội, ĐBQH đoàn Hà Nội

Với băn khoăn xoay quanh việc tăng hạn tuổi phục vụ của nữ sĩ quan là thêm quyền lợi hay nghĩa vụ, Trung tướng Trung thông tin: Hiện nay, trong lực lượng công an, nữ giới chỉ chiếm hơn 10%, chủ yếu công tác ở lĩnh vực giáo dục, y tế, công tác đảng, hậu cần, tài chính… Và việc sửa đổi Luật, tăng độ tuổi sẽ giúp đảm bảo tốt hơn công tác bình đẳng giới.

Về dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam và Luật Nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam, Trung tướng Nguyễn Hải Trung cho rằng, 2 luật này đều hướng đến chuyển đổi số quốc gia; cải cách hành chính; hỗ trợ phục vụ phát triển kinh tế, đặc biệt là ngành du lịch; lấy người dân và doanh nghiệp làm trung tâm. 

"Tuy nhiên, luật càng dễ, càng mở, lực lượng công an càng vất vả, quản lý càng khó khăn. Tôi mong các đại biểu thấu hiểu, chia sẻ và ủng hộ các Luật do Bộ Công an soạn thảo” – Giám đốc CATP Hà Nội chia sẻ.

Tin cùng chuyên mục

Sơn Tây sẵn sàng bắn pháo hoa chào năm mới Bính Ngọ 2026

Sơn Tây sẵn sàng bắn pháo hoa chào năm mới Bính Ngọ 2026

(PNTĐ) - Không khí chuẩn bị đón Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026 đang trở nên rộn ràng tại Thành cổ Sơn Tây, nơi được lựa chọn làm trận địa bắn pháo hoa chào năm mới của thị xã Sơn Tây. Đến thời điểm này, toàn bộ công tác chuẩn bị đã và đang được triển khai khẩn trương, nghiêm túc, bảo đảm đúng tiến độ, yêu cầu kỹ thuật và an toàn tuyệt đối.
Không xảy ra “sốt giá” trong ngày 29 Tết Bính Ngọ 2026

Không xảy ra “sốt giá” trong ngày 29 Tết Bính Ngọ 2026

(PNTĐ) - Ghi nhận trong ngày 16/2 (ngày 29 Tết Nguyên đán Bính Ngọ), thị trường hàng hóa trên cả nước duy trì trạng thái ổn định, nguồn cung phong phú, đáp ứng đầy đủ nhu cầu tiêu dùng tăng cao của người dân. Giá các mặt hàng thiết yếu chỉ tăng nhẹ cục bộ, chủ yếu tại chợ truyền thống, không xảy ra hiện tượng “sốt giá” hay thiếu hàng.
Xuân Bính Ngọ ấm áp nơi phòng lọc máu

Xuân Bính Ngọ ấm áp nơi phòng lọc máu

(PNTĐ) - Chiều 16/2/2026, tức chiều 29 Tết Xuân Bính Ngọ 2026, tại Khoa Thận, tiết niệu và lọc máu chạy thận nhân tạo - Bệnh viện Giao thông vận tải, không khí lặng lẽ nhưng vẫn khẩn trương. Trong khi nhiều gia đình tất bật chuẩn bị mâm cơm tất niên, tại đây, những bệnh nhân nặng vẫn nằm trên giường bệnh, gắn mình với máy lọc máu, đón những ngày cuối năm theo một cách rất riêng.