Cần chăm sóc, bảo vệ trẻ em thiết thực hơn nữa

Chia sẻ

Là một trong những nội dung nhấn mạnh của đồng chí Nguyễn Thị Minh Hương, Phó chủ tich Hội LHPN Việt Nam tại Hội nghị tổng kết công tác dân vận của Đảng đoàn MTTQ Việt Nam, các tổ chức chính trị - xã hội ở Trung ương và Ban Bí thư Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh năm 2021.

Ngày 31/12, Ban Dân vận Trung ương tổ chức Hội nghị tổng kết công tác dân vận của Đảng đoàn MTTQ Việt Nam, các tổ chức chính trị - xã hội ở Trung ương và Ban Bí thư Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh năm 2021.

Phó Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam phát biểu tại hội nghị. ẢnhPhó Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam phát biểu tại hội nghị. Ảnh. P.VHòa

Phát biểu tại hội nghị, Phó Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam Nguyễn Thị Minh Hương nhấn mạnh: Trong năm qua, các tổ chức chính trị - xã hội đã tham gia và đạt được nhiều kết quả tích cực với các hoạt động lớn của đất nước. Trong đó cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026, tỷ lệ nữ ĐBQH đạt cao trên 30%, qua đó có sự thăng hạng trên thế giới về tỷ lệ nữ tham gia Quốc hội. Bên cạnh đó, lần đầu tiên các cấp Hội phụ nữ tổ chức thành công Đại hội bằng hình thức trực tuyến trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp.

Về những vấn đề đặt ra hiện nay, Phó Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam Nguyễn Thị Minh Hương đề xuất các nội dung quan trọng, cụ thể: Bối cảnh Covid-19 làm gia tăng tình trạng bạo lực với phụ nữ, trẻ em. Trong 6 tháng đầu năm, tỷ lệ cuộc gọi tới đường dây nóng của Ngôi nhà bình yên phản ánh về tình trạng bạo lực gia đình tăng 140% so với cùng kỳ. Gần đây nhất là vụ cháu bé ở TP.HCM bị bạo hành đến mức tử vong là câu chuyện rất đau lòng; cũng là hồi chuông cảnh báo với tình trạng bạo lực gia đình rất nhức nhối hiện nay cần được quan tâm.

Với tình trạng trẻ em bị mồ côi do dịch Covid-19, thời gian qua, Hội LHPN Việt Nam đã triển khai Chương trình "Mẹ đỡ đầu", đến nay đã đỡ đầu cho gần 500 cháu. Trong đó, quan trọng nhất chính là hoạt động hỗ trợ về mặt tinh thần, đặc biệt là trẻ đang ở đội tuổi dậy thì, không còn cha mẹ chăm sóc, dạy bảo. Việc hỗ trợ, chăm sóc các em cần tiếp tục quan tâm nhiều hơn nữa trong thời gian tới.

Năng lực thích ứng với chuyển đổi số của hội viên, đoàn viên của các tổ chức hiện nay là không đồng đều. Trong đó, để chuyển đổi số không đơn thuần chỉ là điều kiện cơ sở vật chất. Quan trọng hơn là nền tảng, tư duy của hội viên, đoàn viên chưa đáp ứng được. Vì vậy, cần có đề án về chuyển đổi số để xây dựng nền tảng tốt hơn trong quá trình chuyển đổi số.

Bên cạnh đó, vấn đề chế độ chính sách cho cán bộ, đặc biệt là đội ngũ y, bác sĩ nữ tham gia tuyến đầu chống dịch. Họ gặp phải những vấn đề rất đặc thù như mặc đồ bảo hộ cả ngày gây ảnh hưởng tới sức khỏe sinh sản. Bên cạnh trách nhiệm chuyên môn, họ còn lo các gánh nặng gia đình, con cái… Chính vì vậy, trong các chính sách hỗ trợ chung cho lực lượng tuyến đầu chống dịch, rất cần có thêm các chế độ, chính sách đặc thù cho đội ngũ y, bác sĩ nữ. Đồng thời cần quan tâm hơn tới cán bộ ở cơ sở, đặc biệt là đông đảo các Chi hội trưởng đang lăn lộn với phong trào trong bối cảnh dịch bệnh căng thẳng, phức tạp kéo dài suốt 2 năm qua nhưng chưa có sự hỗ trợ, nguồn động viên với họ.

HOÀNG ANH

Tin cùng chuyên mục

Chuyển đổi số cho doanh nghiệp nhỏ và vừa do nữ làm chủ: Không còn là viễn cảnh

Chuyển đổi số cho doanh nghiệp nhỏ và vừa do nữ làm chủ: Không còn là viễn cảnh

(PNTĐ) -Chiều 16/8, Hội đồng Doanh nhân nữ Việt Nam, VCCI cùng Cục Phát triển doanh nghiệp, Bộ Kế hoạch và Đầu tư phối hợp với Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ, thông qua Dự án “Thúc đẩy cải cách và nâng cao năng lực kết nối của doanh nghiệp nhỏ và vừa” (LinkSME), tổ chức hội thảo “Chuyển đổi số cho doanh nghiệp nhỏ và vừa do nữ làm chủ”.
Kết nối doanh nhân nữ: Cùng nhau phát triển trong nền kinh tế số

Kết nối doanh nhân nữ: Cùng nhau phát triển trong nền kinh tế số

(PNTĐ) - Sáng 16/8, tại Hà Nội, Hội đồng Doanh nhân nữ Việt Nam, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam, với sự hỗ trợ của Chương trình #SheMeansBusiness, Tập đoàn Meta đã tổ chức Chương trình “Kết nối Doanh nhân nữ: Cùng nhau phát triển trong nền kinh tế số”. Bà Nguyễn Thị Tuyết Minh, Chủ tịch Hội đồng Doanh nhân nữ Việt Nam, VCCI chủ trì chương trình.
Năm 2045,  công nghiệp văn hóa là ngành kinh tế mũi nhọn của Thủ đô

Năm 2045, công nghiệp văn hóa là ngành kinh tế mũi nhọn của Thủ đô

(PNTĐ) -Sáng 16/8, Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội tổ chức hội nghị trực tuyến nghiên cứu, quán triệt, học tập, tuyên truyền và triển khai thực hiện Nghị quyết 09-NQ/TU của Thành ủy về “Phát triển công nghiệp văn hóa trên địa bàn Thủ đô giai đoạn 2021 - 2025, định hướng đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045”. Tại hội nghị có 625 điểm cầu, 26.374 đại biểu tham dự.