Cần tôn trọng tính đúng đắn của lịch sử

Chia sẻ

Chiều 7/10, tại cuộc họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao, người phát ngôn Lê Thị Thu Hằng đã đưa ra bình luận chính thức về về thông tin Trung Quốc công chiếu trailer phim Quân đội Vương Bài với những chi tiết xuyên tạc lịch sử về cuộc chiến đấu bảo vệ biên giới phía Bắc của Việt Nam giai đoạn thập niên 1980.

Phim Trung Quốc xuyên tạc lịch sử Việt Nam

Trước đó, như Phụ nữ Thủ đô đã đưa tin, trailer mới của bộ phim Quân đội Vương Bài (Ace Troops) của Trung Quốc có nhiều chi tiết xuyên tạc lịch sử về cuộc chiến tranh biên giới giữa Việt Nam và Trung Quốc năm 1979 khiến nhiều khán giả tỏ ra bức xúc và phẫn nộ.

Hôm nay, trong cuộc họp báo thường kỳ, trả lời câu hỏi của phóng viên đề nghị đưa ra bình luận về thông tin Trung Quốc chiếu trailer phim “Quân đội Vương Bài” có những chi tiết xuyên tạc lịch sử về cuộc chiến đấu bảo vệ biên giới phía Bắc của Việt Nam, người phát ngôn Lê Thị Thu Hằng cho biết, các cơ quan chức năng của Việt Nam đã chú ý đến thông tin này. Bà Lê Thị Thu Hằng nêu rõ quan điểm:

"Chủ trương nhất quán của Việt Nam đối với vấn đề lịch sử là gác lại quá khứ, hướng tới tương lai, nhìn nhận lịch sử một đúng đắn, khách quan, có các việc làm thiết thực để tăng cường sự hiểu biết, hữu nghị giữa người dân. Đóng góp cho quan hệ hữu nghị, hợp tác và phát triển giữa các quốc gia trên thế giới".

Phim Quân đội Vương Bài (Ace Troops) của Trung Quốc có nhiều chi tiết xuyên tạc lịch sử về cuộc chiến tranh biên giới giữa Việt Nam và Trung Quốc năm 1979 khiến nhiều khán giả tỏ ra bức xúc và phẫn nộ.Phim Quân đội Vương Bài (Ace Troops) của Trung Quốc có nhiều chi tiết xuyên tạc lịch sử về cuộc chiến tranh biên giới giữa Việt Nam và Trung Quốc năm 1979 khiến nhiều khán giả tỏ ra bức xúc và phẫn nộ.

Phía Việt Nam đã có phản hồi đề nghị Trung Quốc cùng thực hiện nghiêm nhận thức chung của lãnh đạo cấp cao 2 nước về việc tăng cường tuyên truyền hữu nghị, củng cố quan hệ giữa 2 bên. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam nhấn mạnh:

“Chúng tôi cũng đề nghị phía Trung Quốc cùng thực hiện nghiêm nhận thức chung của lãnh đạo cấp cao hai nước về việc tăng cường tuyên truyền hữu nghị, khách quan, củng cố cơ sở xã hội thuận lợi cho phát triển quan hệ hai nước”.

Việt Nam sẽ sử dụng hộ chiếu vắc-xin 

Cũng trong cuộc họp báo, người phát ngôn thông tin thêm về "Hộ chiếu vắc-xin", cũng như những tiêu chí về vắc-xin để chấp thuận người nhập cảnh từ nước ngoài vào.

Theo đó, nhận định dịch bệnh Covid-19 còn diễn biến phức tạp và lâu dài, Chính phủ Việt Nam đã thống nhất chuyển chủ trương từ “Zero Covid” sang "thích ứng, an toàn, kiểm soát có hiệu quả" với Covid-19.

Bà Lê Thị Thu Hằng chủ trì họp báo.Bà Lê Thị Thu Hằng chủ trì họp báo.

Điều này đồng nghĩa với vừa phòng chống dịch bệnh, vừa khôi phục phát triển xã hội. Trong đó, các chiến lược "hộ chiếu vaccine", "thẻ xanh sức khỏe" hay giấy chứng nhận sức khỏe số là giải pháp khả thi nhằm từng bước mở cửa nền kinh tế, đặc biệt là các ngành liên quan đến dịch vụ, du lịch.

Bà Lê Thị Thu Hằng cho biết, vừa qua, lãnh đạo Chính phủ đã đồng ý với Bộ tiêu chí công nhận và sử dụng hộ chiếu vắc-xin của các nước tại Việt Nam do Bộ Ngoại giao đề xuất.

"Một trong những nội dung quan trọng của Bộ tiêu chí nói trên là về loại vắc-xin. Theo đó, Việt Nam chấp nhận các loại vắc-xin được các cơ quan Tổ chức Y tế thế giới (WHO) hoặc Trung tâm kiểm soát dịch bệnh Hoa Kỳ, Cơ quan quản lý dược phẩm Châu Âu hoặc Bộ Y tế Việt Nam cấp phép trong trường hợp khẩn cấp", người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam nói.

Bảo hộ công dân Việt Nam gặp nạn tại Saudi Arabia

Bộ Ngoại giao Việt Nam cũng thông tin về công dân Việt Nam gặp nạn tại Saudi Arabia.

Theo đó, ngày 8/7/2021, một nữ lao động Việt Nam, sinh năm 1996, quê ở Dak Lak, đã tử vong khi đang điều trị tại bệnh viện North Medical Tower, Saudi Arabia.

Ngay sau khi nhận được thông tin, Đại sứ quán Việt Nam tại Saudi Arabia đã trao đổi với Bộ Ngoại giao và các cơ quan chức năng của Saudi Arabia đề nghị xác minh, làm rõ thông tin liên quan, đồng thời làm việc với doanh nghiệp xuất khẩu lao động để tiến hành các biện pháp bảo hộ công dân cần thiết.

Bộ Ngoại giao cũng đã trao đổi với các cơ quan chức năng ở trong nước và chính quyền địa phương, thông báo và hướng dẫn gia đình nạn nhân các thủ tục cần thiết để xử lý vấn đề hậu sự.

Bộ Ngoại giao đã chỉ đạo Đại sứ quán Việt Nam tại Saudi Arabia phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng sở tại để sớm hoàn tất các thủ tục liên quan, đảm bảo quyền, lợi ích hợp pháp của công dân Việt Nam.

ĐỖ HỮU

Tin cùng chuyên mục

Mai Phương trở thành tân Hoa hậu Thế giới Việt Nam 2022 nhờ cú lội ngược dòng?

Mai Phương trở thành tân Hoa hậu Thế giới Việt Nam 2022 nhờ cú lội ngược dòng?

(PNTĐ) -Chung kết Hoa hậu thế giới Việt Nam 2022 diễn ra tối 12/8 đã gây nhiều bất ngờ khi thí sinh mang số báo danh 216 Huỳnh Nguyễn Mai Phương đăng quang ngôi vị Hoa hậu. Trước đó, trong các dự đoán của chuyên gia và cộng đồng mạng, Huỳnh Nguyễn Mai Phương được dự đoán nằm trong top tuy nhiên không phải ngôi vị Hoa hậu.
Giá xăng dầu đã giảm, vì sao giá thịt heo chưa giảm?

Giá xăng dầu đã giảm, vì sao giá thịt heo chưa giảm?

(PNTĐ) - Ngày 11/8, đoàn công tác Tổng cục Quản lý thị trường do Tổng Cục trưởng Trần Hữu Linh làm trưởng đoàn đã đi khảo sát nắm bắt tình hình giá cả, thị trường theo chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ Công Thương tại Công điện 4624/CĐ-BCT về việc triển khai đợt cao điểm kiểm tra việc chấp hành pháp luật về giá bảo đảm cung cầu hàng hóa, ổn định thị trường và an sinh xã hội.
AMWAY VIỆT NAM LẦN THỨ 3 VINH DỰ NHẬN GIẢI THƯỞNG  NƠI LÀM VIỆC TỐT NHẤT CHÂU Á NĂM 2022

AMWAY VIỆT NAM LẦN THỨ 3 VINH DỰ NHẬN GIẢI THƯỞNG NƠI LÀM VIỆC TỐT NHẤT CHÂU Á NĂM 2022

(PNTĐ) - Ngày 11/8, vượt qua hơn 400 doanh nghiệp, Amway Việt Nam – Thương hiệu toàn cầu về dinh dưỡng và sắc đẹp, vinh dự lần thứ 3 nhận giải thưởng Nơi làm việc tốt nhất châu Á 2022 do Tạp chí HR Asia bình chọn. Giải thưởng minh chứng cho môi trường làm việc của Amway luôn đặt con người làm trọng tâm của phát triển.
Các địa phương cần đẩy mạnh công tác rà soát để không bỏ sót các đối tượng cần tiêm

Các địa phương cần đẩy mạnh công tác rà soát để không bỏ sót các đối tượng cần tiêm

(PNTĐ) - Chiều 11/8, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Chử Xuân Dũng, Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Chỉ đạo thành phố Hà Nội phòng, chống dịch Covid-19 chủ trì Hội nghị giao ban về công tác phòng, chống dịch Covid-19 và các dịch bệnh khác trên địa bàn thành phố. Tham dự hội nghị có Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố Hà Nội Nguyễn Sỹ Trường cùng đại diện các sở, ngành, đơn vị liên quan của thành phố; các quận, huyện, thị xã.