Cảnh báo tình trạng hóa đơn tiền điện tăng cao do sử dụng nhiều thiết bị sưởi ấm mùa lạnh

HỒNG QUÂN
Chia sẻ

(PNTĐ) - Tình hình thời tiết rét đậm, rét hại diện rộng kéo dài đã dẫn đến nhu cầu sử dụng điện có thể tăng lên đột biến do việc tăng cường sử dụng các thiết bị sưởi ấm (như máy sưởi, điều hòa nhiệt độ 2 chiều, bình nước nóng, đèn hồng ngoại...). Hầu hết các thiết bị sưởi này đều có công suất lớn, nếu sử dụng thường xuyên sẽ tiêu thụ lượng điện năng lớn.

          Trong thời gian từ cuối tháng 1/2022 trở lại đây, do ảnh hưởng liên tiếp của các đợt gió mùa Đông Bắc, nhiệt độ các địa phương ở miền Bắc và miền Trung đã giảm sâu, nhiều nơi rét đậm rét hại, một số khu vực vùng núi cao nhiệt độ xuống rất thấp và còn có băng tuyết. Tình hình thời tiết rét đậm, rét hại diện rộng kéo dài đã dẫn đến nhu cầu sử dụng điện có thể tăng lên đột biến do việc tăng cường sử dụng các thiết bị sưởi ấm (như máy sưởi, điều hòa nhiệt độ 2 chiều, bình nước nóng, đèn hồng ngoại...). Hầu hết các thiết bị sưởi này đều có công suất lớn, nếu sử dụng thường xuyên sẽ tiêu thụ lượng điện năng lớn.

Cảnh báo tình trạng hóa đơn tiền điện tăng cao do sử dụng nhiều thiết bị sưởi ấm mùa lạnh  - ảnh 1

          Bên cạnh đó, thời tiết rét đậm kéo dài không chỉ dẫn đến nhu cầu sử dụng điện tăng cao do sưởi ấm mà còn có nguy cơ mất an toàn trong sinh hoạt. Nhiều thiết bị sau một thời gian dài không sử dụng, khi trời trở lạnh và có độ ẩm không khí cao, người dân sử dụng đột ngột mà bỏ qua khâu kiểm tra, bảo trì, bảo dưỡng hoặc những bộ phận hư hỏng không được thay mới sẽ dễ gây cháy nổ, rò điện. Mặt khác, khi sử dụng các thiết bị sưởi sẽ phát nhiệt lớn ra môi trường xung quanh và làm khô không khí cũng làm tăng nguy cơ gây cháy, nổ.

          Để chủ động rà soát, các đơn vị Điện lực sẽ tăng cường kiểm tra chỉ số công tơ đối với các khách hàng có sản lượng điện tăng đột biến so với tháng liền kề, sẵn sàng hỗ trợ cùng khách hàng xác định nguyên nhân. Bên cạnh đó, EVN cũng rất mong các khách hàng sử dụng ứng dụng Chăm sóc khách hàng trên thiết bị di động thông minh để thường xuyên theo dõi sản lượng điện dùng giúp sớm phát hiện những bất thường trong quá trình sử dụng điện. Ngoài ra, EVN cũng đề nghị và khuyến cáo các khách hàng cần thường xuyên kiểm tra dây sau công tơ của gia đình để kịp thời thay thế, sửa chữa khi dây điện sau công tơ bị đứt, hỏng phần vỏ cách điện, gây chạm chập dễ dẫn tới mất an toàn và cũng làm hóa đơn tiền điện tăng cao.

Tin cùng chuyên mục

Lãnh đạo, cán bộ và nhân dân xã Ứng Thiên gói bánh chưng để trao tặng tại chương trình Tết Nhân ái

Lãnh đạo, cán bộ và nhân dân xã Ứng Thiên gói bánh chưng để trao tặng tại chương trình Tết Nhân ái

(PNTĐ) - Ngày 8/2, tại Nhà văn hóa thôn Bặt Chùa, trong không khí phấn khởi, rộn ràng chuẩn bị đón Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, Ủy ban MTTQ Việt Nam xã Ứng Thiên và các tổ chức chính trị - xã hội, thôn Bặt Chùa tổ chức gói bánh chưng. Hoạt động thu hút sự tham gia của đông đảo hội viên các đoàn thể cùng lực lượng công an, dân quân trên địa bàn.
Hội LHPN xã Đoài Phương lan tỏa yêu thương từ Chương trình “Mẹ đỡ đầu”

Hội LHPN xã Đoài Phương lan tỏa yêu thương từ Chương trình “Mẹ đỡ đầu”

(PNTĐ) -Giữa những ngày giáp Tết, Chương trình “Mẹ đỡ đầu” do Hội LHPN xã Đoài Phương triển khai đã mang hơi ấm yêu thương đến với nhiều trẻ em mồ côi, có hoàn cảnh khó khăn. Mỗi món quà, mỗi sự đồng hành không chỉ san sẻ khó khăn trước mắt, mà còn thắp lên niềm tin cho các em hướng tới tương lai.
100% cử tri nơi cư trú nhất trí giới thiệu đồng chí Trần Sỹ Thanh ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI

100% cử tri nơi cư trú nhất trí giới thiệu đồng chí Trần Sỹ Thanh ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI

(PNTĐ) - Chiều 8/2, Ủy ban MTTQ Việt Nam phường Hoàng Mai phối hợp UBND phường tổ chức Hội nghị Lấy ý kiến nhận xét và tín nhiệm của cử tri nơi cư trú đối với người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026-2031 tại Tổ dân phố số 13 Khu đô thị Gamuda.