Chính phủ sẽ tiếp tục tháo gỡ những rào cản, thúc đẩy cơ cấu lại nền kinh tế

VÂN NGA
Chia sẻ

(PNTĐ) - Trả lời đại biểu tại phiên chất vấn chiều 6/11, Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái nhấn mạnh: Chính phủ sẽ tiếp tục hoàn thiện hệ thống pháp luật để tháo gỡ những rào cản, thúc đẩy cơ cấu lại nền kinh tế, phát huy vai trò dẫn dắt, đổi mới mô hình tăng trưởng của các đô thị lớn, các cực tăng trưởng, tạo điều kiện để cộng đồng doanh nghiệp phát triển, phát triển kinh tế xanh bền vững, dịch vụ chất lượng cao.

 Chính phủ sẽ tiếp tục tháo gỡ những rào cản, thúc đẩy cơ cấu lại nền kinh tế - ảnh 1
Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái trả lời chất vấn

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái cho biết, trong phiên chất vấn, các đại biểu đã đưa ra nhiều câu hỏi về kế hoạch đầu tư, tài chính, ngân hàng.

Những ý kiến của các đại biểu rất tâm huyết, trách nhiệm, sát với thực tiễn, gợi mở cho Chính phủ nhiều giải pháp trong điều hành kinh tế trong thời gian tới. Các bộ trưởng, trưởng ngành đã cố gắng làm rõ những vấn đề, trong đó có những vấn đề đã nghiêm túc chỉ đạo, đạt được những kết quả cụ thể, tuy nhiên cũng có những vấn đề phức tạp, cần có thời gian, nguồn lực, thống nhất trong hệ thống để có thể thực hiện hiệu quả.

Về tái cơ cấu nền kinh tế, Phó Thủ tướng cho biết, nước ta là nước đang phát triển, nền kinh tế đang chuyển đổi, xuất phát điểm thấp, độ mở lớn, sức chống chịu có hạn, sức cạnh tranh còn hạn chế. Đảng đã có chỉ đạo thực hiện cơ cấu lại nền kinh tế, thực hiện chủ trương đó, Quốc hội đã có Nghị quyết số 31 về Kế hoạch cơ cấu lại nền kinh tế giai đoạn 2021-2025.

 Chính phủ sẽ tiếp tục tháo gỡ những rào cản, thúc đẩy cơ cấu lại nền kinh tế - ảnh 2
Các đại biểu dự kỳ họp

Phó Thủ tướng nêu rõ, căn cứ Nghị quyết này, Chính phủ đã có Nghị quyết số 54, ban hành Chương trình hành động thực hiện Nghị quyết này, đưa ra 14 mục tiêu rõ ràng, 102 nhiệm vụ cụ thể. Tất cả các nhiệm vụ này, hiện nay các bộ ngành, các địa phương đã triển khai, tuy nhiên, hiện mới sau 2 năm thực hiện một kế hoạch kéo dài 5 năm, nên các công việc chưa hoàn thành toàn bộ. Cụ thể, có 37 nhiệm vụ đã hoàn thành, đã có văn bản, 28 nhiệm vụ đang triển khai hoàn thiện để có văn bản phê duyệt… Phó Thủ tướng cho biết, nhiều chính sách đã phát huy tác dụng, tạo dư địa cho chính sách tài khóa và tiền tệ, sử dụng linh hoạt góp phần ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát, hỗ trợ cho tăng trưởng. 

 Chính phủ sẽ tiếp tục tháo gỡ những rào cản, thúc đẩy cơ cấu lại nền kinh tế - ảnh 3
Quang cảnh kỳ họp

Thời gian qua, các thị trường tiếp tục được phát triển, tiếp tục phát triển lực lượng doanh nghiệp, từng bước đạt được nhiều mục tiêu khác về cơ sở hạ tầng. Tuy nhiên, còn một số chỉ tiêu cần phấn đấu nỗ lực hơn nữa, cụ thể là tỷ trọng chi cho khoa học, công nghệ, năng suất lao động… Cơ cấu kinh tế, mô hình tăng trưởng chưa thay đổi đáng kể. Trong thời gian tới, Chính phủ sẽ tiếp tục hoàn thiện hệ thống pháp luật để tháo gỡ những rào cản, thúc đẩy cơ cấu lại nền kinh tế, phát huy vai trò dẫn dắt, đổi mới mô hình tăng trưởng của các đô thị lớn, các cực tăng trưởng, tạo điều kiện để cộng đồng doanh nghiệp phát triển, phát triển kinh tế xanh bền vững, dịch vụ chất lượng cao.

Ngoài ra, Phó Thủ tướng cũng cho ý kiến giải trình về vấn đề phân bổ ngân sách nhà nước cho lĩnh vực giáo dục, văn hóa và xã hội.

 

Tin cùng chuyên mục

Cần bổ sung để môi trường là điểm nhấn trong phát triển bền vững Thủ đô

Cần bổ sung để môi trường là điểm nhấn trong phát triển bền vững Thủ đô

(PNTĐ) - Nhiều năm qua, Hà Nội luôn quan tâm giải quyết hài hòa mối quan hệ giữa phát triển kinh tế và công tác bảo vệ môi trường. Để nâng cao chất lượng môi trường theo hướng bền vững, các chuyên gia cho rằng dự thảo Luật Thủ đô (sửa đổi) đã bổ sung một số vấn đề để môi trường thực sự là điểm nhấn trong phát triển bền vững Thủ đô
 Đại hội của “Đổi mới - Dân chủ - Đoàn kết - Phát triển”

Đại hội của “Đổi mới - Dân chủ - Đoàn kết - Phát triển”

(PNTĐ) - Sáng 2/12, tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia Mỹ Đình, Đại hội XIII Công đoàn Việt Nam trang trọng tiến hành phiên trọng thể. Với tinh thần “Đổi mới - Dân chủ - Đoàn kết - Phát triển”, Đại hội XIII Công đoàn Việt Nam là Đại hội chuyển hướng mạnh mẽ về nhiệm vụ trọng tâm hoạt động công đoàn, đột phá trong công tác phát triển đoàn viên, thành lập Công đoàn cơ sở, tiếp tục bồi đắp các giá trị văn hóa của tổ chức Công đoàn để hướng tới 100 năm Công đoàn Việt Nam.