Chốt danh sách chính thức ứng cử viên ĐBQH ở Trung ương: Tỷ lệ nữ chỉ đạt 22,43%

Chia sẻ

Tại Hội nghị hiệp thương lần thứ ba có 205 ứng cử viên của các cơ quan, đơn vị Trung ương được lựa chọn, lập danh sách chính thức ứng cử ĐBQH Khóa XV; trong đó chỉ có 46/205 người là nữ.

Đoàn Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam vừa tổ chức Hội nghị hiệp thương lần thứ ba để lựa chọn, lập danh sách những người của cơ quan, tổ chức, đơn vị ở Trung ương đủ tiêu chuẩn ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV.

Các đại biểu giơ tay biểu quyết lựa chọn, lập danh sách những người của cơ quan, tổ chức, đơn vị ở Trung ương đủ tiêu chuẩn ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVCác đại biểu giơ tay biểu quyết lựa chọn, lập danh sách những người của cơ quan, tổ chức, đơn vị ở Trung ương đủ tiêu chuẩn ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV

Căn cứ tiêu chuẩn ĐBQH, cơ cấu thành phần, số lượng người của các cơ quan, tổ chức, đơn vị ở Trung ương được phân bổ giới thiệu và trên cơ sở kết quả tín nhiệm của cử tri nơi công tác và nơi cư trú, Ban Thường trực Ủy ban TƯ MTTQVN đã trình hội nghị hiệp thương về danh sách 205 người của các cơ quan, đơn vị ở Trung ương đủ tiêu chuẩn ứng cử ĐBQH khóa XV.

Trong đó, số lượng nữ ứng viên là 46/205 người (tỉ lệ 22,43%); dân tộc thiểu số: 20/205 người (tỉ lệ 9,7%); ngoài Đảng: 4/205 người (tỉ lệ 1,9%); tái cử: 100/205 (tỉ lệ 48,78%); trẻ tuổi: 5/205 (tỉ lệ 2,43%); giáo sư, phó giáo sư: 16/205 người (tỉ lệ 7,8%); tiến sĩ: 63/205 người (tỉ lệ 30,7%); thạc sĩ: 94/205 người (tỉ lệ 45,85%); đại học và tương đương: 32/205 người (tỉ lệ 15,6%).

Tại hội nghị, các đại biểu đã biểu quyết thống nhất với danh sách 205 người của các cơ quan, đơn vị Trung ương được lựa chọn, lập danh sách chính thức ứng cử ĐBQH Khóa XV.

Theo báo cáo về tình hình, kết quả tổ chức lấy ý kiến nhận xét và sự tín nhiệm của cử tri nơi công tác, nơi cư trú đối với các ứng cử viên này, kết quả có 205/205 người được cử tri nơi công tác tín nhiệm 100%; đồng thời không có người nào có vấn đề, vụ việc cử tri nơi công tác nêu, cần phải xác minh.

Cơ cấu, thành phần, số lượng người được phân bổ ở từng cơ quan, tổ chức, đơn vị ở Trung ương như sau:

Các cơ quan Đảng là 11 đại biểu;

Chủ tịch nước, Phó Chủ tịch nước, Văn phòng Chủ tịch nước là 3 đại biểu;

Các cơ quan của Quốc hội, cơ quan thuộc Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Văn phòng Quốc hội (đại biểu Quốc hội hoạt động chuyên trách ở Trung ương): 130 đại biểu;

Chính phủ, cơ quan thuộc Chính phủ (bao gồm cả Bộ trưởng Bộ Quốc phòng và Bộ Công an) là 15 đại biểu;

Lực lượng vũ trang là 14 đại biểu;

Tòa án nhân dân tối cao là 1 đại biểu;

Viện kiểm sát nhân dân tối cao là 1 đại biểu;

Kiểm toán Nhà nước là 1 đại biểu;

Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam và các tổ chức thành viên là 29 đại biểu.

                                                                                                                    THU GIANG

Tin cùng chuyên mục

Công đoàn cơ quan Hội LHPN Hà Nội: Đặc sắc, ấn tượng hội thi “Khiêu vũ thể thao” năm 2022

Công đoàn cơ quan Hội LHPN Hà Nội: Đặc sắc, ấn tượng hội thi “Khiêu vũ thể thao” năm 2022

(PNTĐ) - Sáng 19/5, Ban Chấp hành công đoàn cơ quan Hội LHPN Hà Nội tổ chức hội thi “Khiêu vũ thể thao” năm 2022 cho cán bộ công nhân viên lao động cơ quan. Đây là một trong những hoạt động ý nghĩa chào mừng kỷ niệm 132 ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh, hưởng ứng cuộc vận động “Toàn dân rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại” và “Tháng công nhân”; chào mừng Đại hội Thể thao Đông Nam Á lần thứ 31 ( Sea Games 31)