Chốt danh sách chính thức ứng cử viên ĐBQH ở Trung ương: Tỷ lệ nữ chỉ đạt 22,43%

Chia sẻ

Tại Hội nghị hiệp thương lần thứ ba có 205 ứng cử viên của các cơ quan, đơn vị Trung ương được lựa chọn, lập danh sách chính thức ứng cử ĐBQH Khóa XV; trong đó chỉ có 46/205 người là nữ.

Đoàn Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam vừa tổ chức Hội nghị hiệp thương lần thứ ba để lựa chọn, lập danh sách những người của cơ quan, tổ chức, đơn vị ở Trung ương đủ tiêu chuẩn ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV.

Các đại biểu giơ tay biểu quyết lựa chọn, lập danh sách những người của cơ quan, tổ chức, đơn vị ở Trung ương đủ tiêu chuẩn ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVCác đại biểu giơ tay biểu quyết lựa chọn, lập danh sách những người của cơ quan, tổ chức, đơn vị ở Trung ương đủ tiêu chuẩn ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV

Căn cứ tiêu chuẩn ĐBQH, cơ cấu thành phần, số lượng người của các cơ quan, tổ chức, đơn vị ở Trung ương được phân bổ giới thiệu và trên cơ sở kết quả tín nhiệm của cử tri nơi công tác và nơi cư trú, Ban Thường trực Ủy ban TƯ MTTQVN đã trình hội nghị hiệp thương về danh sách 205 người của các cơ quan, đơn vị ở Trung ương đủ tiêu chuẩn ứng cử ĐBQH khóa XV.

Trong đó, số lượng nữ ứng viên là 46/205 người (tỉ lệ 22,43%); dân tộc thiểu số: 20/205 người (tỉ lệ 9,7%); ngoài Đảng: 4/205 người (tỉ lệ 1,9%); tái cử: 100/205 (tỉ lệ 48,78%); trẻ tuổi: 5/205 (tỉ lệ 2,43%); giáo sư, phó giáo sư: 16/205 người (tỉ lệ 7,8%); tiến sĩ: 63/205 người (tỉ lệ 30,7%); thạc sĩ: 94/205 người (tỉ lệ 45,85%); đại học và tương đương: 32/205 người (tỉ lệ 15,6%).

Tại hội nghị, các đại biểu đã biểu quyết thống nhất với danh sách 205 người của các cơ quan, đơn vị Trung ương được lựa chọn, lập danh sách chính thức ứng cử ĐBQH Khóa XV.

Theo báo cáo về tình hình, kết quả tổ chức lấy ý kiến nhận xét và sự tín nhiệm của cử tri nơi công tác, nơi cư trú đối với các ứng cử viên này, kết quả có 205/205 người được cử tri nơi công tác tín nhiệm 100%; đồng thời không có người nào có vấn đề, vụ việc cử tri nơi công tác nêu, cần phải xác minh.

Cơ cấu, thành phần, số lượng người được phân bổ ở từng cơ quan, tổ chức, đơn vị ở Trung ương như sau:

Các cơ quan Đảng là 11 đại biểu;

Chủ tịch nước, Phó Chủ tịch nước, Văn phòng Chủ tịch nước là 3 đại biểu;

Các cơ quan của Quốc hội, cơ quan thuộc Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Văn phòng Quốc hội (đại biểu Quốc hội hoạt động chuyên trách ở Trung ương): 130 đại biểu;

Chính phủ, cơ quan thuộc Chính phủ (bao gồm cả Bộ trưởng Bộ Quốc phòng và Bộ Công an) là 15 đại biểu;

Lực lượng vũ trang là 14 đại biểu;

Tòa án nhân dân tối cao là 1 đại biểu;

Viện kiểm sát nhân dân tối cao là 1 đại biểu;

Kiểm toán Nhà nước là 1 đại biểu;

Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam và các tổ chức thành viên là 29 đại biểu.

                                                                                                                    THU GIANG

Tin cùng chuyên mục

Hà Nội: Bức tranh khởi sắc kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm

Hà Nội: Bức tranh khởi sắc kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm

(PNTĐ) - Trong Quý II, Thành phố đã triển khai thực hiện tốt các nhiệm vụ phục hồi và phát triển KTXH theo Nghị quyết 11/NQ-CP của Chính phủ: Kiểm soát dịch bệnh COVID-19 và mở cửa trở lại các hoạt động kinh doanh, du lịch, nhà hàng, khách sạn. Thực hiện tốt nhiệm vụ đảm bảo an sinh xã hội và hỗ trợ sản xuất, kinh doanh
Ủy ban hòa bình Hà Nội tổ chức thành công Đại hội lần thứ VII, nhiệm kỳ 2022-2027

Ủy ban hòa bình Hà Nội tổ chức thành công Đại hội lần thứ VII, nhiệm kỳ 2022-2027

(PNTĐ) - Sáng 30/6, Ủy ban Hòa bình thành phố Hà Nội long trọng tổ chức Đại hội lần thứ VII, nhiệm kỳ 2022-2027. Đại hội được tiến hành vào thời điểm Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Thủ đô đang tích cực triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, Nghị quyết Đại hội Đảng bộ TP Hà Nội lần thứ XVII và 10 chương trình công tác của Thành ủy (khóa XVII).