Chủ tịch Quốc hội: Tôi rất ủng hộ việc phát triển công nghiệp dược trong nước

YÊN HƯNG
Chia sẻ

(PNTĐ) - Phát biểu tại phiên thảo luận tại Tổ, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn cho rằng, dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Dược đang được dư luận xã hội, người dân quan tâm bởi liên quan trực tiếp đến sức khỏe, đời sống của mỗi cá nhân.

Cho ý kiến về một số nội dung cụ thể, Chủ tịch Quốc hội cho rằng, về việc phát triển công nghiệp dược cần có các cơ chế hỗ trợ, ưu đãi phù hợp để phát triển công nghiệp dược trong nước. Nếu công nghiệp dược trong nước phát triển mạnh thì chúng ta không dùng các thuốc nhập ngoại nhiều.

Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn khẳng định: “Bản thân tôi rất ủng hộ việc phát triển công nghiệp dược trong nước”. Đồng thời, Chủ tịch Quốc hội dẫn chứng: Bác sĩ luôn muốn kê đơn thuốc tốt cho bệnh nhân, nếu công nghiệp dược trong nước phát triển thì người dân sử dụng các thuốc trong nước để điều trị. 

Hiện nay rất nhiều người dân mắc bệnh ung thư  nhưng thuốc điều trị rất đắt tiền và hầu hết thuốc nhập từ nước ngoài, từ thực trạng này, Chủ tịch Quốc hội cho rằng, ngành Y tế làm sao để phát triển mạnh công nghiệp dược trong nước trong điều kiện chúng ta hiện có và cho phép.

Chủ tịch Quốc hội: Tôi rất ủng hộ việc phát triển công nghiệp dược trong nước - ảnh 1
Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn.

Đối với vấn đề phát triển nguồn dược liệu, Chủ tịch Quốc hội cho rằng, chúng ta thấy rất rõ về tiềm năng, do đó cần có cơ chế, quy định, luật pháp cụ thể để phát huy tiềm năng này.

Theo Chủ tịch Quốc hội: “Đất nước mình đâu đâu cũng có những cây thuốc quý nhưng ít dùng. Theo tôi, hiện nay chúng ta nên phòng bệnh là chính. Ở mỗi gia đình cần có vườn thuốc nam, nếu bệnh nhẹ, thì chúng ta có thể tự chữa trị mà không cần đến các cơ sở y tế”.

Ngoài ra, để phát triển nguồn dược liệu, theo Chủ tịch Quốc hội cần có thu hút đầu tư nước ngoài mà Việt Nam còn thiếu như: Đổi mới sáng tạo, nghiên cứu và phát triển, thử nghiệm lâm sàng, chuyển giao công nghệ… nhất là trong việc sản xuất nguyên liệu làm thuốc, thuốc sinh học, thuốc công nghệ mới, thuốc biệt dược.

Liên quan đến vấn đề tiếp cận thuốc, kinh doanh thuốc, Chủ tịch Quốc hội nhận định có nhiều thay đổi so với luật hiện này. Tuy nhiên, Chủ tịch Quốc hội đề nghị cần tăng cường công tác hậu kiểm.

Về vấn đề giá thuốc, Chủ tịch Quốc Hội nhấn mạnh, dự thảo luật lần này có quy định  về kiểm soát giá tính đặc thù của thuốc; áp dụng Luật Giá… chúng ta tính toán làm sao để giá thuốc  đến người dùng tốt nhất, các doanh nghiệp dược vấn đảm bảo lợi nhuận hợp lý. 

Bên cạnh đó, Chủ tịch Quốc hội cũng nêu ý kiến về phân phối thuốc, điểm mới trong luật là bổ sung quyền phân phối thuốc đối với các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài. Tuy nhiên, việc mở rộng phân phối cần phải thận trọng từng bước, làm sao không để độc quyền trong phân phối… cần có lộ trình sao cho phù hợp.

Đối với quy định phân phối thuốc trên TMĐT, Chủ tịch Quốc hội cho rằng, đây là mặt hàng đặc biệt, cần có quy định cụ thể kiểm soát; mở rộng từng bước, thận trọng và đồng bộ với các luật liên quan khác. Bên cạnh đó, đối với việc kiểm soát thông tin chặt chẽ trên hệ thống thông tin như: Báo đài, truyền hình… không để quảng cáo sai lệch về bản chất của thuốc; không để người dân “tiền mất tật mang” do quảng cáo.

Tin cùng chuyên mục

Đồng chí Lê Kim Anh, Chủ tịch Hội LHPN Hà Nội tri ân Mẹ Việt Nam Anh hùng, nữ bệnh binh

Đồng chí Lê Kim Anh, Chủ tịch Hội LHPN Hà Nội tri ân Mẹ Việt Nam Anh hùng, nữ bệnh binh

(PNTĐ) - Sáng 22/7, nhân kỷ niệm 77 năm Ngày Thương binh - Liệt sỹ 27/7, đồng chí Lê Kim Anh, Ủy viên Đoàn Chủ tịch TƯ Hội LHPN Việt Nam, Thành ủy viên, Chủ tịch Hội LHPN Hà Nội cùng đoàn công tác Hội Phụ nữ các cấp đã đến thăm, tặng quà các Mẹ Việt Nam Anh hùng, nữ cựu thanh niên xung phong, nữ thương binh trên địa bàn huyện Đan Phượng và Quốc Oai. Đây là một trong những hoạt động cụ thể thiết thực thể hiện tình cảm, trách nhiệm của các cấp Hội Phụ nữ Thủ đô đối với những cống hiến, hy sinh của các Mẹ Việt Nam Anh hùng, của các nữ chiến sỹ trong sự nghiệp đấu tranh bảo vệ đất nước.
Bài 1. Thi đua khen thưởng: Động lực thúc đẩy sáng tạo và cống hiến

Bài 1. Thi đua khen thưởng: Động lực thúc đẩy sáng tạo và cống hiến

(PNTĐ) - Ngày 7/4/2014, Bộ Chính trị ban hành Chỉ thị số 34-CT/TW về “Tiếp tục đổi mới công tác thi đua khen thưởng” (Chỉ thị 34), nhằm tạo sự chuyển biến mạnh mẽ trong tổ chức thực hiện phong trào thi đua yêu nước và công tác khen thưởng thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước, chủ động hội nhập quốc tế. Đến nay, tròn 10 năm Chỉ thị 34 đi vào cuộc sống, từ sự đổi mới, sáng tạo trong các phong trào thi đua của các cấp, các ngành, địa phương, đoàn thể đã xuất hiện nhiều điển hình tiên tiến “lấy cái đẹp dẹp cái xấu”, góp phần thúc đẩy đất nước phát triển, văn minh, giàu đẹp hơn.