Chủ tịch nước Tô Lâm hội đàm với Tổng thống Vladimir Putin

PV
Chia sẻ

(PNTĐ) - Ngay sau lễ đón, Chủ tịch nước Tô Lâm và Tổng thống Putin đã bước vào hội đàm, cùng thảo luận về các biện pháp quan trọng để tăng cường quan hệ hai nước.

Chủ tịch nước Tô Lâm hội đàm với Tổng thống Vladimir Putin - ảnh 1
Chủ tịch nước Tô Lâm và Tổng thống Liên bang Nga Vladimir Putin chụp ảnh chung. Ảnh: TTXVN

Chúc mừng Nga đã đạt nhiều kết quả quan trọng và củng cố vị trí trên trường chính trị thế giới, chủ tịch nước Tô Lâm khẳng định nhân dân Việt Nam và Nga cũng như chính bản thân Chủ tịch nước tin rằng quan hệ giữa hai nước đóng vai trò rất quan trọng.

Chủ tịch nước luôn ủng hộ và trân trọng vai trò của ông Putin đã đóng góp trong việc củng cố và duy trì mối quan hệ tốt đẹp giữa hai nước.

“Việt Nam chúc mừng Liên bang Nga đã đạt được những thành công quan trọng. Dưới sự lãnh đạo của Tổng thống Putin, trong hai thập kỷ qua, chúng tôi rất vui mừng vì sự ổn định chính trị và xã hội ở Nga ngày càng được củng cố, nền kinh tế đang phát triển tích cực, đời sống của người dân được cải thiện. Liên bang Nga ngày càng khằng khẳng định được vị thế lớn mạnh trên trường quốc tế”- Chủ tịch nước Tô Lâm nói.

Chủ tịch nước Tô Lâm hội đàm với Tổng thống Vladimir Putin - ảnh 2
Chủ tịch nước Tô Lâm phát biểu tại hội đàm. Ảnh: TTXVN.

Tại hội đàm, Chủ tịch nước Tô Lâm khẳng định quan hệ hữu nghị với Nga là một trong những ưu tiên trong chính sách đối ngoại của Việt Nam.

Việt Nam luôn ghi nhớ sự giúp đỡ của Nga trong cuộc chiến giành độc lập của Việt Nam, cũng như coi trọng việc phát triển quan hệ đối tác chiến lược với Nga. "Nhân dân Việt Nam luôn ghi nhớ và biết ơn sự giúp đỡ, hỗ trợ mà nhân dân Liên bang Nga đã dành cho Việt Nam trong quá trình đấu tranh giành độc lập của dân tộc"- Chủ tịch nước Tô Lâm nói.

Chủ tịch nước Tô Lâm nhấn mạnh Việt Nam thực hiện chính sách đối ngoại độc lập, hòa bình, có chính sách đối ngoại đa dạng và đa phương, nhưng vẫn luôn xem Nga là người bạn truyền thống quan trọng. Quan hệ hữu nghị với Nga là một trong những ưu tiên trong chính sách đối ngoại của Việt Nam.

Chủ tịch nước bày tỏ mong muốn thảo luận về các lĩnh vực và chủ đề chính liên quan đến việc tăng cường quan hệ đối tác chiến lược toàn diện giữa Nga và Việt Nam vì lợi ích của cả hai quốc gia, vì hòa bình và phát triển trong khu vực và trên thế giới trong khuôn khổ các cuộc đàm phán hôm nay.

Chủ tịch nước Tô Lâm hội đàm với Tổng thống Vladimir Putin - ảnh 3
Tổng thống Liên bang Nga Vladimir Putin phát biểu tại hội đàm. Ảnh: TTXVN

Về phần mình, ông Putin nói Nga rất xem trọng việc phát triển đối thoại với ASEAN, trong đó có Việt Nam là quốc gia thành viên hàng đầu.

"Việc tăng cường quan hệ đối tác chiến lược toàn diện với Việt Nam là một trong những ưu tiên của chúng tôi"-ông Putin nhấn mạnh.

Tổng thống Nga cũng đề cập đến các liên lạc thường xuyên giữa Việt Nam - Nga, thông qua các kênh quốc hội, bộ ban ngành, đảng, các khu vực xã hội và dân sự.

Ông Putin cũng ghi nhận sự phát triển tiến bộ của quan hệ thương mại và kinh tế giữa hai quốc gia. Đây cũng là lần thứ 5 Tổng thống Putin sang thăm Việt Nam, là lần thứ 2 ông thăm cấp Nhà nước đến Việt Nam.

Chuyến thăm của Tổng thống Nga Putin diễn ra trong bối cảnh hai nước kỷ niệm 30 năm ngày ký Hiệp ước về nguyên tắc cơ bản trong quan hệ hữu nghị Việt Nam – Liên bang Nga, và tiến tới kỷ niệm 75 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao trong năm 2025.

Chủ tịch nước Tô Lâm hội đàm với Tổng thống Vladimir Putin - ảnh 4
Toàn cảnh Hội đàm. Ảnh: TTXVN

Chuyến thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam diễn ra chỉ ít lâu sau khi Tổng thống Vladimir Putin nhậm chức nhiệm kỳ mới thể hiện sự đánh giá cao của nước Nga, cá nhân Tổng thống Vladimir Putin cũng như cộng đồng quốc tế về cơ đồ, tiềm lực, vị thế, uy tín quốc tế của Việt Nam qua 40 năm đổi mới, trên cơ sở kế thừa quá trình đấu tranh với nhiều nỗ lực của dân tộc ta qua nhiều thế hệ.

Chuyến thăm khẳng định sự coi trọng đối với sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam, sự trân trọng của Tổng thống Liên bang Nga Vladimir Putin đối với cá nhân Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng - người có nhiều đóng góp đối với quan hệ hai nước.

Ý kiến bạn đọc

Tin cùng chuyên mục

Hướng dẫn tải và cài đặt ứng dụng iHanoi với mã QR

Hướng dẫn tải và cài đặt ứng dụng iHanoi với mã QR

(PNTĐ) - Ứng dụng Công dân Thủ đô số - iHanoi được ra mắt với mục tiêu kết nối người dân, doanh nghiệp với các cấp chính quyền thành phố. Để hỗ trợ người dân thuận tiện sử dụng, Sở TTTT Hà Nội đã hướng dẫn cài đặt ứng dụng với các bước đơn giản.
Ngày Dân số Thế giới 11/7: Nhiều giải pháp ổn định và nâng cao chất lượng dân số

Ngày Dân số Thế giới 11/7: Nhiều giải pháp ổn định và nâng cao chất lượng dân số

(PNTĐ) - Thành phố Hà Nội là một trong hai tỉnh thành còn duy trì được mức sinh thay thế trong bối cảnh xu thế giảm sinh đang lan rộng trên cả nước. Nhận thức được tầm quan trọng của việc ổn định quy mô dân số, thành phố Hà Nội đã đặt ra mục tiêu cụ thể phấn đấu đạt tỷ lệ sinh thay thế 2,1 con đối với phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ vào năm 2025.  hiện nay.
Chủ tịch nước Tô Lâm đến Vientine, bắt đầu thăm cấp Nhà nước tới Lào

Chủ tịch nước Tô Lâm đến Vientine, bắt đầu thăm cấp Nhà nước tới Lào

(PNTĐ) - Sáng nay, 11/7 (theo giờ địa phương), chuyên cơ chở Chủ tịch nước Tô Lâm và Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã tới sân bay quốc tế Wattay, Thủ đô Vientine, bắt đầu chuyến thăm cấp Nhà nước tới CHDCND Lào từ 11 đến 12/7 theo lời mời của Tổng Bí thư Ban chấp hành Trung ương Đảng Nhân dân Cách mạng Lào, Chủ tịch nước CHDCND Lào Thongloun Sisoulith.