Chủ tịch nước Tô Lâm hội đàm với Tổng thống Vladimir Putin

PV
Chia sẻ

(PNTĐ) - Ngay sau lễ đón, Chủ tịch nước Tô Lâm và Tổng thống Putin đã bước vào hội đàm, cùng thảo luận về các biện pháp quan trọng để tăng cường quan hệ hai nước.

Chủ tịch nước Tô Lâm hội đàm với Tổng thống Vladimir Putin - ảnh 1
Chủ tịch nước Tô Lâm và Tổng thống Liên bang Nga Vladimir Putin chụp ảnh chung. Ảnh: TTXVN

Chúc mừng Nga đã đạt nhiều kết quả quan trọng và củng cố vị trí trên trường chính trị thế giới, chủ tịch nước Tô Lâm khẳng định nhân dân Việt Nam và Nga cũng như chính bản thân Chủ tịch nước tin rằng quan hệ giữa hai nước đóng vai trò rất quan trọng.

Chủ tịch nước luôn ủng hộ và trân trọng vai trò của ông Putin đã đóng góp trong việc củng cố và duy trì mối quan hệ tốt đẹp giữa hai nước.

“Việt Nam chúc mừng Liên bang Nga đã đạt được những thành công quan trọng. Dưới sự lãnh đạo của Tổng thống Putin, trong hai thập kỷ qua, chúng tôi rất vui mừng vì sự ổn định chính trị và xã hội ở Nga ngày càng được củng cố, nền kinh tế đang phát triển tích cực, đời sống của người dân được cải thiện. Liên bang Nga ngày càng khằng khẳng định được vị thế lớn mạnh trên trường quốc tế”- Chủ tịch nước Tô Lâm nói.

Chủ tịch nước Tô Lâm hội đàm với Tổng thống Vladimir Putin - ảnh 2
Chủ tịch nước Tô Lâm phát biểu tại hội đàm. Ảnh: TTXVN.

Tại hội đàm, Chủ tịch nước Tô Lâm khẳng định quan hệ hữu nghị với Nga là một trong những ưu tiên trong chính sách đối ngoại của Việt Nam.

Việt Nam luôn ghi nhớ sự giúp đỡ của Nga trong cuộc chiến giành độc lập của Việt Nam, cũng như coi trọng việc phát triển quan hệ đối tác chiến lược với Nga. "Nhân dân Việt Nam luôn ghi nhớ và biết ơn sự giúp đỡ, hỗ trợ mà nhân dân Liên bang Nga đã dành cho Việt Nam trong quá trình đấu tranh giành độc lập của dân tộc"- Chủ tịch nước Tô Lâm nói.

Chủ tịch nước Tô Lâm nhấn mạnh Việt Nam thực hiện chính sách đối ngoại độc lập, hòa bình, có chính sách đối ngoại đa dạng và đa phương, nhưng vẫn luôn xem Nga là người bạn truyền thống quan trọng. Quan hệ hữu nghị với Nga là một trong những ưu tiên trong chính sách đối ngoại của Việt Nam.

Chủ tịch nước bày tỏ mong muốn thảo luận về các lĩnh vực và chủ đề chính liên quan đến việc tăng cường quan hệ đối tác chiến lược toàn diện giữa Nga và Việt Nam vì lợi ích của cả hai quốc gia, vì hòa bình và phát triển trong khu vực và trên thế giới trong khuôn khổ các cuộc đàm phán hôm nay.

Chủ tịch nước Tô Lâm hội đàm với Tổng thống Vladimir Putin - ảnh 3
Tổng thống Liên bang Nga Vladimir Putin phát biểu tại hội đàm. Ảnh: TTXVN

Về phần mình, ông Putin nói Nga rất xem trọng việc phát triển đối thoại với ASEAN, trong đó có Việt Nam là quốc gia thành viên hàng đầu.

"Việc tăng cường quan hệ đối tác chiến lược toàn diện với Việt Nam là một trong những ưu tiên của chúng tôi"-ông Putin nhấn mạnh.

Tổng thống Nga cũng đề cập đến các liên lạc thường xuyên giữa Việt Nam - Nga, thông qua các kênh quốc hội, bộ ban ngành, đảng, các khu vực xã hội và dân sự.

Ông Putin cũng ghi nhận sự phát triển tiến bộ của quan hệ thương mại và kinh tế giữa hai quốc gia. Đây cũng là lần thứ 5 Tổng thống Putin sang thăm Việt Nam, là lần thứ 2 ông thăm cấp Nhà nước đến Việt Nam.

Chuyến thăm của Tổng thống Nga Putin diễn ra trong bối cảnh hai nước kỷ niệm 30 năm ngày ký Hiệp ước về nguyên tắc cơ bản trong quan hệ hữu nghị Việt Nam – Liên bang Nga, và tiến tới kỷ niệm 75 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao trong năm 2025.

Chủ tịch nước Tô Lâm hội đàm với Tổng thống Vladimir Putin - ảnh 4
Toàn cảnh Hội đàm. Ảnh: TTXVN

Chuyến thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam diễn ra chỉ ít lâu sau khi Tổng thống Vladimir Putin nhậm chức nhiệm kỳ mới thể hiện sự đánh giá cao của nước Nga, cá nhân Tổng thống Vladimir Putin cũng như cộng đồng quốc tế về cơ đồ, tiềm lực, vị thế, uy tín quốc tế của Việt Nam qua 40 năm đổi mới, trên cơ sở kế thừa quá trình đấu tranh với nhiều nỗ lực của dân tộc ta qua nhiều thế hệ.

Chuyến thăm khẳng định sự coi trọng đối với sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam, sự trân trọng của Tổng thống Liên bang Nga Vladimir Putin đối với cá nhân Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng - người có nhiều đóng góp đối với quan hệ hai nước.

Ý kiến bạn đọc

Tin cùng chuyên mục

Hà Nội: Khởi công Dự án Cải tạo, chỉnh trang, tái thiết công viên tuyến hai bên sông Tô Lịch

Hà Nội: Khởi công Dự án Cải tạo, chỉnh trang, tái thiết công viên tuyến hai bên sông Tô Lịch

(PNTĐ) - Sáng 19/12, UBND thành phố Hà Nội chính thức khởi công dự án công viên hai bên sông Tô Lịch, với quy mô 4.665 tỷ đồng, nhằm góp sức hồi sinh dòng sông lịch sử, kiến tạo một biểu tượng văn hóa mới giao thoa giữa quá khứ và hiện đại cho Thủ đô. Đồng chí Hà Minh Hải - Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Trưởng Ban Tổ chức Thành ủy tham dự và phát biểu tại sự kiện.
​  Toàn văn phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm tại Hội nghị toàn quốc tổng kết công tác Tuyên giáo và Dân vận của Đảng năm 2025

​ Toàn văn phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm tại Hội nghị toàn quốc tổng kết công tác Tuyên giáo và Dân vận của Đảng năm 2025

(PNTĐ) - Sáng 19/12, Tổng Bí thư Tô Lâm dự và phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị toàn quốc tổng kết công tác Tuyên giáo và Dân vận của Đảng năm 2025, triển khai nhiệm vụ năm 2026. Báo Phụ nữ Thủ đô trân trọng giới thiệu toàn văn bài phát biểu của đồng chí Tổng Bí thư.
Thủ tướng Phạm Minh Chính dự khởi công dự án khu đô thị thể thao Olympic, Hà Nội  ​

Thủ tướng Phạm Minh Chính dự khởi công dự án khu đô thị thể thao Olympic, Hà Nội ​

(PNTĐ) - Sáng 19/12, đúng dịp kỷ niệm 79 năm ngày Toàn quốc kháng chiến (19/12/1946-19/12/2025) và tiến tới chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, đã diễn ra lễ khởi công, khánh thành, thông xe kỹ thuật đồng loạt 234 công trình hạ tầng tiêu biểu trên cả nước.
Giải pháp đưa Thủ đô Hà Nội phát triển nhanh, bền vững, xứng tầm vị trí đầu tàu trong giai đoạn phát triển mới của đất nước  ​

Giải pháp đưa Thủ đô Hà Nội phát triển nhanh, bền vững, xứng tầm vị trí đầu tàu trong giai đoạn phát triển mới của đất nước ​

(PNTĐ) - Sáng 19/12, Thành uỷ Hà Nội phối hợp với Bộ Biên tập Tạp chí Cộng sản tổ chức Hội thảo khoa học “Thủ đô Hà Nội trong kỷ nguyên phát triển mới”. Hội thảo nhằm trao đổi những vấn đề lý luận và thực tiễn, qua đó đề xuất định hướng và giải pháp đưa Thủ đô Hà Nội phát triển nhanh, bền vững, xứng tầm vị trí đầu tàu trong giai đoạn phát triển mới của đất nước.
Hà Nội: Lan tỏa thông tin tích cực, đấu tranh xử lý tin giả, thông tin xấu độc, phản bác các quan điểm sai trái, thù địch

Hà Nội: Lan tỏa thông tin tích cực, đấu tranh xử lý tin giả, thông tin xấu độc, phản bác các quan điểm sai trái, thù địch

(PNTĐ) - Sáng 19/12, tại Hội nghị toàn quốc tổng kết công tác tuyên giáo và dân vận năm 2025, triển khai nhiệm vụ năm 2026, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Trưởng ban Tuyên giáo và Dân vận Thành ủy Hà Nội Nguyễn Doãn Toản đã tham luận với chủ đề “Kinh nghiệm trong công tác tuyên truyền, lan tỏa thông tin tích cực, đấu tranh xử lý tin giả, thông tin xấu độc, phản bác các quan điểm sai trái, thù địch góp phần tổ chức thành công Lễ kỷ niệm 80 năm Ngày Cách mạng Tháng Tám thành công và Quốc khánh 2/9”.