Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ: Hoạt động của HĐND ngày càng hiệu quả, sát thực

VÂN NGA
Chia sẻ

(PNTĐ) - Chiều 25/3, phát biểu bế mạc Hội nghị toàn quốc Tổng kết công tác Hội đồng Nhân dân (HĐND) các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương năm 2023 và triển khai kế hoạch công tác năm 2024, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ ghi nhận HĐND đã bám sát quy định của pháp luật, thực hiện toàn diện các chức năng từ công tác lập pháp lập quy đến giám sát, chất vấn, quyết định các vấn đề quan trọng, lấy phiếu tín nhiệm và các công tác khác như chuyển đổi số, công nghệ thông tin, đối ngoại.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ: Hoạt động của HĐND ngày càng hiệu quả, sát thực - ảnh 1
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu bế mạc

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nêu rõ sau một ngày làm việc, Hội nghị đã hoàn thành toàn bộ chương trình đề ra.

Tại hội nghị đã có báo cáo tóm tắt của Ủy ban Thường vụ Quốc hội tổng kết công tác HĐND năm 2023 và phương hướng nhiệm vụ năm 2024, nghe ý kiến phát biểu chào mừng của Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng, 18 ý kiến phát biểu tham luận sôi nổi đến từ đại hiện HĐND các tỉnh/thành phố, Thường trực HĐND, các Ban của HĐND.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho rằng, các ý kiến phong phú, xác đáng, sau hội nghị, các HĐND có thể học tập được nhiều kinh nghiệm. Đồng thời, các kiến nghị, đề xuất là gợi ý rất tốt cho Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chính phủ, cơ quan tổ chức hữu quan cho công tác lãnh đạo chỉ đạo chung

Thay mặt Ủy ban Thường vụ Quốc hội, điểm lại những kết quả của hội nghị, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho biết, tại hội nghị khẳng định năm 2023 có thời cơ thuận lợi thách thức đan xen, khó khăn thách thức nhiều hơn dự báo nhưng đất nước đạt nhiều kết quả quan trọng khá toàn diện, được bạn bè quốc tế đánh giá cao.

Trong thành tích chung đó có vai trò của Quốc hội và cơ quan dân cử ở địa phương. Nếu như năm 2022 khẳng định đã có làn gió tươi mới trong hoạt động của HĐND các cấp thì đến năm này càng khẳng định làn gió tươi mới có phạm vi rộng hơn, lan tỏa hơn, kết quả tốt hơn và đồng đều hơn.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ: Hoạt động của HĐND ngày càng hiệu quả, sát thực - ảnh 2
Quang cảnh hội nghị

Khối lượng công tác HĐND năm qua là rất lớn với số lượng lớn các kì họp được tổ chức, trong đó có kì họp đột xuất, kì họp chuyên đề. Cùng với đó là số lượng nghị quyết cũng ở mức kỷ lục cho thấy công tác lập pháp lập quy của HĐND cũng rất lớn.

Hoạt động của HĐND ngày càng hiệu quả, sát thực, góp phần quan trọng thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, nhiệm vụ chung của địa phương. Chủ tịch Quốc hội chỉ rõ và biểu dương các địa phương như Thành phố Hồ Chí Minh, Hà Nội, Hải Phòng, Bà Rịa – Vũng Tàu, Bình Dương, Quảng Ninh, Bắc Giang, Hậu Giang, Khánh Hòa, Nam Định, Hưng Yên… dồng thời cho biết, những địa phương có hoạt động HĐND tốt thì thu ngân sách và tăng trưởng khá, cho thấy vai trò quan trọng của cơ quan dân cử. Cùng với đó các tỉnh dân số đông như Thanh Hóa, Nghệ An đang vươn lên mạnh mẽ. 

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ ghi nhận HĐND đã bám sát quy định của pháp luật, thực hiện toàn diện các chức năng từ công tác lập pháp lập quy đến giám sát, chất vấn, quyết định các vấn đề quan trọng, lấy phiếu tín nhiệm và các công tác khác như chuyển đổi số, công nghệ thông tin, đối ngoại.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ: Hoạt động của HĐND ngày càng hiệu quả, sát thực - ảnh 3
Các đại biểu dự hội nghị

Trong lập pháp, lập quy, các địa phương tích cực triển khai luật, nghị quyết của Quốc hội, đặc biệt là các nghị quyết về cơ chế chính sách đặc thù. Công tác giám sát, chất vấn có nhiều đổi mới, nhất là sau khi Ủy ban Thường vụ Quốc hội ban hành Nghị quyết 594/NQ-UBTVQH15. Trong đó có Hà Nội và Vĩnh Long đã ban hành Nghị quyết chất vấn và trả lời chất vấn tại kỳ họp. Công tác giám sát tại hiện trường, tại giám sát được quan tâm; lấy phiếu tín nhiệm được tiến hành nghiêm túc.

 
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ: Hoạt động của HĐND ngày càng hiệu quả, sát thực - ảnh 4
Các đại biểu dự hội nghị
 

Tin cùng chuyên mục

17 tác phẩm xuất sắc được trao giải thưởng sáng tác tranh cổ động về Điện Biên Phủ và Bộ đội Trường Sơn

17 tác phẩm xuất sắc được trao giải thưởng sáng tác tranh cổ động về Điện Biên Phủ và Bộ đội Trường Sơn

(PNTĐ) - Tại Lễ tổng kết và trao giải thưởng cuộc thi sáng tác tranh cổ động tuyên truyền kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ và 65 năm Ngày mở đường Hồ Chí Minh - Ngày truyền thống Bộ đội Trường Sơn, Ban tổ chức đã trao giải cho 17 tác phẩm xuất sắc.