Chưa nên cho trẻ đi học trở lại khi chưa triển khai tiêm vắc-xin

Chia sẻ

Trao đổi bên hành lang Quốc hội sáng 25/10, PGS.TS.BS Nguyễn Lân Hiếu - Giám đốc BV đại học Y Hà Nội (đoàn Bình Định) cho rằng, trong giai đoạn hiện nay, khi chưa tiêm phủ được vắc-xin cho trẻ em thì không nên mở cửa trường mà vẫn duy trì việc học trực tuyến với các cấp.

PGS.TS Nguyễn Lân Hiếu cho rằng, với học sinh THPT, sau khi tiêm xong chúng ta có thể mở cửa trường học trở lại, cho học sinh đi học để chuẩn bị kỳ thi quan trọng của cuộc đời. Với học sinh cấp 2 thì tùy theo tình hình, khi số lượng gia đình được tiêm vắc-xin ngừa Covid-19 khoảng 60-70% thì có thể mở cửa lại toàn bộ. Đối với học sinh tiểu học, việc học trực tuyến gặp nhiều khó khăn nên sau khi thực hiện tiêm phủ cho các cấp học trên và gia đình thì có thể đi học trực tiếp trở lại.

PGS.TS.BS Nguyễn Lân Hiếu trao đổi tại hành lang Quốc hội.PGS.TS.BS Nguyễn Lân Hiếu trao đổi tại hành lang Quốc hội. (Ảnh: T.H)

"Không thể nào để tình trạng trường học cứ mở vài tuần xong lại đóng, không ổn định. Ví dụ như vừa qua một số địa phương như Phú Thọ cho học sinh đi học trở lại, trong lớp học có vài ca lây nhiễm đến cả lớp, khiến trường học lại phải đóng cửa, học trực tuyến. Do đó, quan trọng nhất ở đây là phải tìm mọi cách để phủ vắc-xin cho các em" - PGS.TS Hiếu nói.

Cũng theo PGS Nguyễn Lân Hiếu, việc tổ chức tiêm vắc-xin cho trẻ em cần dựa cả vào khoa học lẫn điều kiện của xã hội. Nhóm người trẻ được chọn tiêm nên ở độ tuổi 16 - 18 là học sinh cấp THPT vì ở tuổi này các em đã phát triển cơ thể hoàn chỉnh, nguy cơ mắc bệnh cũng như chuyển biến nặng cũng gần như tương đương người trẻ trên 18 tuổi. Đối với trẻ từ 12 tuổi trở lên, theo PGS Hiếu nên thực hiện tiêm những trường hợp có yếu tố nguy cơ như bị béo phì, bệnh nền... Còn các trường hợp khác nên dựa vào nguyện vọng, nhu cầu của gia đình.

Riêng đối với trẻ trong độ tuổi từ 1-3, PGS.TS Nguyễn Lân Hiếu cho rằng chưa nên triển khai tiêm. "Trên thế giới hiện nay, việc tiêm vắc-xin cho trẻ từ 12 - 18 đã thống nhất và có bằng chứng khoa học, độ an toàn, hiệu quả đã rõ. Với trẻ dưới 12 tuổi vẫn đang còn nghiên cứu, do đó, chúng ta không nên vội. Bản thân tôi khi công tác ở Bình Dương cũng đã thống kê, tỷ lệ trẻ dưới 12 tuổi bị nhiễm bệnh và chuyển nặng rất ít, chủ yếu là các cháu bị bệnh nền. Đối với học sinh THPT thì khả năng mắc bệnh không khác so với người 18 - 19 tuổi", PGS Hiếu thông tin thêm.

Trả lời câu hỏi, ở Hà Nội, khi nhiều vùng ngoại thành là vùng xanh, không hề có ca nhiễm nhưng địa phương vẫn bắt học sinh học trực tuyến, PGS.TS Hiếu chỉ rõ, nếu Hà Nội mở cửa lại trường học mà có ca dương tính lại đóng thì rất khó, khổ cho học sinh. "Chúng ta nói Hà Nội là "vùng xanh" nhưng khó có thể xanh khi xã hội đã mở cửa, sống cùng với Covid-19 thì bất cứ ai cũng có nguy cơ bị nhiễm bệnh.

Việc nhiễm ở ngoài cộng đồng số lượng ít, chúng ta vẫn có kế hoạch cách ly, khoanh vùng diện hẹp và điều trị. Nhưng một trường học rất khó bởi các cháu học tập trung với nhau nên tôi vẫn mong tiêm sớm và nếu dồn sức chỉ cần 1 tuần là tiêm được hết cho học sinh THPT ở Hà Nội. Khi tiêm đủ, có thể mở cửa cho các bạn đi học trở lại" - PGS.TS Hiếu cho hay.

THẢO HƯƠNG (thực hiện)

Tin cùng chuyên mục

Phát huy sức mạnh nội lực từ thắng lợi Cách mạng tháng Tám

Phát huy sức mạnh nội lực từ thắng lợi Cách mạng tháng Tám

(PNTĐ) -Thắng lợi của cuộc cách mạng tháng 8/1945 không chỉ tạo bước ngoặt lịch sử đối với cách mạng Việt Nam, mà còn để lại bài học về phát huy sức mạnh nội lực từ sự đoàn kết của Đảng, của khối đại đoàn kết toàn dân tộc. Xuyên suốt quá trình phát triển đất nước sau này, bài học phát huy sức mạnh nội lực đó vẫn còn nguyên giá trị và được Đảng, Nhà nước vận dụng trong mỗi giai đoạn phát triển đất nước.
Chuyển đổi số cho doanh nghiệp nhỏ và vừa do nữ làm chủ: Không còn là viễn cảnh

Chuyển đổi số cho doanh nghiệp nhỏ và vừa do nữ làm chủ: Không còn là viễn cảnh

(PNTĐ) -Chiều 16/8, Hội đồng Doanh nhân nữ Việt Nam, VCCI cùng Cục Phát triển doanh nghiệp, Bộ Kế hoạch và Đầu tư phối hợp với Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ, thông qua Dự án “Thúc đẩy cải cách và nâng cao năng lực kết nối của doanh nghiệp nhỏ và vừa” (LinkSME), tổ chức hội thảo “Chuyển đổi số cho doanh nghiệp nhỏ và vừa do nữ làm chủ”.
Kết nối doanh nhân nữ: Cùng nhau phát triển trong nền kinh tế số

Kết nối doanh nhân nữ: Cùng nhau phát triển trong nền kinh tế số

(PNTĐ) - Sáng 16/8, tại Hà Nội, Hội đồng Doanh nhân nữ Việt Nam, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam, với sự hỗ trợ của Chương trình #SheMeansBusiness, Tập đoàn Meta đã tổ chức Chương trình “Kết nối Doanh nhân nữ: Cùng nhau phát triển trong nền kinh tế số”. Bà Nguyễn Thị Tuyết Minh, Chủ tịch Hội đồng Doanh nhân nữ Việt Nam, VCCI chủ trì chương trình.
Năm 2045,  công nghiệp văn hóa là ngành kinh tế mũi nhọn của Thủ đô

Năm 2045, công nghiệp văn hóa là ngành kinh tế mũi nhọn của Thủ đô

(PNTĐ) -Sáng 16/8, Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội tổ chức hội nghị trực tuyến nghiên cứu, quán triệt, học tập, tuyên truyền và triển khai thực hiện Nghị quyết 09-NQ/TU của Thành ủy về “Phát triển công nghiệp văn hóa trên địa bàn Thủ đô giai đoạn 2021 - 2025, định hướng đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045”. Tại hội nghị có 625 điểm cầu, 26.374 đại biểu tham dự.