Chưa nên cho trẻ đi học trở lại khi chưa triển khai tiêm vắc-xin

Chia sẻ

Trao đổi bên hành lang Quốc hội sáng 25/10, PGS.TS.BS Nguyễn Lân Hiếu - Giám đốc BV đại học Y Hà Nội (đoàn Bình Định) cho rằng, trong giai đoạn hiện nay, khi chưa tiêm phủ được vắc-xin cho trẻ em thì không nên mở cửa trường mà vẫn duy trì việc học trực tuyến với các cấp.

PGS.TS Nguyễn Lân Hiếu cho rằng, với học sinh THPT, sau khi tiêm xong chúng ta có thể mở cửa trường học trở lại, cho học sinh đi học để chuẩn bị kỳ thi quan trọng của cuộc đời. Với học sinh cấp 2 thì tùy theo tình hình, khi số lượng gia đình được tiêm vắc-xin ngừa Covid-19 khoảng 60-70% thì có thể mở cửa lại toàn bộ. Đối với học sinh tiểu học, việc học trực tuyến gặp nhiều khó khăn nên sau khi thực hiện tiêm phủ cho các cấp học trên và gia đình thì có thể đi học trực tiếp trở lại.

PGS.TS.BS Nguyễn Lân Hiếu trao đổi tại hành lang Quốc hội.PGS.TS.BS Nguyễn Lân Hiếu trao đổi tại hành lang Quốc hội. (Ảnh: T.H)

"Không thể nào để tình trạng trường học cứ mở vài tuần xong lại đóng, không ổn định. Ví dụ như vừa qua một số địa phương như Phú Thọ cho học sinh đi học trở lại, trong lớp học có vài ca lây nhiễm đến cả lớp, khiến trường học lại phải đóng cửa, học trực tuyến. Do đó, quan trọng nhất ở đây là phải tìm mọi cách để phủ vắc-xin cho các em" - PGS.TS Hiếu nói.

Cũng theo PGS Nguyễn Lân Hiếu, việc tổ chức tiêm vắc-xin cho trẻ em cần dựa cả vào khoa học lẫn điều kiện của xã hội. Nhóm người trẻ được chọn tiêm nên ở độ tuổi 16 - 18 là học sinh cấp THPT vì ở tuổi này các em đã phát triển cơ thể hoàn chỉnh, nguy cơ mắc bệnh cũng như chuyển biến nặng cũng gần như tương đương người trẻ trên 18 tuổi. Đối với trẻ từ 12 tuổi trở lên, theo PGS Hiếu nên thực hiện tiêm những trường hợp có yếu tố nguy cơ như bị béo phì, bệnh nền... Còn các trường hợp khác nên dựa vào nguyện vọng, nhu cầu của gia đình.

Riêng đối với trẻ trong độ tuổi từ 1-3, PGS.TS Nguyễn Lân Hiếu cho rằng chưa nên triển khai tiêm. "Trên thế giới hiện nay, việc tiêm vắc-xin cho trẻ từ 12 - 18 đã thống nhất và có bằng chứng khoa học, độ an toàn, hiệu quả đã rõ. Với trẻ dưới 12 tuổi vẫn đang còn nghiên cứu, do đó, chúng ta không nên vội. Bản thân tôi khi công tác ở Bình Dương cũng đã thống kê, tỷ lệ trẻ dưới 12 tuổi bị nhiễm bệnh và chuyển nặng rất ít, chủ yếu là các cháu bị bệnh nền. Đối với học sinh THPT thì khả năng mắc bệnh không khác so với người 18 - 19 tuổi", PGS Hiếu thông tin thêm.

Trả lời câu hỏi, ở Hà Nội, khi nhiều vùng ngoại thành là vùng xanh, không hề có ca nhiễm nhưng địa phương vẫn bắt học sinh học trực tuyến, PGS.TS Hiếu chỉ rõ, nếu Hà Nội mở cửa lại trường học mà có ca dương tính lại đóng thì rất khó, khổ cho học sinh. "Chúng ta nói Hà Nội là "vùng xanh" nhưng khó có thể xanh khi xã hội đã mở cửa, sống cùng với Covid-19 thì bất cứ ai cũng có nguy cơ bị nhiễm bệnh.

Việc nhiễm ở ngoài cộng đồng số lượng ít, chúng ta vẫn có kế hoạch cách ly, khoanh vùng diện hẹp và điều trị. Nhưng một trường học rất khó bởi các cháu học tập trung với nhau nên tôi vẫn mong tiêm sớm và nếu dồn sức chỉ cần 1 tuần là tiêm được hết cho học sinh THPT ở Hà Nội. Khi tiêm đủ, có thể mở cửa cho các bạn đi học trở lại" - PGS.TS Hiếu cho hay.

THẢO HƯƠNG (thực hiện)

Tin cùng chuyên mục

Phê duyệt chủ trương đầu tư phải rút gọn để không làm chậm thời gian khởi công

Phê duyệt chủ trương đầu tư phải rút gọn để không làm chậm thời gian khởi công

(PNTĐ) - Đại biểu Hoàng Văn Cường (Đoàn Hà Nội) cho rằng, phát triển không gian trên cao là nơi ở, toàn bộ không gian ngầm dưới mặt đất sẽ là không gian dịch vụ, giao thông ngầm và không gian trên mặt đất sẽ trở thành không gian cây xanh, không gian công trình công cộng theo mô hình TOD. Do vậy, đề nghị phải quy định các khu tái thiết đô thị muốn tăng mật độ dân số chỉ áp dụng theo điểm đô thị có mô hình TOD.
Đột phá theo Nghị quyết 57: Làm thật là yêu nước

Đột phá theo Nghị quyết 57: Làm thật là yêu nước

(PNTĐ) - Trong bối cảnh Cách mạng công nghiệp lần thứ tư đang diễn ra mạnh mẽ, chuyển đổi số đã trở thành yêu cầu tất yếu, là động lực để phát triển đất nước. Nghị quyết số 57-NQ/TW ngày 22/12/2024 của Bộ Chính trị đã xác định phát triển khoa học, công nghệ và chuyển đổi số là đột phá chiến lược.
Một Thủ đô phát triển thông suốt tạo động lực phát triển chung cho cả nước

Một Thủ đô phát triển thông suốt tạo động lực phát triển chung cho cả nước

(PNTĐ) - Sáng 8/12, tiếp tục chương trình kỳ họp thứ 10, các đại biểu Quốc hội thảo luận về dự thảo Nghị quyết của Quốc hội về những cơ chế, chính sách đặc thù để triển khai các dự án lớn tại địa bàn Thủ đô. Đại biểu Nguyễn Thị Lan (Đoàn Hà Nội) nhấn mạnh: Một Thủ đô phát triển thông suốt, xanh hơn, hiệu quả hơn sẽ giảm áp lực cho các địa phương lân cận, tăng khả năng kết nối vùng và tạo động lực phát triển chung cho cả nước.
Tây Hồ: Xác định rõ tiềm năng, lợi thế, nỗ lực tương xứng để đạt kết quả xứng tầm

Tây Hồ: Xác định rõ tiềm năng, lợi thế, nỗ lực tương xứng để đạt kết quả xứng tầm

(PNTĐ) - Chiều 7/12, Đoàn giám sát số 9 của Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội do đồng chí Bùi Huyền Mai - Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam thành phố làm Trưởng đoàn, đã có buổi làm việc tại phường Tây Hồ. Buổi làm việc nhằm tập trung kiểm tra công tác lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức thực hiện một số chuyên đề trọng tâm, cấp bách cuối năm 2025; đồng thời kiểm điểm, tự đánh giá xếp loại chất lượng của Ban Thường vụ Đảng ủy phường năm 2025.
Các phường cần chăm lo an sinh xã hội cho người dân khó khăn, gia đình dễ bị tổn thương

Các phường cần chăm lo an sinh xã hội cho người dân khó khăn, gia đình dễ bị tổn thương

(PNTĐ) - Hướng tới năm 2026, Phó Bí thư Thành uỷ, Chủ tịch UBND Thành phố Vũ Đại Thắng nhấn mạnh, các phường trung tâm cần gương mẫu, đi đầu trong triển khai nhiệm vụ, đồng thời thực hiện tốt các chuyên đề trọng tâm, cấp bách, gắn với công tác kiểm điểm cuối năm 2025. Đây là cơ sở để các phường nâng cao năng lực điều hành, tạo động lực phát triển bền vững cho Thủ đô.