Cơ hội phụ nữ tiếp cận với việc làm có thu nhập cao vẫn thấp so với nam giới

VÂN NGA
Chia sẻ

(PNTĐ) - Chiều 29/5, tại kỳ họp thứ 7, đại biểu Quốc hội cho rằng việc thực hiện bình đẳng giới vẫn còn bộc lộ những tồn tại cần giải quyết như: Định kiến giới vẫn là rào cản chủ yếu đối với những nỗ lực thúc đẩy bình đẳng giới, chênh lệch thu nhập giữa nam và nữ, cơ hội phụ nữ tiếp cận với việc làm có thu nhập cao vẫn thấp so với nam giới...

Đại biểu Hoàng Thị Thu Hiền (đoàn Nghệ An) bày tỏ đồng tình với báo cáo của Chính phủ về những kết quả đạt được trong công tác bình đẳng giới thời gian qua. Đại biểu quan tâm đến việc thực hiện mục tiêu, tỷ lệ chênh lệch giới tính khi sinh.

Theo Báo cáo số 273 (16/5/2024) của Chính phủ về kết quả thực hiện các mục tiêu quốc gia về bình đẳng giới năm 2023, chênh lệch giới tính khi sinh là 112 bé trai/100 bé gái, tốc độ gia tăng chênh lệch giới tính khi sinh được khống chế nhưng chưa ổn định và vẫn cao hơn mức cân bằng tự nhiên. Đại biểu đồng ý với đánh giá này, và cho rằng nếu tình trạng này kéo dài sẽ gây nên nhiều hệ lụy cho xã hội.

Đại biểu Hoàng Thị Thu Hiền cho biết, Việt Nam đang là quốc gia có tỷ lệ chênh lệch giới tính khi sinh cao thứ 3 khu vực sau Ấn Độ và Trung Quốc. Theo Tổng cục thống kê Việt Nam, nếu vấn đề này không được kiểm soát hiệu quả, dự báo Việt Nam số lượng nam giới nhiều hơn nữ giới là 1,5 triệu người vào năm 2034, Việt Nam sẽ phải đối mặt với nhiều vấn đề như: thiếu hụt lao động nữ trong các ngành nghề phù hợp, tăng tình trạng độc thân không tự nguyện của nam giới, người già độc thân tăng gánh nặng cho an sinh xã hội, phá vỡ cấu trúc gia đình truyền thống,…

Bởi vậy, theo đại biểu Hoàng Thị Thu Hiền cần nhận diện bình đẳng giới một cách thực chất hơn nữa, chênh lệch giới tính khi sinh tăng cao là biểu hiện rõ nhất của bất bình đẳng giới. 

Để kiểm soát tốt hơn tỷ lệ chênh lệch giới tính khi sinh, đại biểu Hoàng Thị Thu Hiền đề xuất các giải pháp như: Bổ sung những quy định pháp luật đảm bảo khả thi kiểm soát mất cân bằng giới tính khi sinh, cần tuân thủ các quy định pháp luật cấm xác định giới tính, lựa chọn giới tính khi sinh tại các cơ sở y tế.

Cần phải tăng cường nâng cao nhận thức, thay đổi hành vi, tổ chức các chiến dịch truyền thông với thông điệp rõ ràng, tác động mạnh đến cảm xúc của  người dân, cần lên án những hành vi phân biệt giới tính, lựa chọn giới tính khi sinh và tạo sự đồng thuận cho xã hội cùng chung tay thực hiện.

“Phải tuân thủ quy định của Bộ Luật Dân sự về quyền bình đẳng của con gái trong việc nối dõi, thừa kế, xây dựng hệ thống gia đình linh hoạt, giảm tập tục phụ nữ xuất giá tòng phu cho phù hợp với thực tiễn phát sinh”- đại biểu nhấn mạnh. 

Định kiến giới vẫn là rào cản chủ yếu 

Đại biểu Trần Thị Thu Hằng (đoàn Đắk Nông) cho rằng, việc thực hiện bình đẳng giới vẫn còn bộc lộ những tồn tại cần giải quyết như: Định kiến giới vẫn là rào cản chủ yếu đối với những nỗ lực thúc đẩy bình đẳng giới, chênh lệch thu nhập giữa nam và nữ. Cơ hội phụ nữ tiếp cận với việc làm có thu nhập cao vẫn thấp so với nam giới. Lao động nữ chưa được đánh giá cao như lao động nam; lao động nữ là đối tượng dễ rủi ro và tổn thương hơn khi doanh nghiệp có nhu cầu cắt giảm nhân lực.

Cơ hội phụ nữ tiếp cận với việc làm có thu nhập cao vẫn thấp so với nam giới - ảnh 1
Đại biểu Trần Thị Thu Hằng (đoàn Đắk Nông) 

Hơn nữa, đại biểu nêu, luật pháp, chính sách về bình đẳng giới triển khai còn chậm; việc thể chế hóa các quan điểm, chủ trương, chính sách của Đảng về công tác phụ nữ, cán bộ nữ chưa đầy đủ và thiếu đồng bộ; đội ngũ cán bộ nữ nhìn chung còn thiếu về số lượng, hạn chế về kiến thức, kĩ năng và thiếu kinh nghiệm trong tổ chức thực hiện triển khai nhiệm vụ.

Theo đại biểu, ở các địa phương, hầu hết cán bộ làm công tác bình đẳng giới kiêm nhiệm và thường xuyên thay đổi nên hiệu quả công tác còn hạn chế. 

Công tác tuyên truyền, giáo dục về bình đẳng giới còn nhiều bất cập chưa đạt được kết quả như mong muốn, nguồn lực bố trí cho việc thực hiện công tác bình đẳng giới hạn hẹp, chưa đáp ứng yêu cầu được giao…

Đại biểu Trần Thị Thu Hằng đề nghị cần tiếp tục hoàn thiện hệ thống chính sách, pháp luật về bình đẳng giới, cụ thể hóa các nghị quyết của Đảng, Nhà nước về bình đẳng giới thành kế hoạch hành động và có các hướng dẫn kịp thời, cụ thể.

Theo đại biểu, cần thường xuyên kiểm tra, thanh tra tình hình thực hiện chính sách, pháp luật về bình đẳng giới để kịp thời xử lý các hành vi vi phạm. Tăng cường hơn nữa trách nhiệm của các bộ, ngành, của các cấp ủy đảng, chính quyền đối với công tác bình đẳng giới. 

Đầu tư nguồn lực tài chính cho công tác bình đẳng giới, phòng chống bạo lực trên cơ sở giới. Xây dựng các kế hoạch đào tạo đội ngũ cán bộ nữ lãnh đạo quản lý các cấp, các ngành trên từng lĩnh vực. 

Cơ hội phụ nữ tiếp cận với việc làm có thu nhập cao vẫn thấp so với nam giới - ảnh 2
Các đại biểu tham gia kỳ họp

Cùng đó, là đẩy mạnh thông tin, tăng cường giáo dục trong cộng đồng xã hội, nhằm nâng cao nhận thức về bình đẳng giới, xem việc thực hiện bình đẳng giới là một công việc lâu dài và cần sự phối hợp đồng bộ của toàn xã hội. 

“Trách nhiệm bình đẳng giới không chỉ là trách nhiệm của mỗi cá nhân, mà trách nhiệm của cả gia đình và toàn xã hội, là cơ sở quan trọng để xây dựng gia đình no ấm, bình đẳng và hạnh phúc”- đại biểu nhấn mạnh và đề nghị Chính phủ có chính sách hỗ trợ hoạt động bình đẳng giới tại vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số, vùng có điều kiện kinh tế xã hội đặc biệt khó khăn. 

Đồng thời, cần tăng cường nhân lực trình độ nâng cao cho đội ngũ cán bộ là hướng đi cần thiết trong bối cảnh nguồn nhân lực cho công tác này còn thiếu và yếu; cần xây dựng cơ chế phối hợp liên Bộ để thống nhất việc thu thập và phân bố số liệu của bộ chỉ số thống kê phát triển quốc gia từ trung ương đến địa phương.

 

Tin cùng chuyên mục

Tuyên bố chung Việt Nam - Liên bang Nga

Tuyên bố chung Việt Nam - Liên bang Nga

(PNTĐ) - Nhân chuyến thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam của Tổng thống Liên bang Nga Vladimir Putin, hai bên đã ra Tuyên bố chung về làm sâu sắc hơn quan hệ Đối tác Chiến lược toàn diện trên cơ sở thành tựu 30 năm thực hiện Hiệp ước về những nguyên tắc cơ bản của quan hệ hữu nghị Việt Nam-Nga. Báo Phụ nữ Thủ đô xin trân trọng giới thiệu toàn văn Tuyên bố chung:
MB nằm trong TOP 500 doanh nghiệp lớn nhất Đông Nam Á

MB nằm trong TOP 500 doanh nghiệp lớn nhất Đông Nam Á

(PNTĐ) - Ngày 18/6/2024, Tạp chí Fortune (Mỹ) chính thức công bố MB là một trong TOP 500 doanh nghiệp lớn nhất Đông Nam Á. Fortune 500 là một trong những bảng xếp hạng uy tín hàng đầu thế giới, bảng xếp hạng (BXH) FORTUNE Southeast Asia 500 cũng là BXH đầu tiên dành riêng cho khu vực Đông Nam Á của FORTUNE.
Tổng cục Thuế Việt Nam và Tổng cục Thuế Liên bang Nga ký Bản ghi nhớ về hợp tác (MOU)

Tổng cục Thuế Việt Nam và Tổng cục Thuế Liên bang Nga ký Bản ghi nhớ về hợp tác (MOU)

(PNTĐ) - Tổng cục Thuế thông tin, ngày 20/6 tại Hà Nội, bên lề chuyến thăm cấp Nhà nước đến Việt Nam của Tổng thống Liên bang Nga Vladimir Putin từ ngày 19-20/6/2024, Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế Việt Nam Mai Xuân Thành và Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế Liên bang Nga Daniil Egorov đã ký bản ghi nhớ MOU về hợp tác giữa hai Cơ quan thuế.