Cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an đã khởi tố 29 bị can liên quan vụ Việt Á

THẢO HƯƠNG
Chia sẻ

(PNTĐ) - Thông tin trên được Trung tướng Tô Ân Xô - người phát ngôn, Chánh Văn phòng Bộ Công an chia sẻ tại buổi họp báo Chính phủ thường kỳ ngày 1/12.

heo Trung tướng Tô Ân Xô, vụ Việt Á là vụ án phức tạp, gây bức xúc trong dư luận và được người dân quan tâm theo dõi. Nhiều bị can trong vụ án này là cán bộ, đảng viên, cán bộ cao cấp đã bị xử lý. Đến nay các Cơ quan cảnh sát điều tra của Bộ Công an đã khởi tố và áp dụng các biện pháp ngăn chặn đối với 29 bị can, trong đó 2/3 là đảng viên. Cơ quan cảnh sát điều tra cũng đã áp dụng biện pháp phong tỏa, ngăn chặn tài khoản giao dịch, sổ tiết kiệm… và tạm giữ số tiền của các bị can nộp lại là 1.700 tỷ đồng. 

Cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an đã khởi tố 29 bị can liên quan vụ Việt Á - ảnh 1
Trung Tướng Tô Ân Xô thông tin tại buổi họp báo

Vì liên quan đến nhiều cán bộ, đảng viên vi phạm trong vụ Việt Á, nên ngày 20/10 vừa qua Bộ Chính trị đã có kết luận về chủ trương xử lý các đảng viên vi phạm trong vụ việc này. Cụ thể gồm 3 loại đối tượng, trước hết là xử lý kỷ luật nghiêm theo quy định đối với các trường hợp vi phạm quy định của Đảng, Nhà nước trong lãnh đạo, chỉ đạo, chủ trì kết luận trong phòng, chống dịch của các địa phương.

Thứ hai là có hành động can thiệp, tác động, tạo điều kiện cho doanh nghiệp trong đấu thầu mua sắm thuốc, trang thiết bị y tế trong phòng, chống dịch gây hậu quả nghiêm trọng. Thứ ba là các đối tượng có hành động thông đồng, hợp thức hóa hồ sơ mua sắm, đấu thầu vì mục đích vụ lợi cá nhân gây thiệt hại lớn cho ngân sách Nhà nước, nhận tiền và lợi ích vật chất.

Trung tướng Tô Ân Xô cho biết, kết luận cũng nêu rõ sẽ xem xét giảm nhẹ đối với các trường hợp vi phạm quy định của Đảng, pháp luật của Nhà nước liên quan đến vụ Việt Á gây hậu quả nghiêm trọng, song những vi phạm này xảy ra trong trường hợp cấp bách, những hướng dẫn của cấp trên chưa kịp thời, đầy đủ; không có hành vi trục lợi cá nhân; chủ động báo cáo, cung cấp thông tin, tài liệu chứng cứ, nghiêm túc kiểm điểm khắc phục hậu quả, không có thỏa thuận thông đồng về việc nhận hoa hồng và kịp thời báo cáo, nộp lại toàn bộ số tiền và lợi ích vật chất khác đã nhận cho cơ quan có thẩm quyền….

“Chủ trương này nhằm bảo đảm tính nghiêm minh của pháp luật cũng như tính nhân văn, khoan hồng của Đảng, Nhà nước ta. Vì thế, Bộ Công an đề nghị những người vi phạm tiếp tục trung thực khai báo với các cơ quan có trách nhiệm, nộp lại số tiền đã nhận thì sẽ được xem xét giảm nhẹ khi vụ án tiếp tục mở rộng điều tra” – Trung tướng Tô Ân Xô nhấn mạnh. 

Tin cùng chuyên mục

Những nữ tân binh Hà Nội tình nguyện xin vào quân ngũ

Những nữ tân binh Hà Nội tình nguyện xin vào quân ngũ

(PNTĐ) -Sáng ngày 6/2, hòa chung không khí phấn khởi của cả nước trong ngày hội tòng quân, 30/30 quận, huyện, thị xã của TP Hà Nội đã đồng loạt tổ chức lễ giao, nhận quân năm 2023 với 3.500 thanh niên Thủ đô lên đường nhập ngũ. Trong số này có cả những nữ tân binh.
182 thanh niên huyện Mê Linh hăng hái lên đường nhập ngũ

182 thanh niên huyện Mê Linh hăng hái lên đường nhập ngũ

(PNTĐ) - Hòa chung không khí ngày hội giao nhận quân của cả nước, sáng nay (6/2/2023), tại quảng trường Trung tâm hành chính, huyện Mê Linh đã tổ chức trọng thể Lễ giao nhận quân năm 2023, tiễn đưa 182 thanh niên ưu tú của quê hương lên đường làm nhiệm vụ thiêng liêng bảo vệ Tổ quốc.