Còn 206 dự án chung cư ở Hà Nội sai phạm, vướng mắc về quy hoạch

VÂN NGA
Chia sẻ

(PNTĐ) - Tại phiên giải trình của Thường trực HĐND TP Hà Nội về kết quả giải quyết kiến nghị của cử tri chiều 14/6, trả lời đại biểu nêu về vấn đề của các chung cư trên địa bàn, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) Lê Thanh Nam cho biết hiện thành phố có 571 khu nhà ở và chung cư đủ điều kiện được cấp giấy chứng nhận, chủ đầu tư thực hiện đúng; còn 206 dự án hiện có sai phạm, vướng mắc về quy hoạch hoặc các vi phạm khác.

Tham gia phiên giải trình của Thường trực HĐND TP Hà Nội về kết quả giải quyết kiến nghị của cử tri, đại biểu Hồ Vân Nga cho biết, qua rà soát việc UBND TP trả lời kiến nghị của cử tri cho thấy, trong lĩnh vực kinh tế ngân sách còn 300 kiến nghị chưa có kết quả cụ thể về thời hạn giải quyết, chủ yếu thuộc địa bàn quận, huyện. Trong đó có 50 câu trả lời chưa rõ nội dung cử tri hỏi; 90 câu giải quyết chưa kịp thời; 127 câu chưa rõ tiến độ giải quyết...

Còn 206 dự án chung cư ở Hà Nội sai phạm, vướng mắc về quy hoạch - ảnh 1
Đại biểu Hồ Vân Nga phát biểu

Còn một số kiến nghị, các sở, ngành còn trả lời chưa thỏa đáng, dẫn chứng là kiến nghị của các hộ dân nhà chung cư G4 phường Trung Hòa (quận Cầu Giấy), cử tri ở chung cư CT6 và 16B Nguyễn Thái Học (quận Hà Đông), hay cư dân khu nhà HH Linh Đàm (Hoàng Mai) về việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, bảo đảm quyền lợi của người dân khi chủ đầu tư vi phạm…

Với các vấn đề trên, đại biểu Hồ Vân Nga đặt câu hỏi rằng: Chủ đầu tư vi phạm đã có kết quả thanh tra, kiểm tra nhưng khi các chủ đầu tư không có khả năng thực hiện kết luận thanh tra, Sở TN&MT sẽ làm gì để trả lời, giải quyết dứt điểm kiến nghị của cử tri?”, hoặc “Dự án mở rộng và hoàn thiện đường Láng Hòa Lạc từ lâu nhưng chủ đầu tư vẫn nợ dân tiền giải phóng mặt bằng, tiền tạm cư thì bao giờ mới giải quyết xong?” 

Giải đáp câu hỏi của đại biểu về dự án nhà chung cư G4 phường Trung Hòa (quận Cầu Giấy), Giám đốc Sở TN&MT Lê Thanh Nam cho biết, dự án này liên quan đến sai phạm của chủ đầu tư về xây dựng sai mật độ dân số, chuyển đổi công năng dự án.

Về các dự án chung cư trên địa bàn thành phố, Sở TN&MT đã tiếp nhận và giải quyết cho 777 dự án dự án trên địa bàn TP liên quan đến cấp giấy chứng nhận cho người mua nhà. Trong đó, có 571 khu nhà ở và chung cư đủ điều kiện được cấp giấy chứng nhận, chủ đầu tư thực hiện đúng; còn 206 dự án hiện có sai phạm, vướng mắc về quy hoạch hoặc các vi phạm khác như chưa hoàn thiện thủ tục pháp lý chuyển đổi mục đích sử dụng đất...

Tổng hợp 206 dự án có vướng mắc liên quan đến xây dựng sai so với thiết kế, tăng số tầng, chia nhỏ căn hộ, xây sai quy hoạch; chưa hoàn thành nghĩa vụ tài chính; chuyển nhượng dự án theo hình thức công ty mẹ cho công ty con. Trong đó, Sở TN&MT đã triển khai tháo gỡ và báo cáo UBND TP cấp trước với 33.000 m2 với diện tích căn hộ xây đúng quy hoạch và các nội dung khác; còn 29.000 căn hộ xây dựng vi phạm quy hoạch đang chờ xử lý. Do còn một số khó khăn, vướng mắc về quy định nên Sở TN&MT đã báo cáo Thanh tra Chính phủ để xin ý kiến Bộ chính trị hướng xử lý để cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho người dân.

Chủ đầu tư nợ dân tiền giải phóng mặt bằng dự án đường Láng - Hoà Lạc

Đại biểu Hồ Vân Nga đặt câu hỏi về Dự án mở rộng và hoàn thiện đường Láng Hòa Lạc từ lâu nhưng chủ đầu tư vẫn nợ dân tiền giải phóng mặt bằng, tiền tạm cư thì bao giờ mới giải quyết xong? 

Đại biểu cũng đề nghị Sở TN&MT, Sở Tài chính quan tâm đến kiến nghị của cử tri liên quan đến khu đất của Công ty Kỹ thuật viễn thông ở 404 và 418 phố Bạch Mai, quận Hai Bà Trưng. Đây là công ty Nhà nước trực thuộc TP có vi phạm, theo hợp đồng thuê đất của TP đến năm 2006 công ty không được thuê đất nữa nhưng đến nay công ty không ký được hợp đồng thuê đất mới kéo dài. Đến nay tiền nợ thuê đất của công ty đã lên tới 65 tỷ đồng. Đồng thời đề nghị TP xem xét thu hồi các điểm đất này để dành đất xây dựng trường học tại khu vực trên, giải quyết tình trạng thiếu trường, lớp học trên địa bàn.

Đối với dự án Mở rộng và hoàn thiện đường Láng - Hòa Lạc, Giám đốc Sở TN&MT Lê Thanh Nam cho biết, thực tế có một số hộ khi bàn giao đất sau đó phương án sai, Thanh tra Chính phủ đã xem xét, Thanh tra Bộ TN&MT cũng xem xét quá trình triển khai của chủ đầu tư. Sở TN&MT sẽ có kết luận sớm nhất nội dung này để bảo đảm yêu cầu chủ đầu tư thực hiện các nội dung nhằm tháo gỡ tồn đọng.

Với kiến nghị của cử tri liên quan đến khu đất của Công ty Kỹ thuật viễn thông, theo Giám đốc Sở TN&MT Lê Thanh Nam, đây là nội dung khó và phức tạp, liên quan đến quá trình triển khai thực hiện sắp xếp đổi mới doanh nghiệp Nhà nước. Công ty Kỹ thuật viễn thông sử dụng khoảng 7.000m2 ở 2 lô đất số 404 và 418 đã cho nhiều tổ chức, cá nhân thuê. Kết luận thanh tra cho thấy, Sở Tài chính đã yêu cầu công ty thực hiện thủ tục phá sản do không hoạt động nhiều năm; Tòa án Nhân dân quận Hai Bà Trưng đã tiếp nhận hồ sơ.

Còn 206 dự án chung cư ở Hà Nội sai phạm, vướng mắc về quy hoạch - ảnh 2
Giám đốc sở Tài Chính Nguyễn Xuân Lưu phát biểu

Làm rõ thêm nội dung liên quan đến Công ty Kỹ thuật viễn thông, Giám đốc sở Tài Chính Nguyễn Xuân Lưu cho biết, từ năm 2013 công ty đã hoạt động kém hiệu quả, khi đó trong đề án của TP chính doanh nghiệp cũng đề nghị phá sản. Qua quá trình xem xét thì đến năm 2022 đề án đã được phê duyệt.

Theo Luật Phá sản thì doanh nghiệp muốn phá sản phải nộp hồ sơ ra Tòa án, trực tiếp là Tòa án Nhân dân quận Hai Bà Trưng. Năm 2022 Tòa án Nhân dân quận Hai bà Trưng đã công bố phí doanh nghiệp tạm nộp là 652 triệu đồng nhưng doanh nghiệp không có tiền để nộp. Với trách nhiệm quản lý vốn, tài sản của doanh nghiệp, Sở Tài chính đã đề nghị tòa án cho doanh nghiệp nộp tạm số tiền 250 triệu đồng, đến nay doanh nghiệp đã nộp xong số tiền trên.

Giám đốc Sở Tài chính cho rằng, hiện Toà án Nhân dân quận Hai Bà Trưng đang thụ lý, Sở Tài chính đang đôn đốc để doanh nghiệp hoàn thiện phá sản. Sở TN&MT đã có giấy mời các cơ quan liên quan tới 19/6 này sẽ họp để giải quyết các vấn đề thanh tra. Còn vấn đề giải quyết nghĩa vụ của doanh nghiệp phá sản buộc phải đợi khi tòa án tuyên bố xong, chúng tôi hi vọng trong năm 2024 sẽ giải quyết tổng thể.

Còn liên quan đến đề xuất của cử tri về chuyển mục đích sử dụng đất sang xây dựng trường học, ông Nguyễn Xuân Lưu cho biết, sắp tới Sở sẽ mời UBND quận Hai Bà Trưng cùng Sở TN&MT chủ trì thống nhất giải quyết các nhóm nội dung: xử lý việc theo kết luận thanh tra của Sở TN&MT; tuyên bố phá sản; đề xuất giải pháp xử lý theo nguyện vọng của cử tri quận Hai Bà Trưng.

Tin cùng chuyên mục

Đồng chí Lê Kim Anh, Chủ tịch Hội LHPN Hà Nội tri ân Mẹ Việt Nam Anh hùng, nữ bệnh binh

Đồng chí Lê Kim Anh, Chủ tịch Hội LHPN Hà Nội tri ân Mẹ Việt Nam Anh hùng, nữ bệnh binh

(PNTĐ) - Sáng 22/7, nhân kỷ niệm 77 năm Ngày Thương binh - Liệt sỹ 27/7, đồng chí Lê Kim Anh, Ủy viên Đoàn Chủ tịch TƯ Hội LHPN Việt Nam, Thành ủy viên, Chủ tịch Hội LHPN Hà Nội cùng đoàn công tác Hội Phụ nữ các cấp đã đến thăm, tặng quà các Mẹ Việt Nam Anh hùng, nữ cựu thanh niên xung phong, nữ thương binh trên địa bàn huyện Đan Phượng và Quốc Oai. Đây là một trong những hoạt động cụ thể thiết thực thể hiện tình cảm, trách nhiệm của các cấp Hội Phụ nữ Thủ đô đối với những cống hiến, hy sinh của các Mẹ Việt Nam Anh hùng, của các nữ chiến sỹ trong sự nghiệp đấu tranh bảo vệ đất nước.
Bài 1. Thi đua khen thưởng: Động lực thúc đẩy sáng tạo và cống hiến

Bài 1. Thi đua khen thưởng: Động lực thúc đẩy sáng tạo và cống hiến

(PNTĐ) - Ngày 7/4/2014, Bộ Chính trị ban hành Chỉ thị số 34-CT/TW về “Tiếp tục đổi mới công tác thi đua khen thưởng” (Chỉ thị 34), nhằm tạo sự chuyển biến mạnh mẽ trong tổ chức thực hiện phong trào thi đua yêu nước và công tác khen thưởng thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước, chủ động hội nhập quốc tế. Đến nay, tròn 10 năm Chỉ thị 34 đi vào cuộc sống, từ sự đổi mới, sáng tạo trong các phong trào thi đua của các cấp, các ngành, địa phương, đoàn thể đã xuất hiện nhiều điển hình tiên tiến “lấy cái đẹp dẹp cái xấu”, góp phần thúc đẩy đất nước phát triển, văn minh, giàu đẹp hơn.