Cử tri thay đổi nơi cư trú có được ghi tên vào danh sách cử tri để tham gia bỏ phiếu ở nơi cư trú mới hay không?

Chia sẻ

Cử tri thay đổi nơi cư trú sau khi niêm yết danh sách cử tri, có được ghi tên vào danh sách cử tri để tham gia bỏ phiếu ở nơi cư trú mới hay không?

Bạn đọc hỏi:

Trước đây, tôi sống cùng bố mẹ đẻ và có địa chỉ cư trú Ninh Bình. Sau khi kết hôn, tôi chuyển ra Hà Nội cư trú, nhưng hộ khẩu vẫn ở Ninh Bình. Vậy bây giờ, tôi sẽ tham gia bầu cử tại địa chỉ cư trú cũ hay tại nơi cư trú mới?

Cử tri thay đổi nơi cư trú có được ghi tên vào danh sách cử tri để tham gia bỏ phiếu ở nơi cư trú mới hay không? - ảnh 1 (Ảnh: minh họa)

Trả lời:

Theo quy định, trong thời gian từ sau khi danh sách cử tri đã được niêm yết đến trước thời điểm bắt đầu bỏ phiếu 24 giờ, những người thay đổi nơi thường trú ra ngoài đơn vị hành chính cấp xã nơi đã được ghi tên vào danh sách cử tri thì được xóa tên trong danh sách cử tri ở nơi cư trú cũ và bổ sung vào danh sách cử tri tại nơi thường trú mới để bầu đại biểu Quốc hội, đại biểu Hội đồng nhân dân cấp tỉnh, cấp huyện, cấp xã.

Những người chuyển đến tạm trú ở nơi khác với đơn vị hành chính cấp xã mà mình đã được ghi tên vào danh sách cử tri và có nguyện vọng tham gia bầu cử ở nơi tạm trú mới thì được xóa tên trong danh sách cử tri ở nơi cư trú cũ và bổ sung vào danh sách cử tri tại nơi tạm trú mới để bầu đại biểu Quốc hội, đại biểu Hội đồng nhân dân cấp tỉnh, cấp huyện.

Người đã có tên trong danh sách cử tri ở nơi cư trú, nhưng đến trước thời điểm bắt đầu bỏ phiếu 24 giờ, mà bị tạm giam, tạm giữ, phải chấp hành biện pháp đưa vào cơ sở giáo dục bắt buộc, cơ sở cai nghiện bắt buộc thì bị xóa tên trong danh sách cử tri ở nơi cư trú và được bổ sung tên vào danh sách cử tri ở nơi có trại tạm giam, nhà tạm giữ, nơi có cơ sở giáo dục bắt buộc, cơ sở cai nghiện bắt buộc để thực hiện quyền bầu cử đại biểu Quốc hội, đại biểu Hội đồng nhân dân cấp tỉnh.

Cử tri là người bị tạm giam, phải chấp hành biện pháp đưa vào cơ sở giáo dục bắt buộc, cơ sở cai nghiện bắt buộc và đã có tên trong danh sách cử tri ở nơi có trại tạm giam, nhà tạm giữ, nơi có cơ sở giáo dục bắt buộc, cơ sở cai nghiện bắt buộc, nhưng đến trước thời điểm bắt đầu bỏ phiếu 24 giờ, mà được trả tự do hoặc đã hết thời gian giáo dục bắt buộc, cai nghiện bắt buộc thì được xóa tên trong danh sách cử tri ở nơi có trại tạm giam, cơ sở giáo dục bắt buộc, cơ sở cai nghiện bắt buộc và được bổ sung vào danh sách cử tri tại nơi đăng ký thường trú để bầu đại biểu Quốc hội, đại biểu Hội đồng nhân dân cấp tỉnh, cấp huyện, cấp xã hoặc được bổ sung vào danh sách cử tri tại nơi đăng ký tạm trú để bầu đại biểu Quốc hội, đại biểu Hội đồng nhân dân cấp tỉnh, cấp huyện.

                                                                                                        Báo PNTĐ

Tin cùng chuyên mục

Tây Hồ lan tỏa tinh thần học Nghị quyết trong thời đại số

Tây Hồ lan tỏa tinh thần học Nghị quyết trong thời đại số

(PNTĐ) - Sáng 28/10, trong khuôn khổ Hội nghị thông báo nhanh kết quả Đại hội Đảng bộ Thành phố Hà Nội lần thứ XVIII, phường Tây Hồ trang trọng tổ chức lễ tổng kết Cuộc thi trực tuyến tìm hiểu Nghị quyết Đại hội Đảng bộ phường lần thứ I, nhiệm kỳ 2025–2030. Đây là cuộc thi trực tuyến đầu tiên được tổ chức ở cấp Đảng ủy phường, đánh dấu bước đổi mới mạnh mẽ trong phương thức tuyên truyền, học tập Nghị quyết, gắn với chuyển đổi số trong công tác Đảng.
Góp ý vào dự thảo Văn kiện Đại hội XIV của Đảng: Nhiều ý kiến sâu sắc, tâm huyết của chuyên gia

Góp ý vào dự thảo Văn kiện Đại hội XIV của Đảng: Nhiều ý kiến sâu sắc, tâm huyết của chuyên gia

(PNTĐ) - Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng là sự kiện chính trị trọng đại, có ý nghĩa quyết định đối với tương lai phát triển của đất nước trong kỷ nguyên mới. Ban chấp hành Trung ương mới đây công bố toàn văn dự thảo các văn kiện trình Đại hội 14 để lấy ý kiến nhân dân.
Phòng ngừa, kiểm soát và ngăn chặn từ sớm, từ xa các nguy cơ gây ô nhiễm, sự cố môi trường

Phòng ngừa, kiểm soát và ngăn chặn từ sớm, từ xa các nguy cơ gây ô nhiễm, sự cố môi trường

(PNTĐ) - Sáng 28/10, tiếp tục Kỳ họp thứ 10, Quốc hội nghe Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Lê Quang Mạnh trình bày kết quả giám sát “Việc thực hiện chính sách, pháp luật về bảo vệ môi trường kể từ khi Luật Bảo vệ môi trường năm 2020 có hiệu lực thi hành”.