Đại biểu HĐND thành phố thảo luận nhiều ý kiến xây dựng, phát triển Thủ đô

HÀ LINH
Chia sẻ

(PNTĐ) -Chiều 5/7, các đại biểu HĐND TP Hà Nội đã chia thành 5 tổ thảo luận về tình hình thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm và phương hướng, nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội 6 tháng cuối năm 2022 trên địa bàn thành phố…

Thảo luận tại các tổ, hầu hết đại biểu đánh giá cao công tác lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành và tổ chức thực hiện của thành phố trong triển khai các nghị quyết của Trung ương và thành phố đã được xác định từ cuối năm 2021.

Đề cập đến vấn đề đầu tư công, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Nguyễn Đình Hưng (tổ đại biểu huyện Mê Linh) đánh giá, vấn đề giải ngân còn chậm đến từ nhiều nguyên nhân. Đặc biệt đối với vấn đề đầu tư trung hạn đối với hai lĩnh vực y tế và giáo dục còn rất khó khăn. Từ thực tế đó, đại biểu đề nghị TP cùng các sở, ngành phải sớm có kế hoạch cụ thể, tích cực trong vấn đề đầu tư mới mong sớm giải quyết được như cầu của thực tế và thúc đẩy sự phát chung của TP.

Đại biểu HĐND  thành phố thảo luận nhiều ý kiến xây dựng, phát triển Thủ đô - ảnh 1
Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố Nguyễn Ngọc Tuấn dự thảo luận tại tổ số 1.

Đại biểu Phạm Đình Đoàn (Tổ đại biểu huyện Mê Linh) thẳng thắn nhận định, giải ngân đầu tư công là rất yếu kém, con số giải ngân đầu tư công đến ngày 16/6 mới đạt 17,4% thấp hơn mức trung bình cả nước, nhiều dự án mới giải ngân dưới 5%. Từ đó, đại biểu Phạm Đình Đoàn đề nghị cần có giải pháp cụ thể về nội dung này.

Đại biểu Đường Hoài Nam (tổ đại biểu quận Long Biên) cho biết, khâu yếu hiện nay là tiến độ giải ngân vốn đầu tư công, triển khai các đề án công nghệ thông tin, ứng dụng công nghệ thông tin trong chuyển đổi số còn chậm.

Tại buổi thảo luận, nhiều đại biểu cũng bày tỏ băn khoăn, bất cập trong hệ thống y tế dự phòng của TP Hà Nội, Phó Giám đốc Sở Y tế Nguyễn Đình Hưng cho biết, đại dịch Covid-19 được kiểm soát là chiến thắng của sự đoàn kết của cả hệ thống chính trị và người dân. Trong đó, có vai trò rất lớn của hệ thống y tế dự phòng.

Tuy nhiên, qua đại dịch mới thấy, số cán bộ y tế dự phòng quá ít. Tại nhiều trung tâm y tế dự phòng, trong đợt chống dịch có nơi 50% nhân viên bị nhiễm bệnh nhưng vẫn phải bố trí làm việc và qua đó ngành thấy có nhiều bất cập.

Trước tiên là bất cập về con người, định biên mỗi trạm y tế tối đa 10 người trong khi đó Hà Nội có phường dân số rất đông và có thể bằng 1 huyện của tỉnh khác. Bất cập thứ hai với y tế cơ sở là tuyển dụng khó.

Bất cập thứ ba là liên quan đến chính sách của ngành y, việc làm để tăng thu nhập không nhiều. Thứ tư là liên quan đến đãi ngộ, y tế cơ sở đãi ngộ thấp, hầu như chỉ có lương cơ bản, trong 2 năm trống dịch không có khoản nào khác, trung bình lương 5 triệu/tháng.

Theo Phó Giám đốc Sở Y tế, năm 2021, ngành y tế có 407 người xin nghỉ việc, trong đó có 153 bác sỹ. Trong năm 2022, riêng khối bệnh viện nghỉ 241 người (trong đó 104 bác sỹ), chưa tính các khối y tế cơ sở. Các đối tượng nghỉ việc hiện tập trung ở một số bệnh viện lớn: Đức Giang, Thanh Nhàn, Hà Đông… chủ yếu là người có bằng Đại học, tay nghề cao dịch chuyển sang khối y tế ngoài công lập.

Nguyên nhân của nhiều y, bác sỹ nghỉ việc là trong 2 năm qua ngành y tế làm việc quá vất vả, từ điều kiện đến cơ sở hạ tầng và trong phòng chống dịch các nguồn thu giảm sút. Hiện tại, Hà Nội có 36-37 y tế là đơn vị tự chủ, nguồn thu giảm không đủ bù đắp, chủ yếu sống bằng tiền lương.

Một nguyên nhân chủ quan khác là trước dịch là đối với trung tâm y tế xã phường để thu hút người về đã khó, nay qua đợt dịch do khó khăn thiếu lại càng thiếu.Từ đó, đại biểu đề nghị TP quan tâm y tế cơ sở để đầu tư thêm trang thiết bị. Hiện, Sở Y tế đã xây dựng nghị quyết hỗ trợ nhưng chưa kịp đưa thông qua tại kỳ họp HĐND này.

Cùng đề cập đến vấn đề này, Chủ tịch MTTQ Việt Nam TP Hà Nội Nguyễn Lan Hương cho biết, tác động của dịch Covid-19 đến với mỗi cá nhân là về tâm lý, sức khỏe nhưng với ngành y tế, hậu Covid-19 còn rất nặng nề. Đó là vấn đề về tâm lý, nhân lực, thiếu trang thiết bị, thiếu thuốc, vật tư y tế phục vụ Nhân dân. Tuy nhiên, người thiệt thòi nhất vẫn là nhân dân vì nhân dân là đối tượng được thụ hưởng chăm sóc sức khỏe.

Chủ tịch MTTQ Việt Nam TP Hà Nội nhấn mạnh về sự cộng đồng trách nhiệm, sự chia sẻ, trách nhiệm với ngành y tế nhưng phải có sự vào cuộc của các cấp, các ngành, địa phương. Nếu chỉ phân cấp, phân quyền mạnh mẽ nhưng không phối hợp chặt chẽ, không có sự chia sẻ, không trách nhiệm thì mục tiêu có rõ ràng, giải pháp có cụ thể thì cũng không thể đi đến đích.

Liên quan đến vấn đề này, đồng chí Lê Kim Anh, Chủ tịch Hội LHPN thành phố cho rằng cần quan tâm đến công tác cán bộ, có chính sách đãi ngộ tốt cho những người làm công tác đặc thù, như ngành y tế, động viên để cán bộ, nhân viên để yên tâm công tác.

Đại biểu HĐND  thành phố thảo luận nhiều ý kiến xây dựng, phát triển Thủ đô - ảnh 2
Đồng chí Lê Kim Anh, Chủ tịch Hội LHPN thành phố thảo luận tại tổ 4

Các đại biểu cho rằng, hiện nay đang có sự dịch chuyển lao động, cần quan tâm đến cơ chế chính sách đãi ngộ để những người làm trong cơ quan công lập không chuyển sang cơ quan ngoài công lập.

Liên quan đến đường Vành đai 4 - Vùng Thủ đô, đại biểu Nguyễn Thanh Xuân (tổ đại biểu quận Hà Đông) cũng cho biết, quận đang nỗ lực chuẩn bị các bước để phối hợp với các cơ quan chức năng thực hiện giải phóng mặt bằng 5,7km cho dự án.

Ý kiến bạn đọc

Tin cùng chuyên mục

Mai Phương trở thành tân Hoa hậu Thế giới Việt Nam 2022 nhờ cú lội ngược dòng?

Mai Phương trở thành tân Hoa hậu Thế giới Việt Nam 2022 nhờ cú lội ngược dòng?

(PNTĐ) -Chung kết Hoa hậu thế giới Việt Nam 2022 diễn ra tối 12/8 đã gây nhiều bất ngờ khi thí sinh mang số báo danh 216 Huỳnh Nguyễn Mai Phương đăng quang ngôi vị Hoa hậu. Trước đó, trong các dự đoán của chuyên gia và cộng đồng mạng, Huỳnh Nguyễn Mai Phương được dự đoán nằm trong top tuy nhiên không phải ngôi vị Hoa hậu.
Giá xăng dầu đã giảm, vì sao giá thịt heo chưa giảm?

Giá xăng dầu đã giảm, vì sao giá thịt heo chưa giảm?

(PNTĐ) - Ngày 11/8, đoàn công tác Tổng cục Quản lý thị trường do Tổng Cục trưởng Trần Hữu Linh làm trưởng đoàn đã đi khảo sát nắm bắt tình hình giá cả, thị trường theo chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ Công Thương tại Công điện 4624/CĐ-BCT về việc triển khai đợt cao điểm kiểm tra việc chấp hành pháp luật về giá bảo đảm cung cầu hàng hóa, ổn định thị trường và an sinh xã hội.
AMWAY VIỆT NAM LẦN THỨ 3 VINH DỰ NHẬN GIẢI THƯỞNG  NƠI LÀM VIỆC TỐT NHẤT CHÂU Á NĂM 2022

AMWAY VIỆT NAM LẦN THỨ 3 VINH DỰ NHẬN GIẢI THƯỞNG NƠI LÀM VIỆC TỐT NHẤT CHÂU Á NĂM 2022

(PNTĐ) - Ngày 11/8, vượt qua hơn 400 doanh nghiệp, Amway Việt Nam – Thương hiệu toàn cầu về dinh dưỡng và sắc đẹp, vinh dự lần thứ 3 nhận giải thưởng Nơi làm việc tốt nhất châu Á 2022 do Tạp chí HR Asia bình chọn. Giải thưởng minh chứng cho môi trường làm việc của Amway luôn đặt con người làm trọng tâm của phát triển.
Các địa phương cần đẩy mạnh công tác rà soát để không bỏ sót các đối tượng cần tiêm

Các địa phương cần đẩy mạnh công tác rà soát để không bỏ sót các đối tượng cần tiêm

(PNTĐ) - Chiều 11/8, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Chử Xuân Dũng, Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Chỉ đạo thành phố Hà Nội phòng, chống dịch Covid-19 chủ trì Hội nghị giao ban về công tác phòng, chống dịch Covid-19 và các dịch bệnh khác trên địa bàn thành phố. Tham dự hội nghị có Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố Hà Nội Nguyễn Sỹ Trường cùng đại diện các sở, ngành, đơn vị liên quan của thành phố; các quận, huyện, thị xã.