Đại biểu Quốc hội: Cần có giải pháp cho bài toán nguồn nhân lực cho công tác lưu trữ

VÂN NGA
Chia sẻ

(PNTĐ) - Ngày 24/5, dưới sự điều hành của Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Khắc Định, các đại biểu Quốc hội thảo luận tại hội trường về dự án Luật Lưu trữ (sửa đổi).

Bổ sung hành vi lợi dụng hoạt động kinh doanh dịch vụ lưu trữ

Đại biểu Trần Khánh Thu (Đoàn Thái Bình) đề nghị nghiên cứu bổ sung hành vi lợi dụng hoạt động kinh doanh dịch vụ lưu trữ để xâm phạm lợi ích hợp pháp của quốc gia, dân tộc, lợi ích công cộng, quyền và lợi ích hợp pháp của cơ quan, tổ chức, cá nhân cản trở quyền sử dụng hợp pháp, tài liệu lưu trữ của công dân.

Đại biểu Quốc hội: Cần có giải pháp cho bài toán nguồn nhân lực cho công tác lưu trữ - ảnh 1
Đại biểu Trần Khánh Thu (Đoàn Thái Bình) phát biểu

Đại biểu đề nghị Ban soạn thảo rà soát, nghiên cứu bổ sung quy định về chủ trương xây dựng kho lưu trữ dùng chung hoặc chuẩn đầu ra dùng chung cho các bộ, ngành, địa phương nhằm kết nối, chia sẻ, khai thác, sử dụng tài liệu lưu trữ; đồng thời phải bảo đảm an ninh, an toàn thông tin trên không gian mạng trong các lĩnh vực lưu trữ.

Đại biểu Trần Thị Thu Đông (Đoàn Bạc Liêu) nêu rõ, mục đích của hoạt động lưu trữ rất rộng và một trong những mục đích đó là đảm bảo quyền tiếp cận thông tin của công dân. Đại biểu cho rằng việc hướng đến quyền tiếp cận thông tin là đúng, nhưng nếu chỉ hướng đến nhóm đối tượng là công dân thì chưa đầy đủ, trong khi các cá nhân khác hoặc các tổ chức hoặc các cơ quan nhà nước cũng có quyền và cần được đảm bảo quyền này.

Đại biểu Quốc hội: Cần có giải pháp cho bài toán nguồn nhân lực cho công tác lưu trữ - ảnh 2
Đại biểu Trần Thị Thu Đông (Đoàn Bạc Liêu) phát biểu

Do đó, đại biểu đề nghị cần khẳng định và sửa lại khái niệm lưu trữ theo hướng: "Lưu trữ là hoạt động lưu giữ tài liệu nhằm gìn giữ và phát huy các giá trị của tài liệu lưu trữ, phục vụ sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, bảo đảm quyền tiếp cận thông tin của cá nhân, tổ chức cơ quan trong xã hội". 

Việc sửa đổi này cũng phù hợp với nguyên tắc số 3 tại Điều 4 dự thảo Luật là bảo đảm quyền tiếp cận thông tin của cơ quan, tổ chức, cá nhân theo quy định của Hiến pháp và pháp luật, đại biểu Trần Thị Thu Đông nhấn mạnh.

Có ý kiến đề nghị bổ sung biện pháp để khuyến khích các tổ chức, cá nhân, gia đình, dòng họ, cộng đồng đóng góp cho lưu trữ Nhà nước từ lưu trữ tư.

Cần có giải pháp cho bài toán nguồn nhân lực

Đề cập đến việc nguồn nhân lực lưu trữ để đáp ứng rất nhiều nhiệm vụ như dự thảo Luật đã đề cập, đại biểu Dương Khắc Mai (Đoàn Đắk Nông) cho biết qua nắm thông tin, tình hình thực tiễn và qua khảo sát, làm việc với các cơ quan, đơn vị thì rất nhiều cơ quan còn ở cấp tỉnh chỉ bố trí một người làm văn thư vừa làm lưu trữ với chức danh thường gọi là văn thư lưu trữ.

Đại biểu Quốc hội: Cần có giải pháp cho bài toán nguồn nhân lực cho công tác lưu trữ - ảnh 3
Đại biểu Dương Khắc Mai (Đoàn Đắk Nông) phát biểu

Việc chính chủ yếu là thực hiện công tác văn thư với khối lượng công việc văn thư ngày càng nhiều do yêu cầu nhiệm vụ tại các đơn vị chuyên môn ngày càng tăng. Xử lý công việc đồng thời bằng phần mềm và thủ công thì thời gian làm việc trong ngày chỉ dành cho công tác văn thư và nhiệm vụ lưu trữ gần như là bỏ ngỏ. Do đó, tài liệu lưu trữ bị tồn đọng, tích đọng do không có thời gian và nguồn lực để thực hiện, tình trạng này xảy ra khá phổ biến, nhất là ở cấp xã.

Để giải quyết vấn đề thì các cơ quan đã sử dụng dịch vụ chỉnh lý tài liệu, việc này dẫn đến tốn kém về kinh phí và chưa có thể giải quyết hết được các tồn đọng hiện có và có thể còn có thêm nhiều hệ lụy kéo theo sau đó. Do đó, đại biểu đề nghị phải có giải pháp quy định mang tính thực tiễn hơn để giải bài toán nguồn nhân lực đáp ứng cho công tác lưu trữ tại các cơ quan, đơn vị, trong đó bao gồm cả cấp xã.

Chế độ ưu đãi ngành nghề, công việc đặc thù cho người làm lưu trữ kiêm nhiệm 

Đại biểu Quốc hội: Cần có giải pháp cho bài toán nguồn nhân lực cho công tác lưu trữ - ảnh 4
Đại biểu Nguyễn Thị Việt Nga (Đoàn Hải Dương) phát biểu 

Cùng quan tâm đến vấn đề nhân lực cho công tác lưu trữ, đại biểu Nguyễn Thị Việt Nga - Đoàn ĐBQH tỉnh Hải Dương cho biết thêm, do sức ép của việc tinh giản biên chế các cơ quan hầu như không sử dụng cán bộ làm công tác lưu trữ chuyên trách mà đa số sử dụng cán bộ kiêm nhiệm. Mặt khác, gần như không có người thi tuyển vào vị trí lưu trữ tại các cơ quan vì vị trí này hầu như không có cơ hội phát triển, trừ ở các cơ quan chuyên trách về lưu trữ.

Đại biểu đề nghị nên quy định cụ thể về quyền, nghĩa vụ chuyên môn, đặc biệt là chế độ chính sách đối với cán bộ kiêm nhiệm làm công tác lưu trữ tại các cơ quan.

Đồng thời, nghiên cứu để quy định hợp lý chế độ ưu đãi ngành nghề, công việc đặc thù cho người làm lưu trữ kiêm nhiệm ở các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp nhà nước thì có được hưởng chế độ này hay không hay chỉ áp dụng cho người làm chuyên trách.

Cố gắng để vừa đảm bảo được việc tinh giản được bộ máy nhưng vẫn có nhân lực

Đại biểu Quốc hội: Cần có giải pháp cho bài toán nguồn nhân lực cho công tác lưu trữ - ảnh 5
Bộ trưởng Bộ Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà phát biểu

Giải trình, làm rõ vấn đề đại biểu Quốc hội quan tâm, Bộ trưởng Bộ Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà cho biết quán triệt các Nghị quyết của Đảng, các cơ quan sẽ cố gắng để vừa đảm bảo được việc tinh giản được bộ máy nhưng vẫn có nhân lực đáp ứng được yêu cầu. Theo hướng nguồn nhân lực ít nhưng đáp ứng được chất lượng cho công tác quản lý và thực thi nhiệm vụ về công tác lưu trữ.

Nội dung thiết kế của dự thảo Luật liên quan vấn đề này mới chỉ thiết kế mang tính khung để khi được Quốc hội thông qua, Chính phủ sẽ có những quy định cụ thể hơn, có định hướng chiến lược phát triển nguồn nhân lực liên quan đến lĩnh vực lưu trữ.

Bộ trưởng Bộ Nội vụ nhấn mạnh dự thảo Luật Lưu trữ (sửa đổi) trình ra Quốc hội kỳ này đã được thay đổi, bổ sung, chỉnh lý rất nhiều, cả về kết cấu, bố cục, cả về nội dung, kỹ thuật lập pháp; tiếp tục bám sát quan điểm và mục tiêu sửa đổi, đặc biệt là những vấn đề cơ bản nhất. 

Nhấn mạnh, tập trung sửa đổi việc quản lý, bảo quản, lưu trữ, khai thác, sử dụng tài liệu lưu trữ cho phù hợp với thời kỳ mới, góp phần cho việc tiếp cận thông tin của công dân theo Hiến pháp và hướng tới xây dựng một xã hội lưu trữ; phát huy vai trò, sứ mệnh, giá trị tài liệu lưu trữ để phục vụ đắc lực cho sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc cũng như công cuộc đổi mới, công nghiệp hóa và hiện đại hóa đất nước.

 

Tin cùng chuyên mục

Cử tri Hoài Đức kiến nghị mở rộng vỉa hè đường gom đại lộ Thăng Long

Cử tri Hoài Đức kiến nghị mở rộng vỉa hè đường gom đại lộ Thăng Long

(PNTĐ) - Chiều 12/6, tại UBND huyện Hoài Đức, các đại biểu HĐND thành phố Hà Nội gồm: Nguyễn Quang Đức, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Trưởng ban Nội chính Thành ủy Hà Nội; Nguyễn Xuân Đại, Giám đốc Sở NN&PTNT thành phố Hà Nội; Duy Hoàng Dương, Trưởng ban Pháp chế HĐND thành phố Hà Nội - Tổ đại biểu HĐND thành phố đơn vị bầu cử số 24 đã tiếp xúc cử tri trước kỳ họp thứ 17 HĐND thành phố khóa XVI, nhiệm kỳ 2021-2026.
Những điểm mới của dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Dược

Những điểm mới của dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Dược

(PNTĐ) - Luật Dược được Quốc hội khóa XIII thông qua ngày 06/4/2016, thay thế cho Luật Dược năm 2005, đánh dấu một bước phát triển quan trọng trong việc hoàn thiện hệ thống pháp luật về dược tại Việt Nam, cơ bản phù hợp với sự phát triển của ngành dược trong xu thế hội nhập quốc tế.
Nhiều kiến nghị của cử tri quận Tây Hồ được giải đáp  ​

Nhiều kiến nghị của cử tri quận Tây Hồ được giải đáp ​

(PNTĐ) -Tại hội nghị tiếp xúc cử tri quận Tây Hồ trước kỳ họp thứ 17, HĐND Thành phố khóa XVI có 11 ý kiến của cử tri quận Tây Hồ kiến nghị về các nội dung: Đẩy nhanh tiến độ ổn định tổ chức bộ máy từ tổ dân phố trở lên; xem xét tính hiệu quả của mô hình Tổ liên gia an toàn phòng cháy, chữa cháy; sớm bổ sung các địa điểm để xây dựng trường học, đáp ứng nhu cầu học tập của học sinh Thủ đô.
Ký Hợp đồng cung ứng thực tập sinh kỹ năng ngành hộ lý đi thực tập tại Nhật Bản

Ký Hợp đồng cung ứng thực tập sinh kỹ năng ngành hộ lý đi thực tập tại Nhật Bản

(PNTĐ) - Ngày 12/6, tại Hà Nội, Thứ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội Nguyễn Bá Hoan đã chứng kiến Lễ ký thỏa thuận giữa Trung tâm Lao động ngoài nước thuộc Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội và Chủ tịch Hiệp hội chăm sóc y tế Osaka Takeshima Tenmi về việc cung ứng thực tập sinh kỹ năng ngành hộ lý đi thực tập tại Nhật Bản.