Đảng viên Đảng Cộng sản Séc và Moravia chia sẻ tâm huyết về vai trò của Đảng Cộng sản Việt Nam
(PNTĐ) - Nhân dịp Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV (Đại hội XIV) của Đảng Cộng sản Việt Nam, ông Milan Krajca, Chủ tịch Phong trào Hòa bình Séc, đảng viên Đảng Cộng sản Séc và Moravia, đã có những chia sẻ tâm huyết về vai trò của Đảng Cộng sản Việt Nam và triển vọng quan hệ hai nước.
Trao đổi với phóng viên TTXVN tại Praha, ông Milan Krajca bày tỏ sự tin tưởng tuyệt đối rằng Đại hội XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam là một cột mốc lịch sử, đóng vai trò then chốt trong việc định hình hiện thực và khát vọng phát triển của Việt Nam.

Ông khẳng định, Việt Nam không chỉ là phần không thể thiếu, mà còn là quốc gia đi đầu trong tiến trình phát triển năng động tại khu vực Đông và Đông Nam Á với những tiến bộ hết sức ấn tượng trong những thập niên gần đây. Theo ông, phía trước là một tương lai rộng mở với rất nhiều tiềm năng cho Việt Nam.
Ông nhấn mạnh, các văn kiện và nghị quyết của Đại hội sẽ là bước tiến lớn để xây dựng Việt Nam thành quốc gia xã hội chủ nghĩa tiên tiến, kiến tạo tương lai tốt đẹp hơn cho nhân dân.
Trong bối cảnh thế giới nhiều biến động, ông Milan Krajca đặc biệt đánh giá cao đường lối đối ngoại của Việt Nam. Theo ông, chính sách đối ngoại dựa trên hòa bình, hợp tác cùng có lợi, tôn trọng lẫn nhau và đoàn kết quốc tế của Việt Nam có thể trở thành hình mẫu cho nhiều quốc gia khác. Với lịch sử đấu tranh giành độc lập hào hùng, Việt Nam thấu hiểu giá trị của hòa bình và luôn kiên định với các giải pháp hòa bình cho mọi xung đột.
Về quan hệ song phương, ông Milan Krajca nhấn mạnh mối liên kết bền chặt giữa Đảng Cộng sản Việt Nam và Đảng Cộng sản Séc và Moravia. Ông đề cập mối quan hệ được vun đắp từ thế kỷ trước, tiêu biểu là chuyến thăm Tiệp Khắc của Chủ tịch Hồ Chí Minh năm 1957. Ông cho rằng việc hai nước thiết lập quan hệ Đối tác chiến lược vào tháng 1/2025 là bước ngoặt quan trọng, mở ra không gian hợp tác rộng lớn trong các lĩnh vực: Thương mại, đầu tư, giáo dục, an ninh và du lịch. Ông khẳng định cộng đồng khoảng 100.000 người Việt Nam tại Séc là nhân tố then chốt, góp phần thúc đẩy sự gắn kết chặt chẽ giữa hai dân tộc.
Thay mặt Đảng Cộng sản Séc và Moravia, ông Milan Krajca gửi lời chúc mừng nồng nhiệt tới Đại hội XIV và cho biết phía Séc đang theo dõi sát sao từng phiên thảo luận, với kỳ vọng các kết luận của Đại hội sẽ mở ra những chương mới tốt đẹp cho quan hệ giữa hai Đảng và nhân dân hai nước.












