Đẩy mạnh hợp tác văn hoá, thể thao và du lịch giữa Việt Nam và Ba Lan

MINH THƯ
Chia sẻ

(PNTĐ) - Vui mừng tiếp đón Đại sứ Ba Lan Aleksander Surdej đến làm việc tại Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VHTTDL), Thứ trưởng Hoàng Đạo Cương cho biết, Việt Nam và Ba Lan đã có mối quan hệ sâu sắc từ lâu đời. Trong những năm gần đây hợp tác văn hóa giữa hai nước khởi sắc với nhiều hoạt động hợp tác hiệu quả trên nhiều lĩnh vực như điện ảnh, văn học, nghệ thuật biểu diễn và di sản...

Đất nước Ba Lan có nền âm nhạc, văn học nghệ thuật rất mạnh cùng phong cảnh thiên nhiên tươi đẹp và nhiều thành phổ cổ... thông qua buổi làm việc lần này, Thứ trưởng Hoàng Đạo Cương mong muốn hai bên sẽ có sự hợp tác nhiều hơn nữa trong các lĩnh vực văn hoá, thể thao và du lịch.

Đẩy mạnh hợp tác văn hoá, thể thao và du lịch giữa Việt Nam và Ba Lan - Ảnh 1.

Thứ trưởng Bộ VHTTDL Hoàng Đạo Cương làm việc với Đại sứ Đặc mệnh Toàn quyền Ba Lan tại Việt Nam Aleksander Surdej.

Cảm ơn sự tiếp đón của Thứ trưởng Hoàng Đạo Cương, Đại sứ Ba Lan Aleksander Surdej cho biết, văn hóa là nền tảng thúc đẩy sự hợp tác song phương giữa hai nước hữu hiệu nhất.

Văn hóa không chỉ có vai trò quan trọng đối với ngoại giao mà còn cả trong phát triển kinh tế, vì vậy việc thúc đẩy giao lưu văn hóa không chỉ mang tính ngoại giao mà còn góp phần phát triển kinh tế giữa hai nước. Theo Đại sứ Aleksander Surdej, hai bên cần có sự hợp tác thường xuyên hơn nữa, để người dân hai nước có điều kiện tìm hiểu, tiếp cận văn hóa của nhau.

Cho biết Ba Lan sắp tổ chức một triển lãm tranh màu nước tại Văn Miếu - Quốc Tử Giám vào ngày 15/3 tới, Đại sứ Aleksander Surdej mong muốn các bảo tàng của hai nước có thể kết nối trực tiếp với nhau, thông qua đó có sự giao lưu, hợp tác theo chuyên đề để từ đó quảng bá văn hóa hai nước đến với người dân một cách trực tiếp hơn.

Đối với lĩnh vực âm nhạc, hai bên đã có sự giao lưu, trao đổi. Thời gian tới, Ba Lan có thể tổ chức các đoàn nghệ thuật với các nghệ sĩ nổi tiếng của Ba Lan sang biểu diễn tại Việt Nam. Đặc biệt, giáo dục âm nhạc và văn hóa nghệ thuật là một trong những trọng tâm phát triển của Ba Lan, thông qua trường THPT Việt Nam - Ba Lan, phía Ba Lan có thể tổ chức các đoàn chuyên gia tham gia giảng dạy về âm nhạc hay văn hóa nghệ thuật cho học sinh Việt Nam.

Đẩy mạnh hợp tác văn hoá, thể thao và du lịch giữa Việt Nam và Ba Lan - Ảnh 2.

Đại sứ Đặc mệnh Toàn quyền Ba Lan tại Việt Nam Aleksander Surdej phát biểu tại buổi làm việc.

Liên quan đến lĩnh vực du lịch, Đại sứ Aleksander Surdej cho biết, Việt Nam với phong cảnh thiên nhiên tươi đẹp cùng những di tích văn hoá, lịch sử phong phú đang là điểm đến rất hứa hẹn với người dân Ba Lan. Đại sứ Ba Lan mong muốn các cơ quan du lịch của hai nước sẽ tăng cường hợp tác về chuyên môn, từ đó tổ chức các sự kiện, chương trình quảng bá du lịch Việt Nam tại Ba Lan cũng như ngược lại.

Đối với lĩnh vực thể thao, Đại sứ Aleksander Surdej cho biết, Ba Lan có nhiều môn thể thao thế mạnh, mang tầm thế giới, Việt Nam cũng có một số môn thể thao mạnh như bóng chuyền nữ. Đại sứ Aleksander Surdej bày tỏ mong muốn mời đội bóng chuyền nữ của Việt Nam sang Ba Lan thi đấu giao hữu, qua đó thúc đẩy hợp tác thể thao giữa hai nước.

Nhấn mạnh năm 2025 là năm kỷ niệm 75 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Ba Lan, Đại sứ Ba Lan Aleksander Surdej mong muốn Bộ VHTTDL sẽ cùng Đại sứ quán Ba Lan tại Việt Nam tổ chức nhiều hoạt động ý nghĩa, thiết thực để chào mừng sự kiện hết sức quan trọng này.

Tại buổi làm việc, đại diện Cục Hợp tác quốc tế; Cục Thể dục thể thao và Cục Du lịch quốc gia Việt Nam, Bộ VHTTDL đã có những trao đổi cụ thể trên từng lĩnh vực hợp tác giữa hai nước Việt Nam - Ba Lan.

Đẩy mạnh hợp tác văn hoá, thể thao và du lịch giữa Việt Nam và Ba Lan - Ảnh 3.

Thứ trưởng Hoàng Đạo Cương phát biểu tại buổi làm việc.

Phát biểu tại buổi làm việc, Thứ trưởng Hoàng Đạo Cương nhất trí nhận định thông qua các hoạt động cụ thể để thúc đẩy hợp tác giữa Việt Nam và Ba Lan, trước hết là trong lĩnh vực văn hoá, thể thao và du lịch.

Thứ trưởng nhấn mạnh, những hoạt động, sự kiện văn hóa sẽ có tác động ngoại giao rất lớn, làm cho hai dân tộc xích lại gần nhau hơn. Đặc biệt, năm 2025 sẽ là năm kỷ niệm 75 thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước, đây là sự kiện rất quan trọng. Vì vậy, ngay từ thời điểm này, việc tổ chức các sự kiện thúc đẩy giao lưu, hợp tác giữa hai nước trên các lĩnh vực văn hoá, thể thao và du lịch để chào mừng 75 năm thiết lập quan hệ ngoại giao sẽ có ý nghĩa rất lớn.

Thứ trưởng Hoàng Đạo Cương bày tỏ mong muốn, hai bên tăng cường trao đổi đoàn các cấp, các đoàn nghệ thuật giao lưu, biểu diễn ở mỗi nước; tạo điều kiện thuận lợi để hai bên tham gia các hoạt động văn hóa nghệ thuật được tổ chức trong khuôn khổ song phương và đa phương; phối hợp tổ chức chương trình hòa nhạc, triển lãm, chiếu phim,…

Đối với lĩnh vực thể thao, Thứ trưởng mong muốn hai bên sẽ nối lại các hoạt động hợp tác bị ảnh hưởng từ đại dịch Covid-19, đồng thời tăng cường giao lưu thể thao hơn nữa. Trong đó, thông qua liên đoàn bóng chuyền để tổ chức cho hai đội bóng chuyền nữ của Việt Nam và Ba Lan thi đấu giao hữu.

Đẩy mạnh hợp tác văn hoá, thể thao và du lịch giữa Việt Nam và Ba Lan - Ảnh 4.

Thứ trưởng Hoàng Đạo Cương; Đại sứ Aleksander Surdej và các đại biểu chụp ảnh lưu niệm.

Đối với lĩnh vực du lịch, hai bên hỗ trợ nhau trong các hoạt động xúc tiến quảng bá du lịch, phát động thị trường tại mỗi nước; đón các đoàn doanh nghiệp du lịch, báo chí, truyền hình của nhau sang tìm hiểu cơ hội đầu tư, hợp tác kinh doanh, giới thiệu quảng bá du lịch hai nước; xem xét tham gia các sự kiện du lịch quan trọng của mỗi bên và tạo điều kiện ưu đãi, thuận lợi nhất cho bên kia tham dự sự kiện tại quốc gia mình.

Việt Nam mời cơ quan du lịch và doanh nghiệp lữ hành của Ba Lan tham dự một số sự kiện du lịch quốc tế được tổ chức thường niên tại Việt Nam, bao gồm: Hội chợ du lịch quốc tế Việt Nam (VITM) tại Hà Nội và Hội chợ du lịch quốc tế thành phố Hồ Chí Minh (ITE-HCMC) tại thành phố Hồ Chí Minh.

Ý kiến bạn đọc

Tin cùng chuyên mục

Xây dựng đội ngũ cán bộ vững mạnh, có trình độ cao, có phẩm chất đạo đức trong sáng, năng động, sáng tạo

Xây dựng đội ngũ cán bộ vững mạnh, có trình độ cao, có phẩm chất đạo đức trong sáng, năng động, sáng tạo

(PNTĐ) - Ngày 20/5, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Nguyễn Thị Tuyến ký ban hành Kết luận số 155-KL/TU thông báo kết luận của Ban Thường vụ Thành ủy về việc tiếp tục thực hiện Nghị quyết số 04-NQ/TU ngày 31/5/2021 của Thành ủy Hà Nội về tập trung xây dựng và nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ các cấp nhiệm kỳ 2020-2025 và những năm tiếp theo.