Đề xuất bỏ quy định xử lý kỷ luật đảng viên sinh con thứ 3

VÂN NGA
Chia sẻ

(PNTĐ) - Đại biểu Quốc hội bày tỏ trăn trở về việc Việt Nam đang nỗ lực nâng cao tỷ suất sinh và đề xuất bỏ quy định kỷ luật đảng viên sinh con thứ 3 nhằm truyền thông đến người dân về chính sách dân số trong tình hình mới.

Cần thay đổi quan điểm về sinh con

Thảo luận tại tổ về tình hình kinh tế - xã hội ngày 26/10, đại biểu Quốc hội Phạm Khánh Phong Lan (Đoàn TPHCM) cho rằng: Việt Nam đang nỗ lực nâng cao tỷ suất sinh, nhưng hiện nay đảng viên sinh con thứ 3 vẫn bị kỷ luật.

Đề xuất bỏ quy định xử lý kỷ luật đảng viên sinh con thứ 3 - ảnh 1
Đại biểu Quốc hội Phạm Khánh Phong Lan (Đoàn TPHCM)

“Cán bộ đảng viên sắp đến kỳ bổ nhiệm mà sinh con thứ 3 là coi như xong rồi. Nhất là gần đại hội đảng bộ cơ sở, có người không có khuyết điểm gì nhưng bị đơn thư là sinh con thứ ba"- đại biểu nêu.

Đại biểu Phạm Khánh Phong Lan đề nghị cơ quan chức năng sớm sửa đổi các quy định này, bởi đây đều là những việc trong tầm tay.

Đại biểu cho rằng quy định kỷ luật đảng viên sinh con thứ 3 có thể đúng ở giai đoạn trước, còn hiện nay tỷ suất sinh của Việt Nam xuống thấp thì cần thay đổi quan điểm về sinh con.

Cần sớm sửa quy định kỷ luật đảng viên sinh con thứ 3

Cũng thảo luận về vấn đề trên, đại biểu Nguyễn Thiện Nhân (Đoàn TPHCM) cho biết từng kiến nghị cơ quan có thẩm quyền bỏ quy định kỷ luật đảng viên sinh con thứ 3, để phù hợp với tình hình mới.

Đề xuất bỏ quy định xử lý kỷ luật đảng viên sinh con thứ 3 - ảnh 2
Đại biểu Nguyễn Thiện Nhân (Đoàn TPHCM)

Trong xã hội hiện đại ngày nay, những gia đình nào cảm thấy không nuôi được con, tự họ đã sinh ít con. Chỉ gia đình nào đủ điều kiện nuôi con tốt, mới sinh nhiều con.

Theo đại biểu, trong khi tỷ suất sinh của Việt Nam đang giảm nhanh, cấp có thẩm quyền cần sớm sửa quy định, để tháo gỡ rào cản, xóa bỏ tâm lý cho cán bộ, đảng viên không dám sinh con thứ 3. Bỏ quy định kỷ luật đảng viên sinh con thứ 3 còn nhằm truyền thông đến người dân về chính sách dân số trong tình hình mới.

Đại biểu Nguyễn Thiện Nhân bày tỏ lo lắng khi năm 2023, mức sinh của Việt Nam là 1,96, trong khi mức sinh thay thế lý tưởng là 2,1 con trên mỗi phụ nữ. Cách đây 7 năm, Trung ương yêu cầu giữ vững tổng tỷ suất sinh thay thế, nhưng hiện tại đã không giữ được.

“Tôi tha thiết đề nghị Chính phủ bổ sung chỉ số tổng tỷ suất sinh thay thế vào báo cáo kinh tế xã hội để có biện pháp nâng mức sinh. Đây là chỉ tiêu hệ trọng quốc gia, liên quan đến phát triển con người, bền vững của đất nước", đại biểu Nguyễn Thiện Nhân nhấn mạnh.

Đại biểu Nguyễn Thiện Nhân cũng bày tỏ mong Chính phủ sớm công bố mức sống tối thiểu và tiền lương đủ sống tối thiểu cho gia đình 4 người. Lương đủ sống tối thiểu là một người đi làm nuôi được người phụ thuộc và nuôi được con. Khi đó chúng ta mới nâng được tỷ suất sinh, mỗi gia đình có 2 con.

Nếu không công bố mức lương đủ sống tối thiểu và không nâng mức này thì chúng ta không có cách nào nâng cao tỷ suất sinh được.

Chính phủ cũng cần xây dựng bộ chỉ số hạnh phúc của người Việt Nam, có tham khảo thế giới, để làm sao xây dựng cuộc sống của người Việt Nam hạnh phúc. Các địa phương căn cứ vào bộ chỉ số hạnh phúc quốc gia để có chính sách phát triển phù hợp.

Cũng tại Kỳ họp thứ 7, đại biểu Phạm Khánh Phong Lan và đại biểu Nguyễn Thiện Nhân cũng đã đề cập đến việc đề xuất bỏ kỷ luật đảng viên sinh con thứ 3.

Theo các đại biểu, chúng ta cũng chỉ nói hiện tượng già hóa dân số nhưng chính sách lại không đưa ra rõ nét. Trong đó, những điều đảng viên không được làm có nêu không được vi phạm chính sách dân số.


Tin cùng chuyên mục

Tin tưởng vào những quyết sách của Đại hội

Tin tưởng vào những quyết sách của Đại hội

(PNTĐ) - Đại hội đại biểu Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Hà Nội lần thứ XVIII  là đợt sinh hoạt chính trị sâu rộng, thể hiện vai trò nòng cốt của MTTQ trong củng cố khối đại đoàn kết toàn dân tộc - nền tảng để xây dựng Thủ đô văn minh, hiện đại, hạnh phúc. Đại biểu tham dự gửi tới Đại hội những lời tâm huyết.
Sức bật trong nhiệm kỳ mới

Sức bật trong nhiệm kỳ mới

(PNTĐ) - Đại hội Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam 126 xã, phường trên địa bàn Hà Nội đã thành công tốt đẹp, mở ra một nhiệm kỳ mới, tạo khí thế mới, thành công mới, tiến tới Đại hội Đại biểu MTTQ Việt Nam thành phố Hà Nội lần thứ XVIII, nhiệm kỳ 2025-2030 hứa hẹn nhiều đột phá, phát triển.
Tin tưởng và kỳ vọng vào một nhiệm kỳ đột phá và đổi mới

Tin tưởng và kỳ vọng vào một nhiệm kỳ đột phá và đổi mới

(PNTĐ) - Đại hội Đại biểu MTTQ Việt Nam TP Hà Nội lần thứ XVIII, nhiệm kỳ 2025-2030 diễn ra ngay sau thành công của Đại hội Đại biểu Đảng bộ TP Hà Nội nhiệm kỳ mới, có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, khẳng định bước chuyển mạnh mẽ của Hà Nội trong kỷ nguyên mới của đất nước. Nhân dịp này, phóng viên Báo Phụ nữ Thủ đô ghi nhận những ý kiến tin tưởng, kỳ vọng của các tầng lớp nhân dân hướng về Đại hội.
Vai trò của MTTQ Việt Nam trong xây dựng khu dân cư tự quản, ấm no, hạnh phúc  ​

Vai trò của MTTQ Việt Nam trong xây dựng khu dân cư tự quản, ấm no, hạnh phúc ​

(PNTĐ) - Trong khối đại đoàn kết toàn dân, mỗi thôn, tổ dân phố, mỗi khu dân cư tự quản sẽ là một tế bào vô cùng quan trọng, mỗi tế bào tốt cộng lại sẽ có một tập thể tốt. Đặc biệt từ khi triển khai mô hình chính quyền địa phương hai cấp với đặc thù địa bàn rộng; đội ngũ cán bộ với khối lượng công việc rất lớn; việc xây dựng khu dân cư tự quản, ấm no, hạnh phúc thể hiện tính chủ động của nhân dân trong việc cùng với hệ thống chính trị đổi mới và chuyển mình.