Xét xử vụ án “Chuyến bay giải cứu”:

Doanh nghiệp "tố" bị yêu cầu chi tiền, bị cáo là cựu Thư ký Thứ trưởng phủ nhận

TÚ AN
Chia sẻ

(PNTĐ) - Bị cáo Phạm Trung Kiên, cựu Thư ký Thứ trưởng Bộ Y tế cho biết, bị cáo không yêu cầu đại diện các doanh nghiệp, cá nhân phải chi tiền đối với chuyến bay combo và khách lẻ về nước.

Theo cáo trạng, quá trình thực hiện nhiệm vụ, bị cáo Phạm Trung Kiên đã yêu cầu đại diện các doanh nghiệp, cá nhân chi tiền từ 50 triệu đồng đến 200 triệu đồng/chuyến bay hoặc từ 500 nghìn đồng đến 2 triệu đồng/khách đối với chuyến bay combo và từ 7 triệu đồng đến 15 triệu đồng/khách lẻ. Quá trình giải quyết cấp phép các chuyến bay, từ tháng 02/2021 đến tháng 12/2021, Phạm Trung Kiên đã nhận hối lộ của 18 cá nhân đại diện doanh nghiệp và một số khách lẻ với số tiền là tổng số tiền hơn 42,6 tỉ đồng.

Doanh nghiệp
Bị cáo Phạm Trung Kiên tại Toà

Tuy nhiên, tại phiên toà, bị cáo Phạm Trung Kiên cho biết, quá trình làm nhiệm vụ tiếp nhận, trình Thứ trưởng Bộ Y tế duyệt, ký văn bản trả lời liên quan đến việc cho ý kiến xét duyệt các chuyến bay theo đề nghị của Bộ Ngoại giao và các cơ quan, tổ chức, cá nhân, bị cáo không hề hạch sách, yêu cầu hay đề nghị các doanh nghiệp, cá nhân phải chi tiền như các bị cáo trong phiên toà đã khai trước đó.

Bị cáo Kiên khai, bản thân đảm nhiệm chức vụ thư ký của Thứ trưởng Bộ Y tế từ tháng 12/2019 – tháng 2/2022. Trong việc phê duyệt cấp phép các chuyến bay, bị cáo chỉ tiếp nhận hồ sơ rồi trình cho Thứ trưởng xét duyệt.

Về các chuyến bay combo, bị cáo tiếp nhận hồ sơ ở Cục Y tế dự phòng chuyển đến, sau đó trình Thứ trưởng để Thứ trưởng xét duyệt. Trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, có một số doanh nghiệp đến tiếp xúc và nhờ bị cáo giúp đỡ để thực hiện các chuyến bay combo. Tất cả các trường hợp bị cáo trình đều được Bộ Y tế đồng ý.

Theo bị cáo Kiên, với vai trò tiếp nhận và trình hồ sơ, bị cáo thực hiện việc trình hồ sơ ngay cho Thứ trưởng. Trước đó, bị cáo đã gặp và được Thứ trưởng yêu cầu tất cả hồ sơ phải trình ngay, nếu thấy om hồ sơ thì sẽ bị kỷ luật nên bị cáo đều trình ngay tất cả hồ sơ, không để chậm trễ.

Bị cáo Kiên khai, bị cáo có nhận tiền của các doanh nghiệp theo nội dung của kết luận điều tra và cáo trạng đã nêu. Song, bị cáo không yêu cầu hay ra giá đối với các doanh nghiệp mà các mức chi và hình thức chi là do doanh nghiệp đề xuất. “Có nhiều căn cứ khách quan để chứng minh điều này” - bị cáo Kiên khai.

HĐXX cho biết, các doanh nghiệp khai tại toà rằng, bị cáo đã đưa ra giá yêu cầu các doanh nghiệp đáp ứng, có lời nói quát tháo doanh nghiệp, tuy nhiên, bị cáo khẳng định, những lời khai của các doanh nghiệp tại toà là không đúng sự thật và “có căn cứ để cơ quan điều tra khẳng định điều đó là không đúng” - bị cáo Kiên nói. “Các doanh nghiệp đều chủ động gọi điện đến gặp bị cáo để nhờ giúp đỡ. Sau đó, việc cấp phép đều thực hiện bình thường mà không gặp trở ngại nào” - bị cáo Kiên nói.

Theo bị cáo, về số tiền nhận hối lộ, bị cáo đã nhận 27 tỷ đồng từ các doanh nghiệp trong chuyến bay combo và 15 tỷ đồng từ các khách lẻ về nước, tổng số tiền là 42 tỷ đồng. “Số tiền này, bị cáo đã  cho người thân vay và đầu tư một số mảnh đất ở huyện Ba Vì, Hoài Đức (Hà Nội), Mũi Né (Bình Thuận). Bị cáo đã tường trình cụ thể với đại diện cơ quan điều tra và Viện kiểm sát nhân dân tối cao. Theo bị cáo Kiên, lời khai của bị cáo là hoàn toàn đúng sự thật và không có sự tác động trong lời khai.

Về phần bồi thường, bị cáo cho biết, bị cáo nhận thức việc làm của mình là sai phạm và đã trả lại 12 tỷ đồng, vận động gia đình hoàn trả 15 tỷ đồng. Bị cáo cũng nhờ luật sư nhắn gia đình khắc phục số tiền còn lại trong quá trình phiên toà diễn ra.

Ngay sau khi bị cáo Kiên khai báo, Chủ tọa phiên tòa đã cho các bị cáo là đại diện doanh nghiệp đối chất ngay tại tòa. Cụ thể, bị cáo Vũ Minh Thắng (Giám đốc Công ty Thuận An) khai gặp Kiên vào tháng 7/2021 tại phòng làm việc và được Kiên yêu cầu chi 15 triệu đồng/khách lẻ về nước. Tháng 10/2021, khi được cấp phép chuyến bay đầu tiên, Kiên gọi bị cáo lên phòng làm việc và yêu cầu phải chi 150 triệu đồng/chuyến bay.

Nghe những lời khai đó, bị cáo Kiên tiếp tục phủ nhận.

Tin cùng chuyên mục

Thủ tướng Phạm Minh Chính đã kết thúc tốt đẹp chuyến công tác tại Hoa Kỳ và Brazin

Thủ tướng Phạm Minh Chính đã kết thúc tốt đẹp chuyến công tác tại Hoa Kỳ và Brazin

(PNTĐ) - Nhân chuyến công tác của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam dự Phiên thảo luận chung cấp cao của Đại hội đồng Khoá 78 và kết hợp hoạt động song phương tại Hoa Kỳ và Brazin đã thành công tốt đẹp, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn đã có bài trả lời phỏng vấn báo chí.
Người tiêu dùng đã ưu tiên dùng hàng Việt

Người tiêu dùng đã ưu tiên dùng hàng Việt

(PNTĐ) -Sáng 27/9, Đoàn kiểm tra số 1 Ban chỉ đạo Cuộc vận động (CVĐ) “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” TP Hà Nội do Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam TP Hà Nội Nguyễn Lan Hương làm Trưởng đoàn đã kiểm tra việc triển khai thực hiện CVĐ năm 2023 tại Sở Du lịch Hà Nội.