Động đất lớn tại Myanmar gây ảnh hưởng đến Việt Nam
(PNTĐ) - Chiều 28/3, một trận động đất mạnh xảy ra tại Myanmar đã gây rung chấn lan tới nhiều khu vực ở Đông Nam Á, trong đó có Việt Nam.
Theo Viện Vật lý địa cầu Việt Nam, trận động đất xảy ra lúc 13h20 (giờ Việt Nam) với độ lớn ghi nhận là 7,3 độ Ricter.

Trong khi đó, trang USGS (Cục Khảo sát Địa chất Mỹ) cập nhật độ lớn trận động đất là 7,7, độ Ricter, còn Trung tâm Nghiên cứu Khoa học Địa chất Đức (GFZ) xác định độ lớn 6,9 độ Ricter tại Myanmar và ghi nhận chấn động mạnh tới 7,3 độ Ricter tại thủ đô Bangkok (Thái Lan).
Chấn tiêu được xác định nằm ở độ sâu 10km, tọa độ khoảng 21,90 độ vĩ Bắc và 95,65 độ kinh Đông. Hiện chưa có thông tin chính thức về thương vong hay thiệt hại vật chất do trận động đất gây ra.

Trận động đất cũng gây ảnh hưởng tới Việt Nam. Theo đó, tại TP.HCM, đúng thời điểm xảy ra trận động đất, nhiều cư dân sinh sống và làm việc trong các tòa nhà cao tầng tại quận 1, quận 11, Phú Nhuận… cho biết họ cảm nhận rất rõ sự rung lắc của mặt sàn, đồ đạc trong nhà có hiện tượng rung nhẹ. Một số người cho biết họ đã nhanh chóng di chuyển xuống tầng trệt hoặc chạy ra khu vực ngoài trời để đảm bảo an toàn.

Trên các nền tảng mạng xã hội, nhiều người dùng đăng tải video và hình ảnh ghi lại cảnh nhân viên văn phòng và cư dân chung cư chen nhau xuống thang bộ do lo ngại về độ an toàn của tòa nhà.
Trong khi đó, người dân nhiều quận trung tâm Hà Nội xôn xao chia sẻ cảm nhận rung lắc mạnh khoảng 5 phút, hiện chưa ghi nhận thiệt hại từ trận động đất.
Video quay lại cảnh toà nhà sụp đổ sau động đất tại Myanmar:
Đây không phải là lần đầu tiên động đất ở Myanmar gây rung lắc cảm nhận được tại Việt Nam. Tuy nhiên, theo các chuyên gia, việc ảnh hưởng trực tiếp đến Việt Nam là tương đối hiếm và gây ra lo ngại về hệ thống cảnh báo cũng như chuẩn bị ứng phó với các tác động gián tiếp từ thảm họa thiên nhiên ở khu vực lân cận.
Video toà nhà đổ sập sau động đất gần khu chợ Chatuchak nổi tiếng của Bangkok: