Đưa dịch vụ viễn thông cơ bản trên internet (OTT) vào quản lý

THẢO HƯƠNG
Chia sẻ

(PNTĐ) -Trình bày Tờ trình về dự án Luật Viễn thông (sửa đổi) trong sáng 2/6 tại chương trình Kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XV, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT) Nguyễn Mạnh Hùng cho biết, Dự thảo Luật gồm 10 chương, 74 điều.

Mục đích xây dựng Luật nhằm thể chế hóa đầy đủ, đúng chủ trương của Đảng về phát triển kinh tế thị trường có sự điều tiết của nhà nước trong hoạt động viễn thông, phát triển hạ tầng viễn thông và các hạ tầng khác tạo nền tảng cho phát triển kinh tế số, xã hội số. Đồng thời, khắc phục những vấn đề vướng mắc về thể chế, lỗ hổng chính sách, bất cập trong các quy định của Luật Viễn thông 2009 và các quy định pháp luật có liên quan đến hoạt động viễn thông gây hạn chế quá trình phát triển.

Đưa dịch vụ viễn thông cơ bản trên internet (OTT) vào quản lý - ảnh 1
Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng

Nêu các vấn đề mới cần quy định để thúc đẩy phát triển viễn thông, Bộ trưởng TT&TT cho hay, xu hướng phát triển rất nhanh của viễn thông chuyển đổi thành hạ tầng số với sự xuất hiện của các loại hình dịch vụ, mô hình kinh doanh mới đặt ra yêu cầu phải hoàn thiện quy định quản lý để thúc đẩy phát triển hạ tầng viễn thông băng rộng, hạ tầng trung tâm dữ liệu, điện toán đám mây theo hướng phát triển nhanh, bền vững, hiện đại, phổ cập và tiết kiệm năng lượng, hình thành hạ tầng số.

Dự thảo Luật đã hoàn thiện để điều chỉnh các mô hình, dịch vụ mới như: Xác định hạ tầng trung tâm dữ liệu, điện toán đám mây là một phần quan trọng của hạ tầng số; điều chỉnh hoạt động cung cấp dịch vụ viễn thông qua vệ tinh theo nguyên tắc quản lý chặt, đảm bảo an ninh, chủ quyền quốc gia, phù hợp với cam kết quốc tế; điều chỉnh hoạt động bán buôn trong viễn thông để đảm bảo thúc đẩy thị trường viễn thông cạnh tranh lành mạnh, bền vững.

Bên cạnh đó, bổ sung quy định quản lý dịch vụ viễn thông cơ bản trên Internet (dịch vụ OTT viễn thông) theo nguyên tắc tạo thuận lợi cho phát triển nhưng có quản lý để bảo đảm quyền lợi của người sử dụng, an toàn, an ninh.

Đối với các nội dung mới có thể phát sinh trong tương lai như Internet thế hệ mới, mô hình hoạt động viễn thông mới, dự thảo Luật bổ sung quy định giao thẩm quyền cho Chính phủ ban hành các quy định điều chỉnh mới theo nguyên tắc phù hợp với quy định chung đã có của Luật.

Đưa dịch vụ viễn thông cơ bản trên internet (OTT) vào quản lý - ảnh 2
Toàn cảnh phiên họp

Trong đó, về quản lý hoạt động bán buôn trong viễn thông, Bộ trưởng cho rằng, tài nguyên viễn thông là hữu hạn và việc thiết lập hạ tầng viễn thông yêu cầu mức đầu tư lớn, chỉ có một số ít doanh nghiệp đủ khả năng thiết lập mạng và cung cấp dịch vụ viễn thông.

“Nghĩa vụ của doanh nghiệp viễn thông, nhóm doanh nghiệp viễn thông có vị trí thống lĩnh thị trường phải bán buôn cho doanh nghiệp khác khi có yêu cầu nhằm thúc đẩy thị trường bán buôn, tạo thuận lợi cho doanh nghiệp mới gia nhập thị trường, phát triển dịch vụ, ứng dụng mới” - Bộ trưởng nhấn mạnh.

Về quản lý dịch vụ viễn thông cơ bản trên Internet, theo Bộ trưởng Bộ TT&TT, các dịch vụ viễn thông cơ bản trên Internet (gọi tắt là OTT viễn thông) được sử dụng ngày càng phổ biến, có khả năng thay thế cho các dịch vụ viễn thông trong khi pháp luật hiện hành chưa có quy định quản lý, dẫn đến không bảo đảm quyền lợi của người sử dụng, an toàn, an ninh thông tin.

Dự thảo Luật đưa ra các quy định quản lý dịch vụ viễn thông cơ bản trên Internet theo nguyên tắc: Đưa khái niệm dịch vụ viễn thông cơ bản trên Internet vào dự thảo Luật, việc phân loại cụ thể dịch vụ này do Chính phủ quy định chi tiết.

Dự thảo Luật bổ sung quy định nội hàm hoạt động bán buôn trong viễn thông bao gồm: Hoạt động cho thuê hạ tầng viễn thông giữa các doanh nghiệp, phù hợp với nhu cầu, xu hướng hợp tác kinh doanh trên thị trường viễn thông đặc biệt khi triển khai công nghệ 5G và bán lưu lượng dịch vụ viễn thông cho doanh nghiệp khác để cung cấp dịch vụ cho người sử dụng; quy định nguyên tắc thực hiện bán buôn trong viễn thông bảo đảm minh bạch, công bằng, hợp lý, không phân biệt đối xử phù hợp với thông lệ quốc tế.       
 

Tin cùng chuyên mục

Khai mạc Festival Phở 2025: Tôn vinh tinh hoa ẩm thực Việt trong kỷ nguyên số

Khai mạc Festival Phở 2025: Tôn vinh tinh hoa ẩm thực Việt trong kỷ nguyên số

(PNTĐ) - Festival Phở 2025 với chủ đề “Tinh hoa phở Việt - Di sản trong kỷ nguyên số” chính thức khai mạc tại Di sản Hoàng thành Thăng Long (Hà Nội). Sự kiện do Trung tâm Hội nghị thành phố Hà Nội phối hợp cùng Trung tâm Bảo tồn Di sản Thăng Long - Hà Nội và các đơn vị tổ chức, thu hút đông đảo người dân và du khách đến tham quan, thưởng thức.
Ông ăn chả thì bà cũng đừng ăn nem

Ông ăn chả thì bà cũng đừng ăn nem

(PNTĐ) - Đây là điều chúng tôi muốn nói về những mâu thuẫn tại tòa nhà chung cư 302 Cầu Giấy khi mà nó đang bị Ban quản trị cùng một một số hộ dân làm “nóng”, thậm chí có những hành xử vượt giới hạn thời gian gần đây.
Hội LHPN huyện Thanh Oai: Nhiều mô hình, phong trào sáng tạo trong xây dựng nông thôn mới được nhân rộng  ​

Hội LHPN huyện Thanh Oai: Nhiều mô hình, phong trào sáng tạo trong xây dựng nông thôn mới được nhân rộng ​

(PNTĐ) -  Thời gian qua, phong trào xây dựng nông thôn mới được các cấp Hội Phụ nữ huyện Thanh Oai chú trọng thực hiện qua nhiều mô hình sáng tạo và những hành động nhỏ nhưng ý nghĩa thiết thực như: Mô hình nhà văn hóa sáng - xanh - sạch - đẹp; Mô hình nhà sạch - vườn đẹp - tường rào nở hoa; Phân loại rác tại nguồn, tặng thùng rác có nắp đậy, túi đựng rác cho các gia đình hội viên phụ nữ tham gia mô hình… Những mô hình, phong trào của các cấp Hội phụ nữ huyện đã góp phần không nhỏ vào thành công của chương trình xây dựng nông thôn mới trên địa bàn huyện.
Thủ tướng Ethiopia kết thúc chuyến thăm chính thức Việt Nam

Thủ tướng Ethiopia kết thúc chuyến thăm chính thức Việt Nam

(PNTĐ) - Chiều 17/4, Thủ tướng nước Cộng hòa Dân chủ Liên bang Ethiopia Abiy Ahmed Ali và Phu nhân Zinash Tayachew rời Hà Nội, kết thúc tốt đẹp chuyến thăm chính thức Việt Nam và tham dự Hội nghị thượng đỉnh Diễn đàn đối tác vì tăng trưởng xanh và mục tiêu toàn cầu (P4G) lần thứ tư từ ngày 14 đến ngày 17/4, theo lời mời của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và Phu nhân.