Gác lại việc học tập, sinh viên làm thêm dịp hè

HOÀNG QUYÊN
Chia sẻ

(PNTĐ) - Mùa hè là thời gian nhiều sinh viên đi thực tập tại các công ty hay làm việc full-time hoặc part- time,... nhằm tích lũy kinh nghiệm và kiếm thêm thu nhập trong khoảng thời gian tạm gác lại việc học.

Từ thực tập tại công ty truyền thông…

Ngay khi nghỉ hè, Xuân Mai, sinh viên năm 4 trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn đã nhanh chóng nộp CV để tìm kiếm công việc thực tập sinh mảng content. Chỉ sau hai ngày chờ đợi, Mai đã được lời mời thực tập tại một công ty truyền thông ở quận 9, TP. Thủ Đức (TP Hồ Chí Minh). Công việc của Mai là viết bài với KPI ban đầu là hai bài mỗi ngày, tăng dần lên khi cô quen việc.

Gác lại việc học tập, sinh viên làm thêm dịp hè - ảnh 1
Xuân Mai thực tập tại công ty truyền thông tại thành phố Thủ Đức
(TP. Hồ Chí Minh)

Ban đầu, Mai cảm thấy lạ lẫm và bỡ ngỡ vì chưa quen với tiến độ và quy trình công việc. Tuy nhiên, nhờ sự hỗ trợ nhiệt tình từ đồng nghiệp, Mai dần hòa nhập và thấy yêu thích công việc này. Mai cảm thấy may mắn vì tìm được 1 leader chỉ bảo nhiệt tình, thường xuyên mời trà sữa và nói chuyện giúp Mai và các thực tập sinh cảm thấy đỡ áp lực khi mới bước chân vào môi trường công sở lần đầu.

"Hiện tại mình đang thực tập với vị trí content writer không lương, chỉ có phụ cấp nhỏ, nhưng mình thấy đáng giá vì công việc này gần với ngành học báo chí truyền thông của mình. Thực tập hè giúp mình có trải nghiệm thực tế, làm quen với văn hóa công ty và thêm điểm cộng cho hồ sơ xin việc sau này," Mai chia sẻ.

Tuy nhiên, Mai cũng nhận thấy việc không nhận lương có thể là một thách thức, đòi hỏi cô phải cân nhắc kỹ lưỡng về tài chính cá nhân để đảm bảo cuộc sống hàng ngày không bị ảnh hưởng.

… đến gia sư tiếng Anh

Minh Khánh, sinh viên khoa tiếng Nhật, trường Đại học Ngoại Thương, bắt đầu công việc gia sư tiếng Anh cho học sinh lớp 5 (quận Ba Đình) qua giới thiệu của một trung tâm môi giới. Đều đặn 1 tuần 3 buổi, Minh Khánh đến phụ đạo cho học sinh của mình từ 5 giờ chiều đến 7 giờ tối.

Minh Khánh dành nửa giờ đầu tiên kiểm tra và ôn tập từ vựng tiếng Anh cho học sinh, sau đó giải thích những phần mà học sinh chưa hiểu trong bài tập về nhà hướng dẫn thêm một số bài tập nâng cao để củng cố kiến thức. Công việc này không chỉ phù hợp với năng lực và thời gian biểu của Khánh, mà còn giúp cô kiếm thêm thu nhập để phụ giúp chi phí sinh hoạt.

“Hiện tại mình cũng có học hè một môn 3 buổi/ tuần ở trường và đang ôn tập tiếng Nhật, nên đi gia sư tiếng Anh thì vừa linh động được thời gian vừa có thêm được 1 khoản tiền lương để phụ sinh hoạt phí.”- Khánh chia sẻ.

Trước khi trở thành gia sư, Khánh đã có kinh nghiệm làm trợ giảng tại một trung tâm ngoại ngữ. Công việc trợ giảng đã giúp Khánh phát triển nhiều kỹ năng quan trọng như các giao tiếp và tương tác với học sinh và phụ huynh, ghi chép và quản lý lớp học cũng như cách báo cáo và làm việc cùng giáo viên chính. 

… đến đi ship hàng
Nguyễn Văn Hưng, sinh viên năm thứ hai tại trường Cao đẳng Công nghiệp Hà Nội, hiện đang làm công việc giao đồ ăn cho Shopee food. Hưng đã bắt đầu công việc này từ năm học trước và đến nay đã gần một năm. Trong kỳ nghỉ hè, anh chàng tranh thủ làm nhiều hơn để tăng thêm thu nhập.

Hưng bắt đầu công việc vào lúc gần 11 giờ trưa và chạy đơn liên tục cho đến 23 giờ đêm. Thu nhập từ công việc ship hàng và đồ ăn trong mùa hè của Hưng khá ổn định, dao động từ 5 đến 6 triệu đồng mỗi tháng. Số tiền này không chỉ đủ để cậu chi trả tiền trọ và sinh hoạt phí, mà còn giúp Hưng tiết kiệm được một khoản nhỏ cho bản thân.

Dù đã quen với công việc, Hưng thừa nhận rằng chạy ship vào mùa hè khá cực và mệt mỏi hơn do thời tiết thất thường, khi thì nắng nóng gay gắt, khi thì mưa rào bất chợt. Tuy nhiên, Hưng cho biết, thời tiết càng khắc nghiệt lại càng có lợi cho việc giao hàng vì khách hàng đặt đồ ăn nhiều hơn nên cũng dễ kiếm thêm so với lúc khác.

"Làm shipper thì thời gian linh hoạt lắm, có thể làm cả mùa hè và những lúc trong năm học miễn là mình rảnh, nhưng mà ham quá thì lại mệt, dễ bỏ bê việc học lắm nên phải cân nhắc sắp xếp cho phù hợp." Hưng nói. Bên cạnh đó, công việc này cũng yêu cầu Hưng phải đảm bảo sức khỏe tốt và khả năng quản lý thời gian để không ảnh hưởng đến việc học tập.

Giá trị và lợi ích từ công việc làm thêm mùa hè

Gác lại việc học tập, sinh viên làm thêm dịp hè - ảnh 2
Bà Trần Thị Khánh Linh- trưởng phòng Công tác sinh viên và Quan hệ Doanh nghiệp FPT Polytechnic International

Theo bà Trần Thị Khánh Linh- trưởng phòng Công tác sinh viên và Quan hệ Doanh nghiệp FPT Polytechnic International, làm thêm mùa hè mang lại nhiều lợi ích quan trọng cho sinh viên. Công việc làm thêm giúp sinh viên tăng thu nhập để trang trải các chi phí trong học tập và cuộc sống hàng ngày, đồng thời tích lũy kinh nghiệm làm việc quý báu và phát triển các kỹ năng mềm như giao tiếp, làm việc nhóm và quản lý thời gian. Những kỹ năng này không chỉ có giá trị trong công việc hiện tại mà còn rất hữu ích trong sự nghiệp sau này.

Làm thêm mùa hè cũng là cơ hội để sinh viên mở rộng mối quan hệ và tìm kiếm các cơ hội nghề nghiệp trong tương lai, giúp họ hiểu thêm về môi trường làm việc thực tế và khám phá các lĩnh vực nghề nghiệp phù hợp với bản thân.

Ngoài ra, khi chọn công việc làm thêm, sinh viên nên chọn những công việc phù hợp với chuyên ngành và mục tiêu nghề nghiệp của mình. Công việc làm thêm cần được sắp xếp sao cho không ảnh hưởng đến việc học và sinh hoạt cá nhân và nên phù hợp với khả năng và sở thích của sinh viên. Điều này giúp sinh viên tích lũy kinh nghiệm, phát triển kỹ năng và mở rộng mối quan hệ hữu ích.

Bà Trần Thị Khánh Linh cũng khẳng định rằng kinh nghiệm làm thêm có thể giúp tăng sức cạnh tranh của CV và hồ sơ xin việc. Kinh nghiệm làm thêm giúp sinh viên chứng minh khả năng quản lý bản thân, làm việc nhóm, và giải quyết vấn đề. Sinh viên có thể sử dụng các dự án và đóng góp trong công việc làm thêm để thể hiện kỹ năng chuyên môn và sự cống hiến của mình. Công việc làm thêm liên quan đến chuyên ngành sẽ giúp tăng tính phù hợp và giá trị của hồ sơ xin việc, giúp sinh viên có lợi thế khi tìm kiếm công việc sau khi ra trường.

 

Tin cùng chuyên mục

Thông báo Lễ viếng, Lễ truy điệu và Lễ an táng Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Thông báo Lễ viếng, Lễ truy điệu và Lễ an táng Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

(PNTĐ) - Lễ viếng đồng chí Nguyễn Phú Trọng được tổ chức tại Nhà tang lễ Quốc gia số 5 Trần Thánh Tông, thành phố Hà Nội, bắt đầu từ 07 giờ 00 phút đến 22 giờ 00 phút ngày 25 tháng 7 năm 2024 và từ 07 giờ 00 phút đến 13 giờ 00 phút ngày 26 tháng 7 năm 2024. Trong hai ngày Quốc tang (25/7 và 26/7), các cơ quan, công sở, nơi công cộng treo cờ rủ, không tổ chức các hoạt động vui chơi giải trí công cộng.
Nhớ lời căn dặn tâm huyết của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng: “Danh dự là điều thiêng liêng, cao quý nhất”

Nhớ lời căn dặn tâm huyết của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng: “Danh dự là điều thiêng liêng, cao quý nhất”

(PNTĐ) - Nhớ lại lời căn dặn tâm huyết của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng khi đồng chí đã vào cõi vĩnh hằng, mỗi cán bộ đảng viên hãy biến nhận thức thành hành động cách mạng thiết thực, nhất là đối với cán bộ lãnh đạo, chức vụ càng cao trách nhiệm càng lớn, ảnh hưởng càng rộng thì việc giữ gìn danh dự, uy tín cho mình, cho Đảng càng có ý nghĩa quan trọng.
Thông cáo đặc biệt về Lễ tang Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Thông cáo đặc biệt về Lễ tang Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

(PNTĐ) - Để tỏ lòng tiếc thương và tưởng nhớ đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam, Quốc hội nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Chính phủ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam quyết định tổ chức tang lễ đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng với nghi thức Quốc tang.
Lãnh đạo các nước gửi điện chia buồn Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng từ trần

Lãnh đạo các nước gửi điện chia buồn Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng từ trần

(PNTĐ) - Được tin Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam Nguyễn Phú Trọng từ trần, lãnh đạo các nước đã gửi điện chia buồn, trong đó bày tỏ tin tưởng Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam sẽ biến đau thương thành sức mạnh đoàn kết để tiếp tục vững bước tiến lên.