Gần 100 phụ nữ Sơn Tây được tập huấn mô hình “Phụ nữ tham gia xử lý rơm rạ sau thu hoạch”
(PNTĐ) - Ngày 24/4, tại UBND xã Cổ Đông, Hội LHPN thành phố Hà Nội phối hợp với Hội LHPN thị xã Sơn Tây tổ chức lớp tập huấn về mô hình “Phụ nữ tham gia xử lý rơm rạ sau thu hoạch”.
Tham dự lớp tập huấn có gần 100 cán bộ, hội viên phụ nữ đến từ các xã Cổ Đông, Sơn Đông, thị xã Sơn Tây.
Mô hình “Phụ nữ tham gia xử lý rơm rạ sau thu hoạch” là một hoạt động thiết thực nhằm nâng cao nhận thức và trang bị kiến thức, kỹ năng cho phụ nữ trong việc xử lý hiệu quả nguồn phụ phẩm nông nghiệp.

Thay vì đốt bỏ gây ô nhiễm môi trường, rơm rạ được hướng dẫn để tái chế thành các sản phẩm có giá trị, góp phần bảo vệ môi trường, tạo nguồn phân bón hữu cơ cho sản xuất nông nghiệp và mở ra hướng phát triển kinh tế mới cho hội viên phụ nữ.
Tại lớp tập huấn, các cán bộ, hội viên phụ nữ đã được nghe giảng viên Nguyễn Thị Liên, Báo cáo viên Trung ương Hội LHPN Việt Nam truyền đạt những nội dung quan trọng.
Cụ thể là: Tác hại của việc đốt rơm rạ đối với môi trường và sức khỏe cộng đồng: Phân tích rõ những ảnh hưởng tiêu cực đến chất lượng không khí, đất đai và nguy cơ cháy nổ.

Các phương pháp xử lý rơm rạ hiệu quả: Giới thiệu các mô hình tiên tiến, dễ thực hiện như ủ phân hữu cơ, trồng nấm rơm, làm thức ăn chăn nuôi, chế tạo viên nén sinh học...
Hướng dẫn chi tiết quy trình thực hiện từng mô hình: Cung cấp kiến thức, kỹ năng thực hành cụ thể, giải đáp thắc mắc của học viên.
Giảng viên cũng chia sẻ kinh nghiệm thực tế về các mô hình thành công nhằm tạo động lực và niềm tin cho hội viên.

Tham gia lớp tập huấn, các cán bộ, hội viên phụ nữ cũng hào hứng và đánh giá cao tính thiết thực của mô hình. Qua đây, giúp phụ nữ hiểu rõ hơn về tác hại của việc đốt rơm rạ và biết thêm nhiều cách xử lý hiệu quả, góp phần xây dựng một nền nông nghiệp xanh, bền vững và nâng cao chất lượng cuộc sống cho phụ nữ nông thôn.