Giải cứu nông sản 5K+ không nhân viên phục vụ, không dùng tiền mặt
(PNTĐ) – Ngày 25/2, người dân Thủ đô lại tiếp tục hưởng ứng mua hàng nông sản của tỉnh Hải Dương. Nhiều kênh bán hàng được triển khai để tối ưu hóa việc đưa sản phẩm đến với người tiêu dùng. Trong đó, có nhóm đã áp dụng bán hàng 7K gồm 5K phòng chống dịch và 2K: Không nhân viên phục vụ, không dùng tiền mặt.
Điểm bán rau củ Trung tâm Khuyến nông Hà Nội hỗ trợ nông dân Hải Dương và Mê Linh
Tiếp tục hỗ trợ Hải Dương và Mê Linh (Hà Nội)
Ông Lê Lưu Cầu, Phó Giám đốc, Chủ tịch Công đoàn Trung tâm khuyến nông Hà Nội cho biết, thực hiện chủ trương của thành phố về hỗ trợ tiêu thụ nông sản cho nông dân do bị ảnh hưởng của dịch COVID-19, Trung tâm Khuyến nông Hà Nội phối hợp với Công ty CP XTTM Nông nghiệp Việt Nam đã tổ chức điểm bán hàng tại khu vực trụ sở Trung tâm, số 4, Ba La, Hà Đông. Trong 2 ngày 23, 24/2, đã bán được 38 tấn rau củ cho nông dân Hải Dương và huyện Mê Linh (Hà Nội).
Cụ thể, ổi Thanh Hà 10 tấn, cà chua 7 tấn; bắp cải Tứ Kỳ 8 tấn, su hào Tứ Kỳ 7 tấn, cà rốt 6 tấn; sản phẩm của Mê Linh (Hà Nội) khoảng 9 tấn. Trong đó, có 4 tấn cà chua, 2 tấn su hào, 2,5 tấn bắp cải, 2 tạ hành lá và một số sản phẩm khác như củ cải, hành tây,..
Dự kiến sau đợt này, Trung tâm sẽ tiếp tục triển khai hỗ trợ tiêu thụ các sản phẩm chăn nuôi, thủy sản như thịt gà, trứng, cá,… của tỉnh Hải Dương và các sản phẩm nông sản của Mê Linh Hà Nội. Dự kiến hỗ trợ cho tiêu thụ cho Mê Linh 50 tấn nông sản. Chương trình sẽ chạy trong thời gian 15 ngày.
Hỗ trợ tiêu thụ hơn 1.500 con gà đồi Chí Linh, Hải Dương
Theo đồng chí Nguyễn Việt Đức, Phó Bí thư Đoàn Thanh niên, Phó Trưởng phòng Quản lý năng lượng, Sở Công Thương Hà Nội, với tinh thần Hà Nội vì cả nước và nhiệt huyết của tuổi trẻ Thủ đô, các đồng chí thuộc Đoàn Thanh niên các cơ quan thành phố, bí thư, phó bí thư và đầu mối tại các cơ sở đoàn đã triển khai Chương trình hỗ trợ tiêu thụ sản phẩm gà Chí Linh cho người dân Hải Dương trong giai đoạn khó khăn do ảnh hưởng của dịch COVID-19. Đoàn Thanh niên cơ quan Sở Công Thương đã kết nối và nhận được sự hưởng ứng nhiệt tình của đông đảo các đoàn viên Đoàn Thanh niên các cơ quan thành phố. Tính đến sáng 25/2, đã hỗ trợ tiêu thụ 1.520 con gà Chí Linh.
Sản phẩm gà Chí Linh được đưa về Hà Nội thực hiện giết mổ, làm sạch, đóng gói theo quy trình đảm bảo do Công ty CP hỗ trợ
Đoàn Thanh niên Sở Công Thương nhận gà Chí Linh đã được đóng gói để giao cho các đoàn viên đã đăng ký mua hỗ trợ
5K+2: Giúp nông dân bằng niềm tin
Người dân mua và chuyển khoản tiền trên điện thoại
Hưởng ứng phát động của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Hải Dương, anh Trần Văn Đoàn ở Hải Dương đã mạnh dạn áp dụng hình thức bán hàng nông sản giải cứu cho bà con nông dân bằng hình thức 7K. Tức là đáp ứng đủ 5K cộng với không nhân viên phục vụ, không dùng tiền mặt.
Mỗi túi sản phẩm có dán tem mã truy xuất nguồn gốc và số tài khoản để mỗi người đến mua ủng hộ sẽ tự sách về và chuyển khoản số 25.000 đồng/túi.
Từ tối 23/2 đến 24/2, các chuyến xe su hào, bắp cải đã được chuyển đến chung khu vực vỉa hè các chung cư: Rice City (KĐT Linh Đàm) 7 tấn, Gemk Tower 3,5 tấn và The Golden An Khánh (Hoài Đức) 3,5 tấn. Sau gần 2 ngày, số rau đã được tiêu thụ hết và được bổ sung lượng hàng tiếp theo. Và số tiền chuyển vào tài khoản anh Đoàn cũng tương ứng với số rau củ bày bán theo hình thức 7K.
Với cách làm này, chỉ cần được sự đồng ý của Ban quản lý chung cư, lái xe chở hàng đến đặt tại điểm và trở về, còn lại người mua hỗ trợ sẽ tự chọn, tự mang về và tự chuyển khoản bất cứ khi nào thuận tiện.
Xe chở hàng đến điểm đặt rồi ra về, người mua sẽ chủ động nhận hàng và chuyển khoản khi thuận tiện
Anh Đoàn cho biết: “Trong giai đoạn phòng chống dịch COVID-19 đang rất cần sự chung tay của toàn xã hội nhằm hỗ trợ người nông dân tỉnh Hải Dương song vấn đề giãn cách xã hội, tránh tụ tập đông người để tránh các nguy cơ lây nhiễm còn quan trọng hơn. Vì vậy, với ý tưởng xuất phát từ người Nhật Bản đã áp dụng tôi cho rằng thực hiện ở Việt Nam trong thời điểm này là rất cần thiết. Khi bắt tay vào làm, tôi có niềm tin vào người Việt Nam luôn có tinh thần tương thân tương ái và tôi không ngại bị lỗ. Tôi làm vì mục đích giúp người nông dân Hải Dương tiêu thụ được sản phẩm trong thời điểm dịch COVID đang có diễn biến phức tạp nên kể cả khi số tiền người mua chuyển khoản không đủ thu hồi vốn thì tôi vẫn vui vì đã góp một phần nhỏ giúp người nông dân quê mình”.
Thời gian tới, anh Đoàn mong muốn có thêm những người bạn kết nối để cùng nhân rộng thêm các điểm bán hàng không người án, không tiền mặt này.
VÂN NGA













