Giải đáp về một số vấn đề liên quan đến khu đô thị Nam Thăng Long (Ciputra)

VÂN NGA
Chia sẻ

(PNTĐ) - Trả lời chất vấn của đại biểu về dự án Khu đô thị mới Nam Thăng Long (Ciputra), sáng 3/7, theo Phó Chủ tịch UBND TP Dương Đức Tuấn, dự án lớn, phức tạp, thời gian thực hiện kéo dài, chủ đầu tư là tập đoàn Singapore và Tổng Công ty đầu tư phát triển hạ tầng đô thị UDIC, cũng như nhiều chủ đầu tư thứ cấp thành phần liên quan quá trình phát triển dự án.

Đại biểu Vũ Ngọc Anh (tổ quận Nam Từ Liêm) đề nghị Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) làm rõ một số vấn đề liên quan đến chậm góp ý dự án khu đô thị Nam Thăng Long (Ciputra) theo yêu cầu của Bộ KH&ĐT.

Giải đáp về một số vấn đề liên quan đến khu đô thị Nam Thăng Long (Ciputra) - ảnh 1
Đại biểu Vũ Ngọc Anh (tổ quận Nam Từ Liêm) chất vấn 

Trả lời vấn đề này, Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư Hà Nội Lê Anh Quân cho biết, không chỉ Sở được giao góp ý dự án này, Sở còn phải xin ý kiến các sở, ngành, địa phương. Qua quá trình góp ý, đến nay đã có văn bản của UBND TP báo cáo Bộ KH&ĐT và Bộ đã có văn bản trả lời nhà đầu tư yêu cầu tiếp tục thực hiện dự án.

Giải đáp về một số vấn đề liên quan đến khu đô thị Nam Thăng Long (Ciputra) - ảnh 2
Phó Chủ tịch UBND TP Dương Đức Tuấn trả lời

Theo ông Quân, ngoài tính khách quan là dự án lớn, phức tạp, cũng có trách nhiệm của Sở KH&ĐT và các sở, ngành chưa khẩn trương góp ý, báo cáo Ban Cán sự Đảng UBND TP để trả lời Bộ KH&ĐT. Theo yêu cầu của UBND thành phố tiến hành kiểm tra công vụ việc thực hiện dự án này, Sở đang kiểm điểm tại đơn vị, các lãnh đạo Sở trực tiếp phụ trách, cán bộ thụ lý hồ sơ, từ đó chỉ ra những bất cập để khắc phục những tồn tại, hạn chế.

Theo Phó Chủ tịch UBND TP Dương Đức Tuấn, dự án có quy mô lớn (300ha) chủ trương đầu tư dự án có quy mô phức tạp, đòi hỏi sự tập trung cao độ của cơ quan chủ trì là Sở KH&ĐT; năng lực phối hợp của các sở, ngành liên quan.

UBND TP nhận thấy đây là nội dung tồn tại khó khăn, vướng mắc, do đó cần tập trung tăng cường năng lực tổ chức, quản lý triển khai hiệu quả để bảo đảm tiến độ góp ý kiến đối với các bộ, ngành trung ương về các dự án điều chỉnh chủ trương đầu tư phức tạp; củng cố quy trình nội bộ liên quan đến sở, ngành, địa phương.

Liên quan dự án trên, Giám đốc Sở Nội vụ Hà Nội Trần Đình Cảnh cho biết, Sở đã tiến hành xem xét, kiểm tra công tác thực hiện kỷ luật, kỷ cương cán bộ đối với các sở ngành có liên quan. Qua kiểm tra, không đơn vị nào không thực hiện nghiêm.

Còn với trách nhiệm của Sở Kế hoạch và Đầu tư Hà Nội, ông Quân cho biết, đơn vị sẽ bố trí luân chuyển, chuyển đổi vị trí công tác một số cán bộ có liên quan. Đoàn kiểm tra công vụ của Hà Nội sẽ ban hành kết luận về việc này trước ngày 31/7.

Giải đáp về một số vấn đề liên quan đến khu đô thị Nam Thăng Long (Ciputra) - ảnh 3
Đại biểu Lê Thị Thu Hằng (Tổ Tây Hồ) chất vấn

Cũng liên quan đến dự án KĐT Nam Thăng Long, chất vấn của đại biểu Lê Thị Thu Hằng (Tổ Tây Hồ) hỏi về việc chấm bàn giao nhà tái định cư Xuân La cho 8 hộ dân có nguyên nhân và giải pháp như thế nào?

Giải đáp vấn đề này, ông Đồng Phước An, Giám đốc Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình dân dụng cho biết, trong 4 khối nhà của khu tái định cư Xuân La, riêng đối với khối nhà CT2 còn thiếu nhiều thủ tục để bàn giao đưa vào sử dụng. Thời gian qua, Ban Quản lý đã tập trung giải quyết các thủ tục để bàn giao nhà tái định cư cho người dân.

Theo kế hoạch, trong quý II/2024 sẽ bàn giao, tuy nhiên còn một số vấn đề phát sinh cần tiếp tục khắc phục, như hệ thống cấp nước, cấp điện theo yêu cầu mới của đơn vị sử dụng. Chúng tôi cam kết trong tháng 7-2024 sẽ hoàn thành việc bàn giao. Ông Đồng Phước An cũng kiến nghị UBND TP đôn đốc chủ đầu tư dự án khẩn trương xây dựng khối nhà CT3, CT4 để bảo đảm đồng bộ hạ tầng trong khu vực.

 

Tin cùng chuyên mục

Phê duyệt chủ trương đầu tư phải rút gọn để không làm chậm thời gian khởi công

Phê duyệt chủ trương đầu tư phải rút gọn để không làm chậm thời gian khởi công

(PNTĐ) - Đại biểu Hoàng Văn Cường (Đoàn Hà Nội) cho rằng, phát triển không gian trên cao là nơi ở, toàn bộ không gian ngầm dưới mặt đất sẽ là không gian dịch vụ, giao thông ngầm và không gian trên mặt đất sẽ trở thành không gian cây xanh, không gian công trình công cộng theo mô hình TOD. Do vậy, đề nghị phải quy định các khu tái thiết đô thị muốn tăng mật độ dân số chỉ áp dụng theo điểm đô thị có mô hình TOD.
Đột phá theo Nghị quyết 57: Làm thật là yêu nước

Đột phá theo Nghị quyết 57: Làm thật là yêu nước

(PNTĐ) - Trong bối cảnh Cách mạng công nghiệp lần thứ tư đang diễn ra mạnh mẽ, chuyển đổi số đã trở thành yêu cầu tất yếu, là động lực để phát triển đất nước. Nghị quyết số 57-NQ/TW ngày 22/12/2024 của Bộ Chính trị đã xác định phát triển khoa học, công nghệ và chuyển đổi số là đột phá chiến lược.
Một Thủ đô phát triển thông suốt tạo động lực phát triển chung cho cả nước

Một Thủ đô phát triển thông suốt tạo động lực phát triển chung cho cả nước

(PNTĐ) - Sáng 8/12, tiếp tục chương trình kỳ họp thứ 10, các đại biểu Quốc hội thảo luận về dự thảo Nghị quyết của Quốc hội về những cơ chế, chính sách đặc thù để triển khai các dự án lớn tại địa bàn Thủ đô. Đại biểu Nguyễn Thị Lan (Đoàn Hà Nội) nhấn mạnh: Một Thủ đô phát triển thông suốt, xanh hơn, hiệu quả hơn sẽ giảm áp lực cho các địa phương lân cận, tăng khả năng kết nối vùng và tạo động lực phát triển chung cho cả nước.
Tây Hồ: Xác định rõ tiềm năng, lợi thế, nỗ lực tương xứng để đạt kết quả xứng tầm

Tây Hồ: Xác định rõ tiềm năng, lợi thế, nỗ lực tương xứng để đạt kết quả xứng tầm

(PNTĐ) - Chiều 7/12, Đoàn giám sát số 9 của Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội do đồng chí Bùi Huyền Mai - Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam thành phố làm Trưởng đoàn, đã có buổi làm việc tại phường Tây Hồ. Buổi làm việc nhằm tập trung kiểm tra công tác lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức thực hiện một số chuyên đề trọng tâm, cấp bách cuối năm 2025; đồng thời kiểm điểm, tự đánh giá xếp loại chất lượng của Ban Thường vụ Đảng ủy phường năm 2025.
Các phường cần chăm lo an sinh xã hội cho người dân khó khăn, gia đình dễ bị tổn thương

Các phường cần chăm lo an sinh xã hội cho người dân khó khăn, gia đình dễ bị tổn thương

(PNTĐ) - Hướng tới năm 2026, Phó Bí thư Thành uỷ, Chủ tịch UBND Thành phố Vũ Đại Thắng nhấn mạnh, các phường trung tâm cần gương mẫu, đi đầu trong triển khai nhiệm vụ, đồng thời thực hiện tốt các chuyên đề trọng tâm, cấp bách, gắn với công tác kiểm điểm cuối năm 2025. Đây là cơ sở để các phường nâng cao năng lực điều hành, tạo động lực phát triển bền vững cho Thủ đô.